Australian Dingo

1. NGUỒN GỐC:

Giống chó Dingo là loài chó hoang dã được tìm thấy lần đầu tiên ở trong vùng hẻo lánh nước Úc khoảng 4.000 năm trước, lúc đó loài chó vẫn chưa được thuần hóa nhiều, giống chó này được cho là có nguồn gốc từ giống chó sói xám châu Á hoang dã. Người ta tin rằng giống chó Dingo là tổ tiên của tất cả các giống chó hoặc ít nhất có liên quan đến khoảng 600 giống chó khác.

Do là loài động vật hoang dã nên loài chó này có khả năng săn mồi và động vật ăn thịt rất giỏi, chúng thường tấn công gia súc, nhất là đàn cừu, vì loài này vẫn khó được thuần hóa và gây hại cho người dân nên chúng bị sua đuổi hàng thập kỷ qua.

Môi trường sống tự nhiên của loài chó Dingo là các vùng quanh sa mạc, đồng cỏ và ven rừng, chúng thường định cư ở trong các hang hầm. Ngày nay, một số giống chó lai dòng Dingo được ưa chuộng phổ biến.

  •  ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Loài chó Dingo có một thân hình cân đối và cao ráo, chúng có kích thước chiều cao từ 48 – 59 cm và cân nặng từ 23 – 32 kg, có một số con nặng lên tới 55 kg. Chúng có một đôi mắt sắc thường có màu nâu đậm, giữa trán có 1 đường thẳng sâu chạy dài từ đỉnh đầu xuống giữa 2 mắt. Hai tai khá tròn trịa và dựng đứng trên đầu, đuôi dài và phủ rậm lông.

Loài chó này có một bộ lông dày rậm và ngắn, có nhiều màu khác nhau như màu nâu, nâu vàng, có thể có màu đen hoặc màu vện. Chúng thường có những mảng màu trắng nhỏ ở trên ngực, mõm và chân. 

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Loài chó Dingo là một dòng chó hoang dã chưa được thuần hóa hoàn toàn, bản chất của nó là 1 con thú hoang vì vậy tính tình của chúng có phần mạnh mẽ, hung dữ và quyết liệt. Chúng được liệt kê nằm trong số những loài chó hung dữ nhất. Để nuôi thuần hóa được loài chó này cần phải có sự kiên nhẫn và mạnh mẽ , vì chúng rất khó nghe lời, trong quá trình huấn luyện và phải bắt đầu huấn luyện nó từ bé ngay từ lúc nó khoảng 6 tuần tuổi, không được quá 10 tuần tuổi vì bản chất của chúng sẽ trở nên rất hoang dã và khó dạy. Tuy nhiên một khi đã thuần hóa chúng được thì loài này sẽ trở nên rất trung thành và tuân theo mệnh lệnh.

Chó Dingo được cảnh báo không được gần trẻ em và các vật nuôi khác.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Loài chó Dingo được khuyến cáo không được nuôi trong nhà, chúng thuộc dòng chó hoang dã vì vậy cần phải được xiềng xích lại trong sân và có hàng rào an toàn. Chúng thích nghi với thời tiết ấm áp và cũng có thể chịu được thời tiết lạnh. Chúng không cần phải có chế độ chăm sóc gì cả, chỉ cần giữ vệ sinh và khẩu phần ăn uống hợp lý.

Để điều khiển được loài chó này cần phải thường xuyên chơi đùa và dạy dỗ nó, nên buộc dây xích và cho nó đi dạo hàng ngày, tuy nhiên cần luôn luôn bắt chúng phải đi phía sau để nó hiểu được vị trí chủ – tớ của chúng.

Loài chó Dingo có tuổi thọ trên 20 năm và sức khỏe mạnh mẽ, chúng dường như không mắc phải vấn đề bệnh tật gì.