Giống chó Chihuahua (long coat)

  1. NGUỒN GỐC:

  Chihuahua là một giống chó cổ có nguồn gốc từ con chó Techichi của giống Toltecs Mexico, và có thể cả từ chó Mayan từ Nam Mỹ.

  Hình ảnh của Chihuahua đã được tìm thấy trên các kim tự tháp ở Chichen Itza.

  Chihuahua được đặt tên cho vùng phía bắc của Mexico gần biên giới Texas và Arizona của Hoa Kỳ. Cuối cùng Chihuahua được Christopher Columbus đưa đến Châu Âu, người đã nhắc tới Chihuahua trong bức thư gửi cho Vua Tây Ban Nha.

  Có thể khi xuất hiện ở Trung Quốc Chihuahua có kích thước nhỏ hơn. Chihuahua trở thành giống chó rất phổ biến ở Mỹ, nơi Chihuahua được gọi là “chó Texas” hay “chó Arizona”. Sự nổi tiếng được đưa ra từ AKC về Chihuahua là 12 trong số 157 giống trong năm 2007

  Ban đầu Chihuahua lông dài chỉ có giống lông ngắn, về sau khi người Mỹ và châu Âu biết đến giống chó xinh đẹp và đáng yêu này, chúng trở nên phổ biến hơn và được nhân giống trên toàn thế giới. Đồng thời, người ta bắt đầu lai Chihuahua với các giống chó có bộ lông dài khác để tạo ra Chihuahua lông dài.

  Các giống chó thường được ghép đôi với Chihuahua là Papilon (chó bướm), chó Bắc kinh, Pomeranian (phốc sóc) và Yorkshire Terrier. Tất cả những giống chó được lai giữa Chihuahua lông ngắn với những giống chó trên đều được gọi chung là Chihuahua lông dài. Qua nhiều thập kỷ lai tạo, Chihuahua lông dài đang ngày càng phổ biến hơn và gần như nó được coi là một dòng độc lập của  giống chó Chihuahua.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

  Chihuahua lông dài có kích thước tương tự như các giống Chihuahua khác và được xếp vào dòng chó Toy. Chúng có độ cao tối đa là 25 cm và có cân nặng từ 1- 4 kg (phổ biến nhất là những chú chó trên 2kg). Những chú chó Chihuahua lông dài quý nhất là những em có cân nặng khoảng 1 kg.

  Chihuahua một bộ lông dài trung bình mềm mại và một lớp ngoài cùng và trong cùng. Lông của Chihuahua có thể nhiều màu, trộn từ nhiều màu: đốm đen, trắng, đỏ, kem, sô cô la hoặc nâu.

  Ngoài ra, những chú chó thuộc giống này có trán dô tròn, mõm ngắn, mắt to, lưng cong, chăn ngắn, trông vô cùng đáng yêu.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

  Những em chó thuộc giống Chihuahua lông dài có cá tính vô cùng mạnh mẽ, chúng rất vui tươi, hiếu động và luôn thích được vuốt ve, chăm sóc. Vì thích được vuốt ve và cưng nựng nên những chú chó này thường xuyên lẽo đẽo theo đuôi chủ đi khắp nơi, thậm chí chúng còn đòi đi theo khi chủ nhà ra ngoài.

  Những chú chó này thường có xu hướng tạo mối liên kết với 1 người chủ duy nhất trong cuộc đời của mình. Vì vậy, sẽ rất khó khăn nếu 1 em cũn phải đổi chủ khi đã trưởng thành.

  Ngoài sự thủy chung và gần gũi, có thể nói Chihuahua lông dài là một “học sinh” thông minh, sáng dạ. Vì vậy, chúng có thể học rất nhanh những mệnh lệnh cơ bản bằng cử chỉ cũng như bằng lời nói. Đây là một giống chó trông nhà tốt, chúng luôn rất cảnh giác và sẽ sủa ầm ĩ khi người lạ vào nhà. Hơn nữa, chúng có thể sẽ trở nên hiếu chiến và cắn những người nếu người đó tỏ ra không thiện chí.

  Những chú chó Chihuahua dũng cảm đến mức chúng không nhớ ra rằng chúng là một giống chó nhỏ bé và thường tỏ ra thách thức với những chú chó lớn hơn, và điều này có thể khiến chúng gặp nhiều điều nguy hiểm.

  • CHĂM SÓC VÀ SỨC KHỎE:

 Những chú chó Chihuahua nhỏ thường có sức đề kháng khá kém nên dễ bị nhiễm giun. Vì vậy, bạn nên tẩy giun cho chúng khi chúng được khoảng 4 tuần tuổi và tầy giun mỗi tháng một lần cho đến khi chúng 3 tuổi. Khi được 3 tuổi, những chú chó Chihuahua sẽ có sức đề kháng tốt hơn nên bạn có thể tẩy giun khoảng 3 tháng/ 1 lần.

  Chihuahua có tính cách hiếu động và đặc biệt thích chơi đùa, vì vậy để đảm bảo chúng không trở nên buồn bã thì bạn nên cho những bé cún này ra ngoài đi dạo ít nhất nửa tiếng mỗi ngày và sẽ tốt hơn nếu chúng được tiếp xúc với những chú chó Chihuahua khác.

  Chihuahua cần một lần chải thường xuyên để giữ cho lông không bị rối. Nhưng bạn có thể trải cho chúng thường xuyên hơn để giảm lông rụng nếu lông của chúng rụng quá nhiều.

  Thông thường, Chihuahua chỉ cần được tắm gội 1 lần/ 1 tuần là đủ. Tuy nhiên, nếu chúng chơi đùa bên ngoài quá nhiều và thường xuyên lăn lộn ngoài công viên thì bạn cần tắm cho chúng ít nhất 2 lần/ 1 tuần.

  Ngoài ra, bạn cũng nên đánh răng cho chúng ít nhất 3 ngày 1 lần và nếu có thời gian nên đánh răng hàng ngày để đảm bảo có hơi thở thơm tho vì những bé Chihuahua thường xuyên liếm mặt chủ.

  Có thể nói, hạ đường huyết là một vấn đề đáng quan ngại với những chú cún Chihuahua dưới 3 tháng tuổi đặc biệt với những dòng Chihuahua nhỏ như teacup và mini. Nếu bạn quên cho chúng ăn 1 đến 2 bữa thì chúng có thể sẽ bị hạ đường huyết tới mức đặc biệt nguy hiểm.

  Trong trường hợp bạn nhận thấy cún trở nên lờ đờ, đi dứng không vững hoặc mất ý thức, cần nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ thú ý.

  Để giải quyết vấn đề hạ đường huyết của Chihuahua một cách nhanh chóng, có thể cho chúng uống một cốc nước đường, sau đó nên đưa đến gặp bác sĩ thú y.