Giống chó Fox Terrier ( SMOOD TERRIER)

  1. NGUỒN GỐC

Chó sục cáo lông mượt là một trong sốnhững dòng chó Sục Terrier cổ nhất từ thế kỷ 17 ở nước Anh, loài chó này được sử dụng với mục đích săn cáo, chuột và sâu bọ nhỏ khác. Smooth Fox Terrier là sản phẩm lai tạo từ một số dòng chó sục khác nhau như dòng chó Lạp xưởng Dachshunds, chó săn Anh – English Hound, chó săn Cáo – Fox Hound và Beagle.

Tiêu chuẩn đầu tiên cho chó Fox Terrier lông mượt được thiết lập vào 1876. Loại chó sục cáo lông xoăn và lông mượt đôi khi bị ghép chung vào một nòi chó. Tuy nhiên, cả hai Fox Terrier Smooth và Wirehaired Fox Terrier đều được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1885.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Smooth Fox Terrier là một dòng chó có kích thước trung bình, thân hình chắc khỏe, phần cơ thể ngắn và vuông vức, bộ ngực sâu và hẹp. Kích thước của giống chó này có chiều cao từ 33 – 41 cm và cân nặng từ 6 – 9 kg.

Chó sục cáo lông mượt có đầu thủ nhỏ, bộ sọ hẹp, khuông xương mặt dài, mõm cũng rất dài và vuông vức, đôi mắt tương đối lớn, hai tai mọc cao ở trên đầu hình tam giác gấp một nữa phần chóp tai xuống phía trước, chúng có chiếc đuôi ngắn dựng đứng lên trên, đuôi của chúng thường thẳng tắp. Chúng có được nhiều vũ khí để tấn công như những hàm răng mạnh mẽ, răng được phát triển rất tốt, sự hăng hái, sức mạnh vật lý và sự can đảm. Cổ chúng dày và lực lưỡng. Đó là một con chó thanh lịch, tập trung nhiều sức mạnh trong một cơ thể nhỏ nhắn.

Giống chó Smooth Fox Terrier có bộ lông thẳng và phẳng mượt, lông ngắn, cứng, rậm và dày, phần bụng và mặt trong đùi đều có lông bao phủ. Màu lông của chúng nổi trội là màu trắng, trắng tuyền, trắng khoang vàng, màu trắng với những vệt màu đỏ, đen, nâu vàng hoặc màu xanh. Phần đầu và mặt thường có màu nâu vàng hoặc màu đen.

3. ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Smooth Fox Terrier là một dòng chó sục có bản tính rất dũng cảm và táo bạo, vui vẻ, nhiệt tình và đáng yêu. Loài vật nuôi này rất tình cảm, tận tụy và trung thành. Chó sục cáo lông mượt phù hợp với những gia đình yêu thú cưng, đặc biệt là có trẻ em, vì loài chó này rất biết cách vui chơi với trẻ nhỏ trong nhà, nhưng cũng cần có người lớn chú ý bởi đôi khi chúng quá hoạt bát gây ảnh hưởng đến trẻ.

Chúng cũng rất tò mò, năng động và tinh nghịch, thích mạo hiểm và khá độc lập, chúng thường hay sủa, đào ủi và rượt đuổi những con vật nhỏkhác ở trong nhà. Chúng là một trong số những loại chó hiếu chiến nhất, chúng luôn có xu hướng muốn đánh nhau với các con chó khác, kể cả những con chó lớn hơn và thường không có sự tin cậy đối với các con vật nuôi trong nhà khác. Chúng thích đi săn và có thể giết chết những con vật khác, kể cả chim, nếu chúng có cơ hội. Bản năng thúc giục những con chó này săn đuổi mạnh mẽ và chúng thích bắt mèo cũng như những con chó nhỏ khác. Cần phải huấn luyện, dạy dỗ và kiểm soát tính cách của chúng ngay từ nhỏ.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Smooth Fox Terrier có tuổi thọ trung bình khoảng 15 năm trở lên. Loài chó này có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe như bị điếc, sai khớpxương bánh chè, chảy nước mũi, lệch thuỷ tinh thể, đục thủy tinh thể, bệnh Legg-Perthes (một loại bệnh về xương hông) và các bệnh về lệch khớp vai.. Điếc có thể là một vấn đề rất hay gặp đối với những con chó trắng.

Chúng cũng có thể sống tốt trong các căn hộ nếu được tập luyện đầy đủ. Chó sục cáo lông mượt rất hiếu động trong nhà và tốt nhất là dành cho chúng một khoảng sân để chơi. Với một khoảng sân nhỏ là đủ cho loại chó này có thể vận động bằng cách tự chạy chơi xung quanh. Nhưng nếu trong một căn hộ, sẽ cần cho chúng đi bộ dài hay nô đùa trong công viên. Nếu được vậy, chúng sẽ thích chạy thoải mái trong một vùng an toàn. Giữ con chó này bằng một dây xích nếu có những động vật nhỏ xung quanh.

Giống chó Smooth Fox Terrier thích hợp sống trong điều kiện khí hậu ấm áp. Bộ lông mượt và ngắn, ít khi rụng lông của chúng rất dễ dàng để chăm sóc, chỉ cần thỉnh thoảng chải lấy đi lông chết.