Giống chó Airedale Terria.

  1. NGUỒN GỐC:

   Giống chó Airedale còn được mệnh danh là “Vua chó sục”. Loài chó này có nguồn gốc từ biển Đen và được nuôi bởi thợ săn ở Yorkshire, nó được sử dụng để săn bắt những con cáo, chuột và chim.

Vào giữa thế kỷ 19, một số giống chó sục gần sông Aire South Yorkshire được lai với giống Otterhounds để tăng cường cho chúng khả năng đánh hơi và kỹ năng săn bắn xung quanh nước và là một chuyên gia săn rái cá. Tuy nhiên, vào năm 1878 loài này được chấp nhận với cái tên là giống chó Airedale Terrier.Sau khi trở thành một chú chó, nó được lai với Bull và Irish Terrier.

Đến thế kỷ 20, giống chó này được phổ biến ở Mỹ với khả năng săn bắn, sau đó dần được huấn luyện để trở thành một con vật nuôi trong gia đình và một con chó làm nhiệm vụ hỗ trợ cho cảnh sát.  Thời kỳ sau Chiến tranh thế giới giống chó này có sự suy giảm.

  1. ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Giống chó Airedale Terrier có kích thước chiều cao từ 56 – 61 cm và cân nặng từ 20 – 29 kg. Các chân của nó dài và có bộ xương tròn mạnh mẽ, kết hợp sức mạnh và sự nhanh nhẹn. Điều này giúp chúng làm tốt nhiệm vụ săn bắn dù khó khăn.

Bộ lông dày của giống Airedale Terrier có tới hai lớp: lớp phủ, lông dày và sợi dài, tiếp đến là một lớp lông tơ, ngắn và mềm mại. Lông của nó phủ dày hầu hết cơ thể như tai, chân, đầu, bụng và đôi vai, phía sau và bên trên là một trong hai màu đen hoặc xám (màu đen trộn với màu xám và trắng). Đôi khi có một màu đỏ trong màu đen và một ngôi sao nhỏ màu trắng trên ngực.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

   Những con chó giống Airedale là một con chó làm việc chăm chỉ, độc lập và yêu thích thể thao, nó luôn tràn đầy năng lượng và sứcchịu đựng.Tuy nhiên nó thường đào bới, đuổi theo và sủa, những hành vi này có thể gây bực bội cho chủ sở hữu khi không quen với những cá tính mạnh mẽ của Airedale.

Giống chó Airedale là một giống chó sục rất năng động, nó sẽ không chịu ở một mình trong thời gian dài, điều này sẽ khiến nó trở nên nhàm chán, dẫn đến các hành vi phá hoại nói trên. Tuy nhiên nó sẽ luôn làm tốt nhiệm vụ giám sát đáng tin cậy trong việc bảo vệ gia đình của mình. Nó rất quyết liệt với kẻ thù nhưng rất thân thiện với gia đình và bạn bè của mình.

Tính khí của nó sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội. Những con Airedale con thì có tính khí rất dễ thương, thích tò mò và vui tươi, sẵn sàng để gần gũi người khác. Nếu cho nó có một môi trường thân thiện thì nó sẽ dần giảm bớt bản chất bướng bĩnh.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

   Airedale Terrier cần phải được đánh răng thường xuyên (2 lần hoặc 3 lần một tuần) để loại bỏ cao răng tích tụ và các vi khuẩn ẩn nấp bên trong nó và tắm rửa định kỳ. Bộ lông của nó được cắt tỉa từ ba đến bốn lần một năm.

Tai của ông nên được kiểm tra hàng tuần có bị đỏ hoặc có mùi hôi, có thể cho thấy nó bị nhiễm trùng, hãy dùng một bông gòn làm ẩm với một ít nước có độ pH cân bằng để diệt khuẩn trong tai và ngăn ngừa nhiễm trùng cho nó.

Trạm thú y để làm các bài kiểm tra Giống chó Airedale Terrier có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 13 năm, đôi khi bị bệnh đại tràng và các vấn đề sức khỏe khác như dễ bị chứng loạn sản xương hông (CHD), xoắn dạ dày và suy giáp. Cần thường xuyên đưa nó đến tuyến giáp.