Giống chó Border Terrier (chó săn biên giới

  1. NGUỒN GỐC

Giống chó Border Terrier hay có tên khác là Coquetdale Terrier và được gọi tên là chó săn biên giới, giống chó này có nguồn gốc trừ thế kỷ 18, ở miền Đông Bắc nước Anh vùng Cheviot Hills, gần biên giới với Scotland. Giống chó này biên giới này có nguồn gốc tổ tiên với giống chó săn Dandie Dinmont Terrier. Giống chó này được lai tạo ra nhằm mục đích săn cáo, với cơ thể nhỏ, chân dài và linh hoạt, chúng dễ dàng chui qua các lỗ hẹp để bắt những con cáo đang ẩn náu trongđó.

Vào cuối thể kỷ 19, chúng được công nhận bởi Hiệp hội chó giốngcủa nước Anh và được các giới quý tộc thích săn bắn thám hiểm mang theo trong các chuyến săn của mình.  

Vào năm 1930, giống chó này trở nên phổ biến và được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận, chúng xếp thứ 81 trong số 155 giống chó được công nhận và trở nên phổ biến như một con vật cưng đáng yêu.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Giống chó Border Terrier – Chó săn biên giới có một thân hình nhỏ gọn, đôi chân dài hỗ trợ trong việc chui lũi và chạy nhảy rất nhanh, linh hoạt. Chúng có kích thước với cân nặng từ 5 – 7 kg và chiều cao từ 28 – 41 cm. Giống chó này có mõm ngắn, hàm răng chắc khỏe như một cái kéo. Đôi tai nhỏ hình chữ V luôn cụp xuống và cái đuôi duỗi thẳng.

Chúng có một bộ lông rất dày để bảo vệ nó tránh bị thương khi những loài vật khác tấn công, cào xé. Lớp lông của chúng ngắn và dẻo dai. Bộ lông của loài chó biên giới – Border Terrier thường có màu nâu, nâu đỏ sẫm hoặc nâu vàng, chúng cũng thường có một vệt màu trắng trên ngực

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Giống chó Border Terrier – Chó săn biên giới là một loài vật nuôi rất thân thiện, thích tò mò và bận rộn, chúng rất nhanh nhẹn, tình cảm và dễ huấn luyện vì rất biết nghe lời chủ.

Chúng cũng đối xữ rất nhẹ nhàng với trẻ em, cư xử tốt với mèo và các con chó khác trong nhà. Đặc biệt chúng là một vật nuôi hữu ích trong nhà vì rất chăm chỉ tiêu diệt những loài gặm nhấm trong nhà và canh gác, bảo vệ nhà cửa rất giỏi.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Loài vật nuôi Border Terrier rất có một năng lượng và khả năng chịu đựng dẻo dai, chúng rất dễ dàng sống trong bất kỳ môi trường nào, đặc biệt phù hợp sống trong căn hộ. Chúng chỉ cần được chạy nhảy và vận động trong nhà, sẽ tốt hơn nếu chúng được thường xuyên cho chạy nhảy và đi dạo ở ngoài trời hay trong sân vườn.

Bộ lông của chúng rất ít rụng và cần được chải hàng tuần, chúng là vật nuôi phù hợp cho những người dễ dị ứng.

Giống chó Border Terrier – Chó săn biên giới rất khỏe mạnh và bền sức, chúng có tuổi thọ từ 15 năm trở lên. Một số con dễ bị chứng loạn sản xương hông và các chứng bệnh về tim.