Giống chó Australian Silky Terrier (chó sục lông mượt Úc)

  1. NGUỒN GỐC:

  Chó sục lông mượt Úc là giống chó sục được lai tạo giữa các dòng chó sục Yorkshire và loài chó sục Úc (trong những năm cuối thế kỷ XIX). Một số hồ sơ chỉ ra rằng những con chó đầu tiên chỉ là những chó sục Úc sinh ra với mục đích để cải thiện màu sắc lông của các loài chó sục này. Niềm hy vọng của người lai giống đã được đền đáp, giống chó mới sinh ra có bộ lông màu xanh bạc và mềm mại như tơ lụa.

  Lúc đầu, giống chó này được biết đến là Sydney Silky, vì nó được tìm thấy chủ yếu ở thành phố Sydney nước Úc.

  Năm 1929, Chó sục Úc, Chó sục lông mượt Úc và Chó sục Yorkshire không được xác định rõ ràng. Sau năm 1932 ở Úc, việc lai giống lai không được khuyến khích.

  Vào năm 1955, tên của giống này chính thức trở thành giống chó săn lông mượt Úc và được công nhận bởi Australian National Kennel Council vào năm 1958 trong nhóm chó cảnh.

  Sự phân bố sâu rộng của giống chó này trên toàn thế giới bắt đầu sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Chúng được những người lính Mỹ đưa về quê hương, từ những bức ảnh đã tạo nên sự nổi tiếng của giống chó này và hàng trăm chó sục đã được nhập khẩu từ Úc sang Mỹ.

  Năm 1959 American Kennel Club đã công nhận giống chó này là giống chó sục lông mượt Úc. Được công nhận là chó sục lông mượt Úc bởi Canadian Kennel Club. Loài này được công nhận bởi tất cả các câu lạc bộ Kennel lớn trong thế giới nói tiếng Anh, và quốc tế bởi Tổ chức Giống chó Thế giới như giống số 236. Nó cũng được công nhận bởi các câu lạc bộ Kennel nhỏ và các doanh nghiệp đăng ký giống.

 Giống chó sục lông mượt Úc cũng là một giống chó Sục nhưng thường đặt trong nhóm Toy Group nhằm đảm bảo an toàn cho các giống chó nhỏ khi thực hiện các chương trình cho chó.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

  Với ngoại hình nhỏ bé,nhanh nhẹn và khá thông minh lém lỉnh nên giống chó Australian Silky Terrier thường nhận được sự yêu mến từ giới yêu thú cưng.

  Đây là loài chó sục chân ngắn có kích thước và thân hình nhỏ gọn, chiều cao rơi vào khoảng 23-26cm (9.1-10.2 inch) tính từ bả vai,tuổi thọ từ 11-14 năm.

  Gây chú ý bởi bộ lông dài màu xám và trắng hoặc xanh và vàng-nâu, phần lông được duỗi thẳng hướng xuống đất, có một đường rẽ lông ở dọc sóng lưng phẳng, mịn và bóng.

  Phần cơ thể dài hơn so với chiều cao của nó (dài hơn khoảng 1/5 so với chiều cao của vai). Trong quá khứ chú chó này được nuôi để săn bắt, giết chết các loài gặm nhấm và rắn vì vậy cơ thể của nó nên có đủ thể chất để phù hợp với vai trò này.

  Chó sục lông mượt Úc có đầu mạnh mẽ hình nêm, đôi mắt nhỏ hình quả hạnh, đôi tai hình chữ V dựng đứng,đuôi bấm ngắn,bàn chân nhỏ tròn như chân mèo.

  Một chú chó sục lông mượt Úc thuần chủng cần đảm bảo các tiêu: chuẩn sau:

  + Đầu hoàn toàn tỉ lệ với kích thước của thân, trán phẳng, có sự chuyển đổi rõ rệt từ trán sang mũi.

  + Tai dựng đứng hình tam giác, khá đàn hồi, bên ngoài được phủ một lớp lông mềm, bên trong tai không có lông,có những con có đôi tai cong vượt xa tiêu chuẩn.

+ Mũi đen đặc trưng của giống chó săn.

+ Răng nhỏ, trắng, cắn theo kiểu kéo.

+ Mắt nhỏ, tròn, tròng đen.

+ Cơ thể dài và khỏe, phía sau phẳng, rộng vừa phải, cổ uốn cong vừa phải.

+ Chân có lông mượt, khỏe, bàn chân tròn, móng vuốt màu đen.

+ Đuôi được phủ bằng lớp lông ngắn, uốn cong, những đốt đuôi cuối chạm vào sống lưng.

+ Lông dài mềm mại, dài khoảng 15cm, từ cổ đến mông con vật. Thường có màu xanh bạc, và bão hòa ở gần đuôi. Màu lông có thể nhạt dần ở phần chân và đuôi. Lông nhiều trên mõm là tiêu chuẩn không mong muốn.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH: 

  Nổi bật với độ cảnh giác cao và rất nhanh nhẹ, yêu trẻ con, lém lỉnh và có trí thông minh tuyệt vời. Trong một cuộc khảo sát gần đây được báo cáo (chương trình truyền hình Dogs 101) trên 91 con chó giống nhỏ (chiều cao 16 inch và dưới 22 Lbs), Chó sục đã được xếp hạng trong top 20 trong việc tiếp thu kiến thức được học nhanh nhất.

  Thích thể hiện sự gần gũi, tình cảm với chủ nhân, thích chạy nhảy nô đùa. Chúng cũng rất tò mò và đôi khi có cả sự bướng bỉnh. Australian Silky Terrier là một bạn đồng hành tốt nhưng cần phải kiên nhẫn trong quá trình chỉ dạy, huấn luyện để có thể khiến chúng nghe lời.

Chúng cũng có thể được huấn luyện thành chó chăn cừu với bản năng săn bắt bẩm sinh chắc chắn chú chó này là một người bảo vệ tuyệt vời.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

  Dễ thích nghi với môi trường sống gia đình,vì vậy khi nuôi chúng không cần phải chuẩn bị một không gian quá rộng. Tuy nhiên,chúng cũng cần được vui chơi, chạy nhảy ở môi trường bên ngoài.

    Bộ lông của chúng khá dài nên cần phải chải chuốt thường xuyên, tắm hàng tuần, nếu trời lạnh 2-4 tuần tắm một lần và dùng khăn sạch lau khô, sấy khô chân lông để cún không bị nhiễm lạnh.

   Giống chó Austranlian Silky Terrier có tuổi thọ trung bình từ 12-15 năm, chúng ít khi ốm, chỉ hay gặp một số bệnh về đĩa đệm ở các đốt sống, chứng loạn sản và trật khớp…

 Để đảm bảo sức khỏe cho cún, nên đưa cún đến phòng khám, bệnh viện thú y để kiểm tra sức khỏe tổng thể, tẩy giun định kỳ, tiêm phòng vaccine đầy đủ và chăm sóc chúng qua các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.