Giống chó Bull Terrier

  1. NGUỒN GỐC:

Giống chó sục bò (Bull Terrier) xuất hiện ở Anh vào những năm 1830 do lai giống từ giống Bulldog Anh và Terrier Anh trắng ngày nay đã tuyệt chủng, nhằm tạo ra một giống chó săn mới năng động và gọn gàng hơn. Trong thời gian này, khi các cuộc chọi chó giữa 2 giống chó bò (Bulldog) và Bull và Terrier đang ở trung tâm của sự chú ý, những người yêu thích môn thể thao này quyết định tạo ra giống chó mới với khả năng tấn công còn mau lẹ và chớp nhoáng hơn nữa.

Bằng cách lai giữa giống Bulldog với giống chó sục Anh cổ (Old English Terrier), thêm vào một chút từ dòng chó chỉ điểm Tây Ban Nha (Spanish Pointer), họ đã tạo ra giống Bull Terrier. Khi mới được lai tạo giống chó này còn được mệnh danh là “Bully” hay “kẻ hay bắt nạt người khác” lại không phải là những chiến binh tài giỏi nhất. Chó sục Bun thường được nuôi làm chó giữ nhà hoặc chó chăn gia súc. Sau đó, giống Bull Terrier loại nhỏ ra đời, tương tự như chó sục Bun, chỉ khác ở chỗ là giống này nhỏ con hơn.

Vào năm 1850, nhánh sục Bun lông trắng (biệt danh White Cavalier) được tạo ra và nhanh chóng trở nên mốt của tầng lớp quý tộc. Chúng được sử dụng trong việc bảo vệ, canh gác, săn chuột và trông coi gia súc. Quá trình phát triển màu lông của sục Bun bắt đầu từ James Hinks tạo ra giống chó thuần trắng và được ưa chuộng. Tuy nhiên cũng có mốt số con có đốm vá màu ở đầu không được chấp nhận. Khi giống chó này xuất hiện trở lại sau này, chúng được đón nhận hơn. Một nhà lai giống khác như Ted Lyon mạnh dạn cho lai bầy chó trắng của mình với chó sục màu trước đây. Từ đó, không còn thấy sục Bun thuần trắng nữa.

Chó sục Bun không phải là Pit Bull là giống chó được dùng trong thi đấu vào giai đoạn Bull và Terrier được lai với nhau, chúng chỉ là họ hàng với nhau. Tuy vậy, giống chó này đã không trở nên các đấu sĩ thành công nhất. Ngày nay, nhiều chủ nuôi Bull Terrier thậm chí vẫn gọi chúng là giống Chó sục Bun Anh để tránh nhầm lẫn. Bully nổi tiếng nhờ sức mạnh, sự thông minh và dũng cảm của mình. Nhưng nhiều năm qua, những nhà lai giống thường chú trọng đến tính cách của Bull Terrier hơn là tính hung hăng của chúng. Chính vì thế giống chó này ngày nay rất thân thiện, biết vâng lời, trung thành, và biết bổ phận

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

   Đây là loài chó có hình thể cân đối, cơ bắp chắc nịch. Thân của Bull tròn trịa và khá đầy đặn, với đôi vai cường tráng cuồn cuộn cơ bắp. Chó Bull Terrier chuẩn có thân hình khỏe mạnh và vạm vỡ. Bull Terrier chuẩn thì cao từ 21 – 22 inches (53 – 56 cm) và có cân nặng từ 45 – 60 pounds (20 – 27 kg). Giống Mini Bull Terrier cũng có các tính cách như người anh em to lớn của mình, nhưng có kích thước khiêm tốn và gọn gàng hơn. Bull Terrier Mini cao từ 10 – 14 inches (25 – 33 cm) và nặng: 24 – 33 pounds (11 – 15 kg)

Bộ lông ngắn, dày với các màu trắng, đen, đỏ, nâu, đốm vằn vện. Đặc điểm nổi bật nhất ở loài Bull Terrier là cái đầu của nó, với cái trán phẳng lỳ từ trên đỉnh đầu xuống đến mũi. Mắt của chúng nhỏ, đôi khi gần như ti hí, có màu sẫm. Đuôi nhỏ và hầu như luôn luôn ở trạng thái ngang với mặt đất. Trên cái cổ cong cứng cáp của chúng là cái đầu dài, có dạng oval, đầy đặn, không một chỗ lõm. Nhìn nghiêng phần đầu hơi dốc từ đỉnh sọ đến chóp mũi nhưng trán chúng phẳng. Hai tai mỏng, nhỏ rất sát nhau và dựng đứng khi chúng dỏng tai. Mắt nhỏ, sâu, hình quả hạnh, đen lay láy và nằm gần đỉnh đầu.

Lông ngắn, dày, hơi cứng nhưng bóng mượt. Bull Terrier thường có lông trắng muốt, đen, đỏ, nâu xám, nâu vàng hoặc tam thể. Bully thường thay lông hai lần trong năm, có thể chải mỗi ngày để làm sạch lông rụng và giữ cho bộ lông luôn bóng mượt. Giống Bull Terrier loại nhỏ cũng cần được chải lông hàng tuần. Chỉ tắm khi cần thiết, ví dụ như sau khi chúng đào bới ngoài sân. Đôi tai của Bull Terrier như hai cái muỗng hứng bụi bẩn, cũng nên thực hiện thường xuyên. Nói chung, bộ lông mượt, ngắn, cứng và dễ chăm sóc. Cần chải lông bằng bàn chải chuyên dụng. Mức độ rụng lông trung bình, 2 lần trong một năm.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

   Chúng cũng rất thông minh, hoà nhã, thân thiện với con người. Tuy trước đây từng là những gã chó dữ tợn, nhưng Bully ngày nay đã dần trở thành những người bạn giàu tình cảm, dí dỏm và trung thành của con người. Chúng rất yêu thương và quấn quýt với chủ. Đã từng là loài chó chuyên được huấn luyện cho các cuộc chọi chó, ngày nay chó sục Bun đã trở nên khác trước. Chúng có thể có các hành động tự vệ hoặc có thể bảo vệ chủ của trong những trường hợp nguy hiểm nhưng thiên chức của Bull bây giờ không còn là chó bảo vệ nữa. Dũng cảm, thích đùa nghịch, sôi nổi và nhắng nhít là những đặc tính tiêu biểu của giống chó này.

Sục Bun là giống chó lăng xăng nhưng không ưa bị chọc ghẹo

Ngoài ra, chúng còn rất trung thành, luôn ngoan ngoãn và rất biết điều, vì vậy đây là một trong những giống chó tốt nhất cho công việc trông nhà. Thông thường chúng rất quyến luyến với chủ nhân. Chó sục Bun phát triển toàn diện nhất khi được sống trong lòng yêu thương và sự quan tâm của gia chủ. Chúng rất thích được làm một việc gì đó và thực hiện các công việc được chủ giao phó. Đặc biệt là chúng rất thích sự hiện diện của chủ nhân bên cạnh, vì vậy không nên để chúng ở một mình trong thời gian nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của chúng.

Bull Terrier khi còn bé rất lăng xăng, và nhiều con vẫn còn rất sung mãn khi bước vào tuổi từ 5 đến 6 tuổi. Tuy vậy, chúng cũng biết cách thích nghi với người lớn tuổi, vốn là những người có nhiều thời gian gần gũi chúng. Tuy nhiên không nên để chúng một mình lâu, chúng sẽ bắt đầu phá phách, sủa ầm ĩ hoặc gậm phá đồ đạc. Chúng dễ dàng tìm được tiếng nói chung với trẻ nhỏ, nhưng cần để ý đến chúng vì đôi khi Bull có thể trở nên đùa nghịch quá quá đà và làm ngã trẻ. Bull Terrier cảm thấy dễ chịu hơn khi không có con vật cưng khác hoặc trẻ con xung quanh, vì chúng chẳng ưa gì bị chọc ghẹo hay quấy rối.

Chúng lăng xăng hơn trẻ nhỏ nhiều, vì thế không nên cho trẻ mới biết đi hoặc còn quá nhỏ lại gần chúng. Tuy nhiên chúng lại rất quý trẻ con nếu được làm quen từ nhỏ. Chúng không quen với các kiều chòng ghẹo quá mức của trẻ con, vì vậy cần dạy cho lũ trẻ không quấy rầy chó. Đôi khi Bull tỏ ra rất ngang bướng và khó bảo. Có một quá trình dạy dỗ Bull hết sức bài bản và thường xuyên. Hãy tạo điều kiện cho chúng được hoà đồng với các loại súc vật khác khi còn nhỏ. Đôi khi Bull tỏ ra rất hung dữ đối với các chú chó khác, đặc biệt nếu cả hai con cùng là chó đực. Nhưng nếu là hai con chó cái hoặc một đực một cái thì chúng có thể sống hoà thuận lẫn nhau.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

  Là một con chó đang hoạt động, các Bull Terrier thích chạy, nhưng chỉ nên được phép làm như vậy ở một nơi an toàn. Nó có thể vẫn còn ở ngoài trời trong thời tiết ôn hòa, nhưng làm tốt nhất như một housedog và khi đưa ra dễ dàng truy cập vào sân. Chăm sóc lông tối thiểu là cần thiết.

Giống chó Bull Terrier thích hợp để sống trong điều kiện căn hộ, tuy vậy vì bản tính hiếu động nên chúng rất  thích chạy nhảy ngoài sân vườn. Nên cho chúng đủ không gian để thỏa thích vui chơi và vận động. Nếu đưa nó đi dạo ở bên ngoài thì tốt nhất là nên xích chúng lại và phải đeo rọ vào mõm cho chúng vì chó sục Bull này rất dễ gây sự với những loài vật lạ khác khi ra ngoài.

Chúng sống lâu khoảng 10 – 12 năm. Là giống chó nói chung khoẻ mạnh, hầu như không có các căn bệnh gì, hầu như không bị mắc các bệnh di truyền. Tuy vậy một số cá thể có thể bị triệu chứng thiếu kẽm. Khá nhậy cảm với bọ chét và các loài sống ký sinh khác. Bull trắng dễ bị điếc. Một khi chúng ngã bệnh, chúng thường bị thiếu chất kẽm dẫn đến tai điếc, trật xương bánh chè, dị ứng da nghiêm trọng cũng như dễ bị cà thọt.

Đặc biệt khi về già chúng thường mắc 1 bệnh rối loạn hành vi gọi là chứng hành vi ám ảnh (obsessive compulsive behaviours- OCD). Có 3 dạng gồm “quay vòng như chong chóng” (quay tròn để tự cắn đuôi mình), “bạ gì ăn nấy” (ăn cả những thứ không ăn được và cả những thứ cấm kỵ) và “tức giận tức thời” (cáu kỉnh và hung dữ khi mới ngủ dậy, nhưng không nhớ được những gì đã xảy ra). Chó sục Bun cả loại lông trắng và lông màu, đều có thể bị điếc một bên hoặc cả hai bên tai nhưng chúng có thể hơi lãng tai nhưng vẫn khoẻ mạnh bình thường.