Basenji

  1. NGUỒN GỐC:

Basenji là một giống chó cổ có nguồn gốc từ Ai Cập được gọi tên là “Barkless Dog”. Sau đó chúng được người di cư mang vềvùngCongo, Châu Phi và trở nên phổ biến trong các bộ lạc bản địa. Giống như tổ tiên hoang dã của mình là chó sói, các Basenji thường sủa chỉ một lần và sau đó là im lặng. Tuy nhiên chúng rất có tài ngửi mùi rất nhạy bén, chúng được sử dụng để chở hàng hoá, và cảnh báo sự tấn công của động vật nguy hiểm, chúng trở thành người bạn trung thành của người dân ở bộ lạc ở châu Phi, không chỉ giỏi các kỹ năng săn bắn mà còn tháo vát và khéo léo, chúng có một sức chịu đựng dẽo dai. Giống chó Basenji còn có tên khác là Congo Terrier hoặc Zande Dog.

Vào cuối thếkỷ 19, đầu thếkỷ 20 người ta đã cố gắng mang nó tới Anh nhưng mọi nỗ lực đều không thành công. Mãi cho đến năm 1937 sau này, nó mới được biết đến tại Anh. Trong khi đó, chúng đã trở thành một giống chó phổ biến tại Hoa Kỳ và tiếp tục giành được sự ca ngợi của nhiều người khi năm 1954 ra đời cuốn tiểu thuyết Good-bye, My Lady (sau này được chuyển thể thành một bộ phim Eponoymous) – tạo ra một hình ảnh đặc trưng của chó Basenji.

Vào năm 1944, chúng được Hiệp hội chó giống Mỹ chính thức công nhận là một giống chó độc lập. Năm 1870, Dr. Georg Schweinfirth đã mô tả: “Giống chó này gần giống Spitz nhưng lại là giống chó có lông ngắn và trơn, với đôi tai lớn, luôn dựng đứng và có đuôi luôn cuộn tròn như đuôi lợn con”. Đến tận ngày nay, giống chó này ngày càng trở nên hiếm thấy.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Basenji là giống chó nhỏ, thanh lịch. Con đực cao từ 41–43 cm, nặng từ 10–12 kg; con cái cao từ 38–41 cm, nặng từ 9–11 kg. Bắp thịt rắn chắc, sọ bằng phẳng. Basenji không bao giờ sủa, nhưng vẫn có nhiều cách phát âm khác. Nó có thể gần gừ, tru, rên ư ử tùy vào tâm trạng của nó. Đôi chân dài giúp nó chạy nhanh hơn, và có thể thực hiện những bước chạy nước rút mạnh mẽ.

Chúng có bộ lông bóng mượt, có thể là đỏ đồng, đỏ, đen và nâu vàng, đen và vện. Thường có màu trắng ở chân, ngực, và chóp đuôi. Vài cá thể biến dị thì có vệt trắng trên mặt, chân và cổ trắng riêng cổ có thể không, giống này rụng lông rất ít. Bộ lông cũng là một “tấm chắn” hiệu quả trong việc giúp Basenjichống chọi lại với khí hậu châu Phi nóng nực.

Trong khi đó đôi tai dựng đứng của nó cũng là một thiết kế tuyệt vời cho việc tản nhiệt cũng như phát hiện con mồi trong những bụi cây rậm rạp. Lưng bằng phẳng, chân dài, trán có nếp nhăn. Đuôi hướng lên cao và xoắn nhỏ lại qua hướng bên kia của lưng, mắt nhỏ và có hình quả hạnh.

  •  ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Chó Basenji nổi tiếng là giống chó thân thiện với những con chó khác, nhưng nó lại không thể hòa đồng được với những thành viên khác cùng giống với nó. Vì là một giống chó săn nóng tính, nhiều người cho rằng nó rất giống với những chú chó săn trong tự nhiên. Các Basenji cũng đã được mô tả là giống như những con mèo: Thông minh, ham học hỏi, độc lập, và bướng bỉnh.

Chúng rất thích nhai, vì vậy nên cho nó nhiều đồ chơi. Là giống chó thích leo trèo, và sẽ dễ dàng vượt qua những thứ như hàng rào, lưới sắt. Basenji luôn cảnh giác, nhanh nhẹn, trìu mến, mạnh mẽ và hiếu kì. Rất thích chơi đùa, sẽ trở thành vật nuôi tốt nếu như được đối xử tốt từ khi còn nhỏ. Nó rất thông minh, phản ứng tốt khi được huấn luyện với niềm vui làm vừa lòng chủ, có thể dè dặt với người lạ. Chúng hơi có phần sống tách rời, nhưng vẫn ràng buộc với con người, phải cảnh giác khi ở chung với các vật nuôi khác. Basenjikhông thích thởi tiết ẩm ướt. Mặc dù không sủa nhiều nhưng khi bị kích thích nó có thể thét lên nghe rất đáng sợ. Đôi khi, nó cũng tạo ra những âm thanh như một con cáo.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Chó Basenji đòi hỏi chăm sóc lông thường xuyên để loại bỏ lớp lông chết. Là một giống chó ưa hoạt động, các Basenjicần được rèn luyện thể chất cũng như tinh thần hàng ngày, vì nếu không nó có thể trở nên hung hăng hoặc buồn chán. Một chuyến đi bộ dài, chạy tự do và các trò chơi năng động trong một khu vực kín là những ý tưởng hay. Chúng tự làm sạch giống như loài mèo và không có mùi hôi, vì vậy cần rất ít sự chăm sóc. Giống chó này thường không thích trời mưa hay ướt át, hãy đảm bảo giữ sự khô ráo cho chúng.

Basenji có thể sống tốt trong điều kiện căn hộ nếu như cho chúng luyện tập đầy đủ, tốt nhất là nên có một mảnh sân cho chúng. Chúng sẽ có khuynh hướng trở nên béo và lười biếng nếu như người chủ không phù hợp cho việc luyện tập này.

Các Basenji có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm. Các vấn đề về sức khỏe có thể gặp phải như loạn sản khớp xương hông, loạn dưỡng giác mạc, và sai khớp xương bánh chè. Một trong những bệnh chính ảnh hưởng đến giống chó này bao gồm teo võng mạc (PRA), hội chứng Fanconi, và bệnh đường ruột. Ngoài ra các bệnh ít gặp bao gồm thoát vị rốn, màng đồng tử dai, thiếu Pyruvate kinase (PK), và bệnh trên tuyến giáp. Nên đưa chúng đến sở thú y kiểm tra phòng bệnh từ lúc bé.

Không giống như hầu hết những giống chó được nuôi trong gia đình khác, thường có 2 mùa động dục mỗi năm, Basenji một năm chỉ động dục một lần, chó cái sinh từ 4 đến 6 con.