Dachshound (Smooth Haired)

  1. NGUỒN GỐC:

Giống chó Dachshund hay còn được gọi là Badger Dog, Little Dog Burrow và Dacksel hay ở Việt Nam gọi là Chó Lạp Xưởng. Giống chó này có nguồn gốc từ nước Đức. Chúng được biết đến như một loài chó săn nhỏ dùng để tiêu diệt các con lửng, cáo và thỏ, đôi khi chúng còn săn cả heo rừng.

Giống chó Dachshunds được lai tạo nhà 2 nguồn giống chó Pinschers và chó sục Toy terriers. Đến thế kỷ 19, loài Dachshund được đưa đến Hoa Kỳ, với bản tính độc lập, can đảm và dũng cảm trong việc săn mồi cùng với tính cách vui tươi, chúng dần trở thành những vật nuôi đồng hành phổ biến nhất ở Mỹ. Cho đến ngày nay, giống chó Dachshund đứng thứ 6 trong số 155 giống chó được công nhận bởi Hiệp hội chó giống Mỹ  AKC.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Giống chó Dachshund được chia làm 3 loại Standard, Miniature và Toy Dachshund với những đặc điểm hơi chênh lệch nhau, tuy nhiên chúng vẫn có một nguồn gốc chung với đặc điểm thân hình trong như một “cây lạp xưởng” với cơ thể dàihơn so với chiều cao, 4 chân của chúng rất ngắn.


Phần đầu và mõm dài, lỗ mũi to, đôi mắt của chúng cũng to tròn và hai tai rộng mọc thấp dưới đầu, thường buông thõng xuống phần má, chiếc đuôi nhỏ thon nhọn thả tự do. Bộ lông của giống chó này ngắn mượt mà và bóng bẩy, thường có một màu đồng nhất như màu đen, nâu, xám và có những mảng màu nhỏ nâu sáng xung quanh vùng mõm, ngực và 4 bàn chân.

Loại chó này có ba kích cỡ khá tương đồng nhau

Loài Standard Dachshund: có chiều cao từ 20 – 27 cm và cân nặng khoảng 5 kg, thuầnchủng.


Loài Miniature Dachshund: có chiều cao từ 13 – 18 cm, nặng 5 kg. Đây là dòng chó Dachshund có lông dài, có sự lai tạo với dòng chó Đức Spaniel.

Loài Toy Dachshund: có chiều cao khoảng 30 cm và nặng 3.5 kg. Đây là dòng chó Dachshund có lông ngắn, có sự lai tạo giữa một số giống chó Schnauzers và Dandie Dinmont Terriers.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Tuy kích thước nhỏ chỉ bằng 1/3 so với tổ tiên, nhưng chó lạp xưởng vẫn giữ được hầu hết phẩm chất của tổ tiên cách đây hơn 5 thế kỷ. Chúng cực kỳ ngoan cường, dũng cảm và hầu như không biết sợ, có bản năng bảo vệ lãnh thổ cao của các giống chó săn, sẵn sàng tấn công quyết liệt các đối thủ lớn hơn mình gấp nhiều lần nếu cảm thấy bị đe dọa. Chúng cũng được biết đến là giống chó ương ngạnh và khá khó huấn luyện. Tuy nhiên nếu được huấn luyện nghiêm túc từ bé, hầu hết chó lạp xưởng sẽ tỏ ra rất thân thiện, tinh nghịch, quấn chủ.

Lạp xưởng cũng nổi tiếng là giống chó ranh mãnh và đặc biệt thích đào bới công việc mà chúng vốn được sinh ra để làm. Nếu bạn nuôi chúng trong sân đất, chúng có thể đào hầm để trốn ra ngoài. Lạp xưởng vốn là giống chó săn nên chúng có thể trở nên nguy hiểm với các giống chó hoặc vật nuôi nhỏ hơn một khi bản năng săn mồi trỗi dậy, đặc biệt nguy hiểm khi nuôi cùng thỏ hay chuột, vốn là con mồi truyền thống của Dachshund.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Chó lạp xưởng hoàn toàn có thể sống trong điều kiện các căn hộ mà không cần phải có sân vườn.

Tuy nhiên vì vốn dĩ là chó săn nên bạn cần thường xuyên dắt chúng đi dạo, cho chúng vận động, chạy nhảy ở những nơi rộng rãi, ít xe cộ qua lại. Khi đưa chúng ra ngoài đi dạo, hãy đừng để chúng nhảy quá cao vì điều đó sẽ ảnh hưởng tới xương sống của loài chó thân dài này.

Riêng đối với giống lạp xưởng lông dài, bạn phải đầu tư hơn về chăm sóc lông cho chúng, phải chải lông mỗi ngày. Còn với loại lông xoắn thì phải thường xuyên tỉa lông hoặc tốt nhất cho chúng tới tiệm spa để được chuyên gia chăm sóc lông cẩn thận. Đơn giản hơn hết là giống lông ngắn, bạn chỉ cần dùng vải ướt để lau sạch người chúng.

Tiểu đường, xoắn dạ dày chướng hơi, béo phì, nhiễm trùng tiết niệu, bệnh tim mạch và đặc biệt đau lưng cột sống, đĩa xương sống là những căn bệnh mà chó lạp xưởng thường hay mắc phải. Do đó bạn cần chú ý và thường xuyên cho thú cưng của mình khám định kỳ tại các cơ sở thú y để để phòng các căn bệnh này xảy ra.

Giống chó Dachshund có tuổi thọ kéo dài từ 12 -15 năm và sức khỏe dẻo dai. Chúng chỉ gặp phải một số vấn đề về hệ thông xương, vì vậy cần phải tránh để chúng vận động mạnh, một số vấn đề về tim và chứng khô mắt. Nên đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.