Chihuahua (smooth coat)

  1. NGUỒN GỐC:

Đây là giống chó lâu đời nhất ở châu Mỹ và là giống chó có thân hình nhỏ nhất trong mọi loài chó trên thế giới. Có nguồn gốc từ Mexico nhưng dường như chúng lại được thế giới biết đến nhờ công của những người Trung Quốc.

 Chúng chỉ được mang đến châu Âu vào những năm cuối của thế kỉ XIX. Tên của giống chó này được lấy từ tên của bang Chihuahua của Mexico, nơi mà các nhà thám hiểm đã tìm ra chúng.

   Những người thổ dân da đỏ trước thời Colombo tìm ra châu Mỹ đã tin tưởng rằng giống chó này có liên hệ với các vị Thần thiêng liêng. Những chú chó Chihuahua quý nhất thường có trọng lượng nhỏ hơn 1,3 kg. Những con này có thể đứng gọn trong lòng bàn tay của người lớn. Chihuahua là loại chó làm bầu bạn rất phổ biến

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

  Đây là giống chó có kích thước nhỏ nhất thế giới. Chúng đầu tròn, mõm ngắn, mắt to tròn có màu đen hoặc đôi khi là màu đỏ rubi sẫm. Đôi tai đặc biệt to đùng luôn giữ vểnh. Chó con khi mới sinh có một hõm nhỏ trên đầu và sẽ liền lại trong quá trình trưởng thành. Đuôi uốn cong sau lưng hoặc vắt sang một bên. Thân hình chắc chắn, dài hơn so với chiều cao.

     Màu lông thường có các loại vàng cát, nâu hạt dẻ, màu bạc, xanh thép, nâu nhạt. Tuy vậy các màu khác cũng đều được chấp nhận, kể cả màu đen nâu và pha trộn lẫn các màu. Loài chó này khá khỏe mạnh so với thân hình mảnh dẻ của chúng.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

    Chihuahua là giống chó rất thích hợp cho bầu bạn. Can đảm, cực kỳ sống động, kiêu hãnh và mạnh dạn, chúng luôn bày tỏ tình cảm và cũng đòi hỏi sự chăm sóc của người chủ.

   Các chuyển động của chúng rất thanh nhã và nhanh nhẹn để tránh bị dẫm phải.Chúng thông minh và có thính giác phát triển mạnh. Chihuahua là giống chó có ý chí mạnh mẽ, đặc biệt trung thành và rất quấn chủ, thậm chí còn có thể biết ghen tỵ. Chúng đặc biệt thích được liếm mặt chủ.

   Luôn tỏ ra cảnh giác đối với người lạ. Khi có mặt người lạ, chúng luôn lẽo đẽo bám sát chủ nhân từng bước, tìm cách sao cho càng gần chủ càng tốt.

   Một số cá thể có thể hơi khó dạy dỗ, nhưng nhìn chung đây là giống chó thông minh, học khá nhanh, phản xạ tốt với các bài tập nhẹ nhàng.

  Chúng có hàm  rất sắc như là vũ khí tự vệ, đặc biệt chúng không thích đùa giai.Vì vậy, có thể cắn lại trẻ nhỏ khi bị trêu chọc nên không nên nuôi giống này khi nhà có trẻ con. Cần tâp cho chúng đi vệ sinh và hòa đồng với người lạ từ khi còn bé.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

   Vì có thân hình quá nhỏ bé nên giống chó Chihuahua có khá nhiều vấn đề về sức khỏe. Do có chiếc mũi ngắn nên Chihuahua có thể thở khò khè và thậm chí có thể ngáy khi ngủ. Cặp mắt to quá khổ của chúng dẫn đến việc dễ mắc các bệnh màng sừng tuyến lệ hay đục thủy tinh thể thứ cấp. Dễ bị ngạt thở bởi dây xích cổ, dễ mắc các bệnh về răng lợi, thấp khớp, không chịu được lạnh, dễ bị căng thẳng. Không được để cho chúng liếm hoặc ăn các sản phẩm có độc tính, phân hoặc sô cô la.

 Nên cho ăn có chừng mực để tránh bị béo phì. Cún con Chihuahua khi đẻ ra đã có cái đầu khá to, vì vậy cần phải được mổ đẻ bởi các bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm. Trong lúc bé, chúng dễ bị gãy xương hay các tai nạn khác. Một số dòng Chihuahua xương chẩm không phát triển hết nên trên sọ vẫn tồn tại lỗ hổng trong suốt đời. Việc này có thể càng làm cho chúng dễ bị tổn thương.