Affenpinscher (chó khỉ)

  1. NGUỒN GỐC: 

 Nguồn gốc từ Đức và có niên đại từ thế kỷ XVIII. Tên của giống chó này có nguồn gốc từ tiếng Đức Affe (khỉ).

 Loài này có trước và là tổ tiên của chó Griffon Bruxellois (Brussels Griffon) và chó Miniature Schnauzer. Chó Affenpinscher đã được biết đến từ khoảng năm 1600, nhưng những con chó Affenpinscher của thế kỷ XVI có phần lớn hơn, khoảng 12 đến 13 inch, và có màu xám, nâu vàng, đen và nâu và đỏ. Chân trắng và ngực trắng là rất phổ biến. Loài này đã được tạo ra để trở thành một loài bắt chuột, được nuôi để loại bỏ động vật gặm nhấm ra khỏi nhà bếp, kho gạo và chuồng nuôi súc vật.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

     Một con chó giống Affenpinscher thường có khối lượng từ 2.9-6.0kg, chiều cao trong khoảng 23-30cm tính đến vai.

  Đặc trưng bởi bộ râu và cặp lông mày dài làm cho nó trông giống như một chú khỉ và rất khôi hài. Affenpinscher được bao bọc bởi một lớp lông thô, dài khoảng 2,5cm khắp cơ thể và dài hơn một chút ở ngực, đầu, cổ, chân, bụng. Lớp lông của nó có chức năng bảo vệ con vật khỏi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và côn trùng.

Tiêu chuẩn giống của FCI và KC quy định rằng lớp lông phải có màu đen,nhưng AKC cũng cho phép các màu xám, bạc, đỏ, đen và nâu, và belge (hỗn hợp của các sợi lông đỏ, nâu, đen và trắng).

  Với một khung xương vừa phải, mạnh mẽ, nhỏ gọn và vuông cân đối, Affenpinscher có cơ thể nhỏ hơn so với tiêu chuẩn của một chú chó săn làm việc, nhưng trong thực tế nó không hề nhẹ nhàng, tinh tế như vẻ ngoài nhỏ bé đó. Nó tỏ ra rất cứng cỏi, năng động và nhanh nhẹn đủ để rượt theo và bắt chuột, thậm chí là những chú chuột nhắt. Cùng với đó, nó có một dáng đi rất tự tin và nhẹ nhàng.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

   Chó khỉ Affenpinscher là loài chó rất dễ thân thiết với đồng loại và con vật khác khi nuôi lớn cùng. Là loài chó hoạt bát,tinh khôn, dũng cảm, liều lĩnh và khá bướng bỉnh. Rất thích được đùa giỡn và tinh nghịch, thích leo trèo và thường sủa nhiều. Là giống chó thân thiện,vui vẻ và gần gũi với gia đình.

   Loài chó này không thích hợp với trẻ nhỏ,chúng luôn bảo vệ thức ăn và đồ chơi của mình.

   Nó rất thông minh,học hỏi rất nhanh, dễ dàng điều chỉnh để thay đổi, nó cũng nhạy cảm và dịu dàng.

   Affenpinscher thích hợp với các gia đình có tính hướng cá hoạt động giải trí và đời sống vui vẻ.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

  Chúng không thể sống ngoài trời nhưng lại rất thích chơi ngoài trời. Những bài luyện tập và các trò chơi trong nhà rất thích hợp với chúng. Ngoài ra đi dạo với một dây xích ngắn hoặc nô đùa ngoài trời cũng là một cách tập luyện tuyệt vời đối với Affenpinscher.

  Với bộ lông khá thô cứng, 1 tuần nên chải cho chúng 2-3 lần và cắt tỉa sạch sẽ lại khoảng 3 tháng 1 lần – việc cắt tỉa, tạo hình này cũng có thể thực hiện khi chú cún cảm thấy khó chịu và muốn trở nên “mát mẻ” hơn.

Sức khỏe:

  Tuổi thọ trung bình của chú cún Affenpischer là 12-14 năm. Chúng thường mắc một số bệnh nhẹ như sai khớp bánh chè hay loét giác mạc. Ngoài ra dù hiếm nhưng chúng cũng còn có thể mắc một số bệnh như hô hấp kém, hở thóp…Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, các bác sỹ thú y cần ưu tiên kiểm tra kỹ phần đầu gối cũng như tim của cún.