Blood hound ( Chó đánh hơi)

  1. NGUỒN GỐC:

Theo một truyền thuyết, giống chó Bloodhound dog lần đầu tiên được nuôi trong hai biến thể: đen và trắng chúng được những người tu sĩ tại St. Hubert Monastery, Bỉ phát hiện và nuôi dưỡng vào khoảng thế kỷ thứ 8 và sau đó đã được nhập khẩu vào nước Anh vàoo năm 1066 trước công nguyên. Vào thế kỷ 12, rất nhiều quan chức Anh đã bắt đầu sử dụng những con chó này với mục đích như săn bắn và được gọi là “những con chó săn máu nóng”.

Giống chó Bloodhound dog – Chó đánh hơi được tạo ra khi nhân giống các loài chó săn thính hơi khác nhau, như loài chó săn cáo Anh Quốc (English Foxhound), chó săn cáo Mỹ (American Foxhound), chó săn Gấu trúc (Coonhound), chó săn Jura Thuỵ Sỹ, chó săn miền núi Bavarian và nhiều giống chó săn khác để tạo nên một gống chó săn đánh hơi hội tụ các phẩm chất tốt. 

Tại Hoa Kỳ, Bloodhounds được ghi nhận vào giữa những năm 1800, với khả năng đánh hơi tốt chúng là trợ thủ đắc lực để theo dõi tội phạm hoặc người bị mất tích. Đến hiện tại thì giống chó Bloodhound được coi là người bạn đồng hành tuyệt vời và trung thành. 

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Những con Bloodhounds nặng từ 33 đến 50 kg (80 đến 110 cân Anh), mặc dù nhiều con có thể đạt đến 160 cân Anh tức khoảng gần 80 kg) và cao từ 58 đến 69 cm (23 đến 27 inches).

Theo tiêu chuẩn của AKC đối với loài Bloodhound, những con chó lớn hơn thường được ưa chuộng bởi những đánh giá về thể chất của AKC. Những màu sắc có thể chấp nhận được đối với loài Bloodhound là màu đen, nâu vàng, nâu đỏ, hoặc đỏ. Trong thời kỳ Trung Cổ, chúng cũng có những màu sắc khác, bao gồm màu trắng (được biết đến như loài chó săn Talbot-đã tuyệt chủng). Những màu sắc xuất hiện ở những loài chó tổ tiên của loài Bloodhound. Những con Bloodhound có một cấu trúc khung xương to lớn khác thường, hầu như trọng lượng của chúng tập trung vào hệ xương khớp. Bộ lông đặc trưng của loài chó săn thính hơi cứng, và lông sát, không có lông dài.

Khứu giác trong khoang mũi của loài Bloodhound lớn hơn của những loài chó khác. Đôi tai dài buông thong giúp cho việc ngăn gió phát tán những tế bào da trong khi mũi con chó đang rà sát đất, những nếp cuộn nhăn dưới môi và cổ được gọi là yếm – giúp cho việc bắt những luồng hơi trong không khí, in đậm mùi vị trong trí nhớ và mũi của con chó. Những con Bloodhound được sử dụng như những kẻ truy lung dấu vết để lại. Những con Bloodhound khi đánh hơi thường im lặng, và không sủa như những giống chó săn khác.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Đây là một giống chó thanh lịch, mà truy tìm dấu vết không biết mệt mỏi vì bản năng đánh hơi trong nó, nó có thể ngang bướng và có phần khó bảo trong việc huấn luyện tuân thủ mệnh lệnh. Đáng yêu, thanh lịch và cởi mở là những tính cách được thể hiện bởi loài Bloodhound và chúng có thể là những con vật cưng nhưng cũng giống như bất cứ những loài chó lớn, cần giám sát chúng khi có trẻ nhỏ bởi chúng sẽ làm ngã trẻ con bởi thân hình to lớn. Những con Bloodhound cũng được cho là một con chó bướng bỉnh cũng như kích thước to lớn kèm theo chảy dãi quá nhiều là lý do cho tỷ lệ những con Blood hound bị bỏ rơi khi đến tuổi trưởng thành cao so với những loài khác.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Giống chó Bloodhound dog dễ thích nghi trong mọi điều kiện cuộc sống, chúng có thể ở trong nhà hoặc ngoài trời. Chúng cần được luyện tập và đi dạo hàng ngày.

Bộ lông của giống chó đánh hơi này không cần phải chăm sóc nhiều, chủ yêu là cần làm vệ sinh miệng và những nếp nhăn xung quanh mặt. 

So với những loài thuần chủng khác, những con Bloodhounds có một tỷ lệ cao khác thường các bệnh về dạ dày, với chứng bệnh GDV (xoắn ruột) là một loại phổ biến nhất trong bệnh về dạ dày. Chúng cũng thường mắc các bệnh bất thường về mắt, da và tai. Những bộ phận này nên được kiểm tra thường xuyên. Chủ nhân nên nhận biết các dấu hiệu đặc bịêt của bệnh GDV, mà thường gây ốm hoặc tử vong đối với loài Bloodhound, Chúng cũng có xu hướng tăng thân nhiệt cao một cách đột ngột.

Những con Bloodhound có tuổi thọ trung bình là 6.75 năm, mà làm cho chúng thành một trong những con chó có tuổi thọ ngắn nhất trong số các loài chó. Con có tuổi thọ cao nhất trong số 82 con chó trong bảng khảo sát Anh Quốc là 12.1 năm. Nguyên nhân dẫn đến tử vong là bệnh xoắn ruột, mà đã giết chết 34% những con Bloodhound. Nguyên nhân thứ hai dẫn đến cái chết ở loài Bloodhound là bệnh ung thư, chiếm 27%. Tỷ lệ chết vì ung thư tương tự như đối với những loài chó khác, ở những con Bloodhound, ung thư xảy ra ở độ 8 năm tuổi.