Becgie Bỉ

  1. NGUỒN GỐC:

Belgian Malinois được đặt tên theo tên tiếng Pháp của thành phố Mechelen (tiếng Pháp: Malines), đây là một thành phố nói tiếng Hà Lan thuộc tỉnh Antwerp ở phía Bắc nước Bỉ. Nó là một trong bốn loài chó chăn cừu Bỉ: Belgian Malinois, Belgian Tervuren, Belgian Groenendael và loài Belgian Laekenois ít phổ biến hơn, mà đều có chung một nguồn gốc. Trong hầu hết các nước và các câu lạc bộ nuôi chó bốn giống chó được coi như tương tự nhau với những dạng khác biệt trong mỗi loại lông.

Bốn giống chó chia xẻ một tiêu chuẩn giống trong tất cả các nước ngoại trừ AKC từ năm 1959 công nhận chúng như những giống khác biệt và không công nhận một trong bốn (loài Laekenois), trái lại UKC, cũng là một cơ quan đăng kiểm Mỹ công nhận bốn loài này là cùng một nguồn gốc.

Belgian Malinois là giống chó đầu tiên trong bốn giống chó được thiết lập nên loài. Cho đến tận khi những giống chó còn lại được thiết lập nên loài chúng được gọi là Chó berger lông ngắn không phải là Malinois. Ngày nay tất cả bốn giống chó chăn cừu đều phổ biến ở Bỉ. Ngày nay, loài Laekenois và Malinois được sử dụng thường xuyên hơn như những con chó lao động, hơn là loài Groenendael và Tervuren nhưng tất cả các loại vẫn là những kẻ lao động.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Gọi Becgie Bỉ không chắc ai cũng biết nhưng gọi chó Manilois thì chắc chắn rất nhiều người biết vì đây là tên mà người Việt thường gọi với giống chó này.

Đặc điểm của giống chó Malinois là cơ thể chúng cân đối, vuông vắn, trọng lượng vừa phải: con đực cao từ 61–66 cm, trọng lượng khoảng 25–30 kg; con cái cao từ 56–61 cm, trọng lượng khoảng 20–25 kg. Ngực sâu, lưng hơi thoải dần từ vai xuống. Kích cỡ toàn bộ đầu thủ phù hợp với cơ thể. Hộp sọ phẳng với độ dài và rộng tương đồng nhau. Mõm hơi nhọn và dài bằng chiều dài của hộp sọ, mặt hơi gãy. Mũi đen và cặp môi khít. Hàm răng như cặp kéo cắt hoặc đều. Cặp mắt nâu, vừa phải màu quả hạnh. Đôi tai dựng có hình tam giác. Đuôi khỏe ở gốc với xương đuôi tiến tới sát khuỷu chân sau. Bàn chân có hình như chân mèo, móng đeo được gỡ bỏ.

Malinois có rất nhiều màu do quá trình tạo giống và tiến hóa, nhưng nổi bật nhất vẫn là màu vàng pha đen. Cá biệt có con mang màu đen toàn thân như nhung. Bộ lông kép ngắn, thẳng chống chịu được thời tiết. Màu lông có thể là nâu sẫm tới đỏ, màu gụ tới đen, với những đầu sợi lông màu đen. Màu nâu đỏ với mặt nạ đen. Mặt nạ và tai màu đen. Bên bụng dưới cơ thể, đuôi và lưng có màu nâu nhạt hơn. Lông quanh cổ trông như một cổ dề bởi vì nó hơi dài hơn.

Becgie Bỉ được lai tạo vào những năm cuối thể kỷ XIX từ chó becgie Đức bản địa. Tuy vậy đến nay Becgie Bỉ vẫn chưa đươc AKC cùng nhiều tổ chức khác công nhận là một giống chó riêng mà vẫn là cùng họ với Becgie Đức.

Becgie Bỉ có ngoại hình hơi giống chó Becgie Đức thời kỳ đầu với cái đầu nhỏ, tai cũng nhỏ hẹp, mõm dài, lưng thẳng và chỉ hơi cong ở phần hông. Tuy khác về ngoại hình nhưng tính cách trung thành, sự mạnh mẽ và trí thông minh thì không hề thua kém. Cũng chính vì thế mà tại Bỉ và một vài nước châu Âu đã chọn Manilois để phục vụ trọng quân đội, cảnh sát.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Là 1 trong bốn giống chó chăn cừu Bỉ. Đây là giống chó rất thông minh và vâng lời. Chúng thận trọng và canh trừng với khả năng bảo vệ chủ mạnh mẽ, chúng sớm trở thành chó canh gác và cảnh khuyển tuyệt vời.

Chúng là giống chó tràn đầy năng lượng, chúng có thể tự giải trí ngay cả khi chủ phớt lờ. Becgie Bỉ có tính cách khá hiếu chiến. Chúng ham muốn thống trị những con chó và vật nuôi khác.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Chúng ưa khí hậu mát mẻ, nhưng thích nghi tốt với các khí hậu khác. Nó có thể sống ngoài trời nhưng thích ở gần mọi người hơn. Chúng có thể sống thoải mái trong căn hộ nếu được vận động đầy đủ.

Chó Béc bỉ cần vận động nhiều, bao gồm đi dạo hàng ngày. Chúng có bộ lông mượt và ngắn, dễ chăm sóc. Không cần tắm nhiều vì sẽ làm mất đi lớp chống nước trên lông. Chúng thay lông 2 lần một năm.

Là loài chó khỏe mạnh, cứng cáp. Chúng không có những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nào. Tuy nhiên đôi khi chúng dễ bị dị ứng da, những vấn đề về mắt. Một số chó nhút nhát quá mức, hung dữ quá mức. Đôi khi có những cá thể mắc chứng rối loạn sản xương hông, và loạn sản xương khớp gối.

Tuổi thọ từ 12 đến 14 tuổi, đẻ trung bình 6 đến 10 con một lứa.