Giống chó Fox Terrier ( WIRE)

  1. NGUỒN GỐC

Giống chó Wire Fox Terrier xuất hiện từ thế kỷ 18 ở quần đảo Anh, chúng được lai tạo bởi các dòng chó Lạp Xưởng- DachshundsEnglish Foxhound và Beagle. Loài chó này được sử dụng để săn bắt cáo, chuột và sâu bọ nhỏ khác, chúng cũng được nuôi để trông nhà và canh gác. Wire Fox Terrierđược Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1885.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Chó Fox Terrier lông xoăn có lớp lông xoăn màu trắng với các mảng màu đen và nâu. Chó đực cao từ 14-16 inches (36–41 cm), chó cái cao từ 13-15 inches (33–38 cm). Chó đực nặng khoảng từ 15-20 pounds (7–9 kg) trong khi Chó cái nặng từ 13-18 pounds (6–8 kg). Tuổi thọ chúng khoảng 15 năm trở lên. Bệnh động kinh thường có khả năng di truyền rất cao đối với giống chó này.

Cổ chúng dày và lực lưỡng, chúng có kiểu đầu hẹp phẳng, thon, với tai hình gấp nếp hình chữ V về phía trước. Cái đuôi bình thường được cắt bớt tới 1/ 4 chiều dài và dựng đứng ở trên lưng chứ không rủ ra phía sau. Chó có được nhiều vũ khí để tấn công như những hàm răng mạnh mẽ, răng được phát triển rất tốt, có sự hăng hái, sức mạnh ở cơ thể nhỏ nhắn. Đôi mắt tối, nhỏ, sâu.

Nếu chó chó lông xoăn nuôi theo kiểu vật cưng, có thể mất thời gian chải lông cho chúng, tắm cho chúng khi cần thiết. Để giữ lớp lông xoăn trông đẹp mắt, lớp lông phải được chải bỏ vài lần một năm và thường xuyên hơn cho những con chó đi thi. Lớp lông xoăn của chúng rụng rất ít, đến mức gần như không rụng lông và là rất tốt cho những người bị dị ứng.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Chó lông xoăn rất mạnh mẽ và hiếu động. Giống như người anh em của chúng, chúng rất thích đùa nghịch, đặc biệt với trẻ em nhưng cũng rất hay cắn. Chúng rất dễ thương với gia đình, sẵn sàng đùa nghịch và vui chơi liên tục. Chúng học những trò đùa nghịch nhanh. Chúng là một trong số những loại chó hiếu chiến nhất, Chó lông xoăn luôn có xu hướng muốn đánh nhau với các con chó khác, kể cả những chú chó lớn hơn và thường không có sự tin cậy đối với các con vật nuôi trong nhà khác.

Chó lông xoăn cũng thích đi săn và có thể giết chết những con vật khác, kể cả chim, nếu chúng có cơ hội. Bản năng thúc giục những con chó này săn đuổi mạnh mẽ và chúng thích bắt mèo cũng như những con chó nhỏ khác. Chó lông xoăn thường hay cắn, và cho dù chúng thích chơi đùa, chúng vẫn cần phải được trông chừng khi chơi với trẻ nhỏ. Chúng cũng có thể chung sống hoà thuận với con chó khác trong gia đình. Chó lông xoăn thích sủa và có thể làm chó canh gác rất tốt.

Chó Fox Terrier có thể sống tốt trong các căn hộ nếu chúng được tập luyện đầy đủ. Chúng rất hiếu động trong nhà và tốt nhất là dành cho chúng một khoảng sân để chơi. Với một khoảng sân nhỏ là đủ cho loại chó này có thể vận động bằng cách tự chạy chơi xung quanh. Nhưng nếu sống trong một căn hộ, cần cho chúng đi bộ dài hay nô đùa trong công việc.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Giống chó Wire Fox Terrier thích hợp sống trong nhà và không cần có không gian quá rộng, chúng chỉ cần được vui chơi, chạy nhảy và vận động trong nhà, có thể cho chúng được đi dạo ở ngoài trời khi rãnh rỗi.

Bộ lông xoăn của chúng cần phải chải mỗi tuần và cắt tỉa 1 lần trong 3tháng. Loài này rụng lông rất ít hoặc không rụng lông, chúng phù hợp với người bị dị ứng với lông chó.

Giống chó Wire Fox Terrier có tuổi thọ trung bình từ 10 – 13 năm, loài chó này có thể bị sai khớp xương bánh chè và điếc. Chúng cũng thường gặp các vấn đề sức khỏe về mắt như đục thủy tinh thể.