Giống chó Italian Greyhound (chó săn xám Ý)

  1. NGUỒN GỐC:

    Giống chó Italian Greyhound là giống chó cổ có nguồn gốc từ nước Ý, chúng còn có tên khác là Piccolor Levrieri Italiani.

    Những hình tượng của giống Greyhound đã được tìm thấy từ những bức điêu khắc trong các ngôi mộ cổ của người Hy lạp cách đây 6000 năm. Có thể chúng đã được dân nuôi chó Tây Ban Nha chuyển đổi giống thành những chó săn Italian Greyhound thu nhỏ nuôi làm bạn với người. Giống chó có sải chân cao Italian Greyhound từng là bạn của các vị vua Pharaoh của Ai Cập, từng là chó cưng của những kẻ đã trị vì Đế quốc La Mã, và làm bạn với các hoàng đế và nữ hoàng của châu Âu. Tại Ý, vào thế kỷ thứ 16, giống chó này rất được ưa chuộng. Vào giữa thế kỷ 19, xu hướng muốn gây loài Greyhound càng bé càng tốt, đã gây nên vấn đề nghiêm trọng cho giống chó đã vốn bé nhỏ này.

   Năm 18885 giống chó này được hiệp hội chó giống  Mỹ công nhận.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

  Ngày nay, giống này đã vượt trội hơn với chiều cao khoảng 36cm, khối lượng gần 3.6kg.

   Giống chó Italian Greyhound – Chó Greyhound Ý có một ngoại hình thanh mãnh và nhẹ nhàng như một chú nai nhỏ, loài chó này là có đặc điểm ngoại hình gần giống với dòng chó Greyhound, tuy nhiên Greyhound Ý lại có kích thước thu nhỏ hơn với kích thước chiều caoChúng một bộ ngực sâu, cổ dài, lưng cong vòng cung và bụng thóp, mõm nhọn, đôi mắt to tròn và đen nhánh và đôi tai nhỏ thường vểnh 1 nữa viền tai ra 2 bên, loài này có chiếc đuôi nhỏ thon dài và hơi cong ở phía cuối đuôi. Giống chó Greyhound Ý có một bộ lông rất ngắn và bóng, cơ thể của chúng thường có 2 màu, một màu trắng và một màu khác có thể là màu xám, màu da bò hoặc nâu vàng, màu kem và màu xanh đen.

3. ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

     Chó Italian greyhound, trầm tĩnh, dễ mến, hay quấn quýt bên chủ. Giống chó này rất dễ bị cảm lạnh, thận của nó cũng sẽ gặp vấn đề nếu nó bị lạnh. Cho nên khi trời tiết trở lạnh thì chủ cần phải mặc áo ấm cho nó, vì chó này rất ít lông. Nó là một người bạn đồng hành, được cả người già và trẻ em ưa thích.

        Mõm và sọ được ngăn đôi bằng nhau bởi đôi mắt to. Nói rõ hơn về tính cách của loài chó này, một chút bẻn lẻn và tính tình kín đáo, nhưng lại là một chú chó tháo vát và kiên quyết một cách tiêu biểu, giống chó mượt mà dáng đẹp này là người bạn lý tưởng đối với những người khó tính nhất. 

4. CHĂM SÓC VÀ SỨC KHỎE:

Giống chó Italian Greyhound thường dễ dị ứng với thời tiết lạnh, vì vậy nên có một chỗ ở ấm áp dành cho loài chó vật nuôi này, loài chó này cũng rất năng động và yêu thích vui chơi, chúng cần được đi dạo chơi ở ngoài trời hàng ngày.

   Bộ lông ngắn sát cơ thể của chúng khiến chúng dễ bị các vấn đề về da, cần vệ sinh cẩn thận cho chúng hàng tuần để đảm bảo sạch sẽ và an toàn về sức khỏe cho giống vật nuôi này. 

  Giống chó này dễ gặp một số vấn đề sức khỏe về xương, chúng dễ bị gãy xương, trật khớp và một số bệnh dị ứng về da, mắt, loài chó này rất nhạy cảm với các loại thuốc gây mê và các chất kích thích.