Borzoi

  1. NGUỒN GỐC:

Giống chó Borzoi – Chó ngao xù có nguồn gốc từ năm 1650, là giống chó của Nga. Tổ tiên giống chó này bắt đầu từ những con chó săn cừu Tatars và Owtchar, hai loại chó chăn cừu này có chiều cao, lông dài, chúng được mệnh danh là những chiến binh săn đuổi chó sói. 

Giống chó này từng là vật nuôi yêu quý trong các nhà quý tộc Nga. Chúng còn được gọi cái tên danh giá là “chó quý tộc” và được ưa chuộng khắp châu Âu. Tại Hoa Kỳ, giống chó này nổi tiếng như một con chó quyến rũ với cái tên cũng không kém phần nổi bật là “ngôi sao điện ảnh”. Giống chó Borzoi đã được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận và đứng thứ 96 trong số 155 giống chó được đăng ký bởi AKC.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Đây là giống chó tầm trung bình, chúng có chiều cao hơn 70 cm và đôi chân dài đã làm cho nó cao hơn, thân hình chúng có hình vòm với đôi vai thoải, đuôi cong buông thõng. Đầu dài thô, mõm dài nhọn, tai cụp, cổ dài, ngực nở sâu, lưng thẳng có độ nghiêng về cuối thân, chân trước cao thẳng đúng, chân sau choãi về phía sau, khoeo có hình khoeo mèo. Chúng có đôi hàm dài, nhọn và chắc rắn và khá khỏe. Cổ dài và khỏe là một trong những đặc điểm nhận dạng của giống chó này. Chúng còn có mũi có màu đen, mắt thường là sẫm màu và có hình thuôn. Đôi tai thông thường nằm ép sát vào cổ, nhưng khi bị kích động thì sẽ dựng đứng lên. Phần lưng hơi cong tạo dáng dấp khá yêu kiều. Ngực hơi hẹp, nhưng khá sâu.

  • Về chiều cao: chó đực ít nhất 28 inches (71 cm), chó cái: 26 inches (66 cm)
  • Về cân nặng: chó đực: 75-105 pounds (34–48 kg), chó cái: 60-90 pounds (27–41 kg)

Bộ lông mượt mà, dài có thể hơi quăn và tập trung khá dày quanh cổ. Chó Borzoy có các màu trắng, vàng, nâu hoặc xám xen trắng. Bộ lông xù dài của chúng có nhiều màu khác nhau, có thể là màu trắng xen lẫn các mảng nâu xẫm và vàng, có khi toàn thân màu trắng nhưng mặt có màu vàng nâu.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Giống chó Borzoi là một con vật có bản tính rất ngọt ngào, nhẹ nhàng và thông minh, chúng cũng cực kỳ trung thành và có bản năng canh gác rất tốt. Borzoi rất dịu dàng và chúng đối xữ rất tốt với trẻ em, chúng cũng khá yên tĩnh và tốt bụng với những loài vật khác trong nhà. Tuy nhiên chúng cũng thường rượt đuổi những con vật lạ khác ở bên ngoài.

Giống chó quý tộc Borzoi cũng có bản tính trầm lắng và yên tĩnh, chúng rất ít khi sủa và chỉ sủa khi cần thiết. Chúng rất kiêu hãnh và đặc biệt trung thành và tình cảm với gia chủ.  

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Giống chó Borzoi thường tiêu thụ nhiều năng lượng vì vậy cần phải luôn cho chúng ăn đủ no, tuy nhiên nên chia thức ăn thành nhiều bữa trong ngày vì chúng không thích ăn nhiều 1 lần. Giống chó này rất thích ăn thịt, khẩu phần ăn của chúng thường từ 400 – 600 gram thịt trong 1 ngày. Chúng cũng khá kén chọn đồ ăn, tránh bắt chúng vận động mạnh sau bữa ăn.

Giống chó Borzoi phù hợp sống trong căn hộ tuy nhiên cần đủ không gian để chúng đi lại, chạy nhảy, chúng tương đối thụ động ở trong nhà, vì vậy nên thường xuyên cho chúng chơi ở ngoài sân hay đi dạo ngoài trời.

Bộ lông mượt mà và mềm mại của chó Borzoi rất dễ chăm sóc. Cần chải hàng ngày bằng bàn chải chuyên dụng, lông của chúng thường ít rụng.  

Giống chó Borzoi là một giống chó khỏe mạnh, có tuổi thọ từ trên 12 năm và không thường mắc các bệnh nặng về sức khỏe. Chúng chỉ gặp một số chứng như xoắn dạ dày nếu ăn quá no mà vận động ngay, và các vấn đề nhỏ như bệnh cơ tim, suy giáp.

Chó đực có thể giao phối lúc 24-26 tháng tuổi,chó cái có thể sinh sản ở lứa tuổi 18-20 tháng, chó cái đẻ mỗi lứa 4-7 con.