Giống chó Chinese Crested Dog (Chó có mào)

  1. NGUỒN GỐC:

  Giống chó Chinese Crested được gọi là Chó có mào, giống chó này được biết đến ở Trung Quốc, nhưng có nguồn gốc tiến hóa từ châu Phi hoặc Mexico. Chúng được các thủy thủ Trung Quốc sử dụng để săn chuột trên tàu, bắt sâu bọ và từ đó chúng được đổi tên theo tiếng Trung.

  Chúng chúng được triển lãm ở phương Tây vào năm 1885, nhưng câu lạc bộ chăn nuôi Mỹ không công nhận giống chó này. Đến năm 1979 tổ chức AKC (Mỹ) mới công nhận chúng. Về sau giống Chinese Crested càng ngày càng trở nên phổ biến cả ở Mỹ và Anh. Người ta nuôi chúng để làm bạn. Giống chó này là đối thủ cạnh tranh thường xuyên trong những cuộc thi về chó quí hiếm. Đến nay giống chó này trở nên khá hiếm trên các nước.

  • Đặc điểm ngoại hình:

  Cơ thể chúng không có lông chỉ trừ một chỏm trên đỉnh đầu trông như mào gà, một túm ở đuôi và một ít ở các ngón chân. Chiều cao, trọng lượng: cao 30 cm; cân nặng không quá 4,5kg.

  Có hai loại riêng biệt về giống chó bất thường này, loại thứ nhất không có lông ngoại trừ lông ở chân, đầu, đuôi gọi chung là “chó không lông”; loại thứ hai gọi là loại lông dài (Powder Puff), chúng có bộ lông dài mềm. Cả hai loại nêu trên đều có nhiều màu lông. Loại có nhiều mảng màu lông trên cơ thể hoặc loại lông đốm. Giống chó này có hộp sọ rộng, mõm dài. Mắt tối và tai dựng thẳng. Cả hai loại thường có số lượng con bằng nhau trong mỗi lứa đẻ.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

  Giống chó này dịu dàng, sinh động, hay chơi đùa và thích âu yếm. Chúng tỏ thái độ yêu mến bằng cách chồm hai chân trước lên người, chúng còn rất thích trẻ con nhưng cần dạy cho lũ trẻ là không nên thân mật với giống này một cách thô bạo, bởi vì chúng không có bộ lông bảo vệ nên dễ bị thương. Đây là giống chó thông minh và cảnh giác. Chúng là những người bạn tốt.

  Chó con cần được xã hội hóa từ lúc còn nhỏ để tránh tính rụt rè của chúng. Giống chó này có khả năng biểu diễn xiếc và nhìn chung là tốt với những thú cưng khác. Chúng không phải là loại chó sủa. Chúng thích leo trèo và đào bới hang.

  Chúng có khuynh hướng gắn bó với chủ cũ và sẽ gặp khó khăn để điều chỉnh tình cảm khi sống với người chủ mới. Giống chó này thích nghi tốt với cuộc sống trong căn hộ. Chúng khá năng động trong nhà và sẽ cảm thấy thoải mái khi không có sân vườn.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

  Giống chó Chinese Crested – Chó có mào rất thích hợp với cuộc sống căn hộ. Chúng khá hiếu động trong nhà với không gian vừa đủ để vận động. Loài vật nuôi này cần được đi dạo hàng ngày, tuy nhiên cần chú ý về thời tiết vì cơ thể chúng không có lông nên da chúng rất nhạy cảm và cần được bảo vệ khi ở ngoài trời. Loài chó này rất dễ bị cháy nắng hoặc bị nhiễm lạnh.

Giống chó này rất sạch sẽ, không có mùi hôi và ít rụng lông, tuy nhiên cần phải làm vệ sinh cho chúng hàng ngày đặc biệt là làn da, mắt và tai vì đây là những bộ phận nhạy cảm khiến giống chó này dễ bị nhiễm bệnh nhất. Cần phải tắm và bôi kem dưỡng da thường xuyên để tránh bị khô da hay viêm nhiễm và giữ gìn làn da cho chúng.

 Giống chó Chinese Crested cũng dễ bị tăng cân vì vậy cũng không nên cho chúng ăn quá no.

 Giống chó Chinese Crested có tuổi thọ trung bình từ 13 – 15 năm. Giống chó này thường gặp phải một số vấn đề sức khỏe không quá nghiêm trọng như dễ bị điếc, sai khớp xương bánh chè và co giật. Chúng cũng cần được kiểm tra kỹ về các bệnh tật về mắt và da.