Giống chó Cavalier king charles (Vua kị sĩ xứ Tây BanNha)

  1. NGUỒN GỐC:

    Loài chó này xuất hiện nhiều bên cạnh các thành viên hoàng gia, gia đình quyền quý           bởi ngoại hình dễ thương của chúng. Giống chó này được nuôi để ẵm bế, nổi tiếng từ 400 năm nay. 

     Tên của loài chó này được đặt bởi Vua Charles Đệ Nhị. Cavalier King Charles Spaniels là hậu duệ từ loài King Charles Spaniel. Những năm sau năm 1600, King Charles Spaniel được lai tạo với những con chó Pug, mà dẫn đến kết quả là tạo ra một giống chó nhỏ hơn với chiếc mũi phẳng hơn, đầu tròn trịa và cặp mắt lồi. Kết quả của việc nhân giống này là giống chó King Charles Spaniel (English Toy Spaniel) được biết đến ngày nay.

     Vào năm 1920, một người Mỹ có tên là Roswell Eldridge người đã tài trợ tiền trong suốt cuộc triển lãm Chó của Cruft ở Luân Đôn và đối với bất cứ ai triển lãm chó King Charles Spaniel với những chiếc mũi dài. Ông ta đã tìm kiếm những con chó tương tự như những con chó xuất hiện ở trong những bức họa của Van Dyck của Vua Charles Đệ Nhị và những con Spaniel của ông, trước khi chó Pug được nhân giống cùng.

       Ông ta đã bắt đầu nhân giống những mẫu mà ông ta đã thu thập và tới những năm 1940, những con chó này đã được phân loại như một loài riêng biệt và được cố định với tiền tố Cavalier, để phân biệt chúng với những tổ tiên của chúng. Cavalier King Charles Spaniel được triển lãm ở trong Nhóm chó cảnh nhỏ (Toy Group) của AKC bắt đầu từ năm 1996.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Giống chó này có tầm vóc nhỏ, cao 36cm, nặng 5-8kg. Bộ lông mượt mà và không bao giờ cần xén tỉa mà chỉ cần được chải hàng ngày để giữ cho sạch.

      Bộ lông màu vàng đen, nâu vang, đỏ tuyền, tam thể hây đỏ pha trắng. Lông xù mà nâu sẫm xen các mảng nâu nhạt ở đầu và thân. Trán, quanh mõm, ngực và 4 chân màu trắng.

     Đầu dài thôi, mõm rộng, tai dài rộng và cụp. Mắt to, tròn, mũi phân thùy màu đen hoặc trắng. Ngực nở sâu, bụng thon, đuôi cộc, bàn chân chụm. Thân hình rắn chắc.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

    Có khả năng săn thú nhỏ, rất thân thiện nếu được đối xử nhẹ nhàng. Thích chơi đùa và thích đi bộ thật lâu dù không vận động nhiều. Tính tình dịu dàng, lúc nào cũng vẫy đuôi và ít ồn ào. Tuy nhiên cũng rất hung dữ và dũng cảm khi tấn công kẻ địch.

  • CHĂM SÓC VÀ SỨC KHỎE:

    Tuổi thọ chúng khoảng từ 9-14 năm. Chó đực có thể phối giống lúc 20 tháng tuổi, chó cái có thể sinh sản lúc 16 tháng tuổi, chó cái đẻ mỗi lứa từ 3-6 con.

 Chúng mắc chứng bệnh Syringomyelia, bệnh di truyền về mắt, bệnh khớp gối, bệnh về lưng, những ảnh hưởng của tai, điếc. Nhiều con mắc chứng loạn sản xương hông. Cũng mắc chứng bệnh van hai lá, một vấn đề về tim nghiêm trọng do gen, mà có thể gây ra tử vong sớm. Nên kiểm tra kỹ lưỡng lịch sử bệnh tất của những thế hệ chó trước khi chọn.

   Khi chăm sóc chúng thì nên tắm khô. Lông giữa các đệm thịt ở bàn chân cần được cắt tỉa. Hay mắc những vật bẩn và hạt trong tai và do đó nên được chải lông và làm sạch ở cả bên trong tai thường xuyên. Luôn đảm bảo con chó được sạch sẽ và ấm áp sau khi tắm. Kiểm tra mắt cẩn thận đối với bất kì dấu hiệu nào của nhiễm trùng.

   Không nên cho ăn quá nhiều. Loài này có xu hướng tăng cân nhanh. Giống chó Cavalier King Charles Spaniel có bộ não to hơn cả hộp sọ của chúng. Giống chó này đang là vật nuôi phổ biến ở Mỹ, và có một sự thật mà ít người biết đến là não của loài vật này thậm chí còn to hơn cả hộp sọ của chúng.