Giống chó Cairn Terrier

  1. NGUỒN GỐC

Cairn Terrier là một trong những giống chó săn lâu đời nhất, có nguồn gốc ở Cao nguyên Scotland và được công nhận là một trong những con chó làm việc sớm nhất của Scotland. Loài này được đặt tên là Cairn, bởi vì chức năng của giống chó này là săn bắt và săn đuổi mỏ đá giữa các cairns ở vùng cao nguyên Scotland.

Mặc dù giống chó này đã tồn tại từ lâu, cái tên ‘Cairn Terrier’ là một gợi ý thỏa hiệp sau khi giống này ban đầu được mang đến các buổi biểu diễn chính thức tại Vương quốc Anh vào năm 1909 dưới tên gọi chó săn Skye lông ngắn. Cái tên này không thể chấp nhận được với The Kennel Club do sự phản đối của các nhà lai tạo Skye Terrier , và cái tên ‘Cairn Terrier’ được đề xuất như một sự thay thế. Chúng thường được vuốt lại, [3] đã được chứng minh ở chó để tương quan với hiệu năng vượt trội trong các nhiệm vụ liên quan đến mùi hương. Chó săn Cairn ratters

Cairns có nguồn gốc ở Tây Nguyên Scotland và Isle of Skye, ban đầu được nhóm lại trong lớp “Skye Terrier” cùng với những con chó săn Scotland và Tây Nguyên. Vào đầu những năm 1900, ba giống bắt đầu được sinh sản riêng biệt.

Câu lạc bộ Kennel của Vương quốc Anh đã cho Cairn Terrier một thanh ghi riêng biệt vào năm 1912; năm đầu tiên được công nhận, 134 đã được đăng ký và trong năm đó, giống chó này cũng đã được trao giải vô địch.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Cairn Terrieardy là một giống chó sục có kích cỡ nhỏ trông như một con cáo con. Thân hình của chúng tương đối dài hơn so với chiều cao. Chúng có kích thước chiều cao từ 23 – 33 cm và cân nặng từ 6 – 8 kg. Cái đầu và khuôn mặt khá tròn trịa với chiếc mũi nhỏ hơi nhọn. Đôi tai nhỏ dựng đứng và nằm cách xa nhau trên đỉnh đầu. Chúng có một chiếc đuôi ngắn mọc cao và luôn dựng đứng lên trên.

Bộ lông của giống chó sục Cairn khá dài, dày rậm và xù xì khắp cơ thể, cả trên khuôn mặt và đuôi. Lông của chúng thường có màu nâu đỏ, nâu vàng, đen và vện, xám. Loài vật nuôi này không có màu trắng. 

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Chỉ một vài đặc điểm của Cairn Terrier là con chó nhỏ trung thành, tinh thần, đáng yêu, vui vẻ thân thiện nhưng cũng độc lập. Con chó của bạn có thể tin rằng đó là một con chó lớn và nhận được vào một số tình huống dính khi nó cố gắng cắn nhiều hơn nó có thể nhai. Đậm và không hề sợ hãi, Cairns vui tươi, tò mò, tuyệt vời với trẻ em, và được huấn luyện một cách dễ dàng.

Sau khi con chó của bạn đã được xã hội hóa đúng cách, nó sẽ hòa hợp với những con chó và thú cưng khác. Cairns thích chạy đi săn, và sẽ đào một cơn bão.

Một cơ quan giám sát tuyệt vời, Cairn Terrier làm cho một con chó bảo vệ kém, vì nó muốn làm bạn với hầu hết những người lạ. Mặc dù nó độc lập, con chó tận tụy này hạnh phúc nhất trong ngôi nhà với gia đình, chơi trò chơi, đi theo họ xung quanh, hoặc buôn lậu.

Đừng để Cairn Terrier của bạn một mình quá lâu, vì nó sẽ cô đơn, chán nản, không vui và phát triển những thói quen phá hoại. Giữ Cairn của bạn về thể chất và tinh thần thách thức và kích thích để tránh các hành vi gây phiền nhiễu. Luôn luôn trên Lookout tình yêu và sự chú ý, Cairn Terriers muốn thực hiện thủ thuật, do đó, sử dụng thực tế này để giữ cho họ bị chiếm đóng. Cairn Terriers thích dành thời gian bên ngoài và đi dạo để thưởng thức mùi, điểm tham quan, âm thanh và địa điểm mới.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Chó sục Cairn mặc dù có kích thước nhỏ nhưng rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc, chúng chỉ cần được chạy nhảy vận động hàng ngày. Loài vật cưng này rất thích ngủ trong nhà vì vậy đừng để nó ở ngoài trời. Chúng thích thời tiết mát mẽ và khá khó chịu với thời tiết khắc nghiệt.

Bộ lông của chúng chỉ cần thỉnh thoảng chải chuốt, tuy nhiên chúng rất dị ứng với bọ chét và dễ tăng cân, vì vậy cần giữ vệ sinh và có chế độ khẩu phần ăn không nên quá nhiều.

Giống chó Cairn Terrier – Chó sục Cairn có tuổi thọ trung bình từ 12 – 15 năm. Giống chó này có sức khỏe tốt và ít bị các vấn đề lớn về bệnh tật. Chúng có thể bị một số vấn đề nhẹ như tăng nhãn áp và đặc biệt nhạy cảm với bọ chét.