Giống chó Kerry Blue Terrier

  1. NGUỒN GỐC

The Kerry Blue Terrier lần đầu tiên được quan sát thấy ở vùng núi của Kerry ở Ireland, do đó tên của giống chó này. [4] Có một câu chuyện lãng mạn về một con chó màu xanh bơi lên bờ từ một con tàu đắm: chiếc áo khoác của con chó này rất đáng yêu đến nỗi nó được giao phối với tất cả những con chó cái ở Wheaten Terrier ở Kerry (hoặc ở Ireland, theo một số người) Kerry Blue. Có lẽ câu chuyện này không hoàn toàn huyền thoại, như Chó Nước Bồ Đào Nha thường được đề xuất như là một phần của trang điểm của Kerry. Những người khác cho rằng Kerry được sản xuất bởi Soft Coated Wheaten Terrier lai với Bedlington Terrier với (hoặc không có) một số giống chó Ailen hoặc Ailen Terrier . Chó chăn gia súc Gadhar tuyệt chủng cũng được nhắc đến như một nhánh khác của cây gia đình của Kerry. Một thực tế nhất định là giống chó này trở nên rất phổ biến như một con chó nông trại toàn diện ở nông thôn Ireland.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Giống chó Kerry Blue Terrier là một dòng chó săn có kích cỡ tương đối, cơ bắp săn chắc, chúng có kích thước chiều cao từ 44 – 48 cm và cân nặng từ 15 – 18 kg. Loài chó này có đầu thủ khá nhỏ và dài, phần mặt có râu ria dài bao phủ quanh mặt, đôi tai hình chữ V và gấp 1 nữa xuống phía trước mặt, chiếc đuôi ngắn cộc và dựng đứng lên trên.

Loài chó sục xanh Ailen có một bộ lông xoăn ngắn, dày và mềm mượt, lông của chúng thường có màu đen hoặc xanh xẫm, xám đen, xám nhạt.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Kerry Blue Terriers mạnh mẽ và có tinh thần mạnh mẽ. Họ luôn trung thành và trìu mến đối với chủ sở hữu của họ và rất dịu dàng đối với trẻ em nhưng thường được coi là hết sức có ý nghĩa đối với các động vật khác, kể cả những con chó khác. Nếu họ được xã hội hóa với những con chó khác, điều này không còn là trường hợp. Trong những ngày đầu tiên của cuộc thi đấu chó, Ailen Kennel Club yêu cầu Kerries phải vượt qua bài kiểm tra ” gameness “, được gọi là chứng nhận Teastas Mor , trước khi họ được coi là xứng đáng được đánh giá. [5] Những thử nghiệm này bao gồm bắt thỏ và mang một con lửng để bay trong tập hợp của nó. Chúng nhanh, mạnh mẽ và thông minh, và chúng hoạt động tốt trong sự vâng phục , sự nhanh nhẹn của chó , chăn cừu và theo dõi. Chúng đã được sử dụng làm chó cảnh sát ở Ireland. Các nhà lai tạo hiện đại đã cố gắng giữ lại tinh thần cao trong khi tạo ra sự hung hăng.

Là giống chó chân dài, mức độ hoạt động của loài Kerry Blue Terrier dao động từ trung bình đến cao. Họ yêu cầu một chủ sở hữu năng động, có kỹ năng có thể cung cấp cho họ sự huấn luyện xã hội hóa và vâng lời sớm. Quả yêu cầu tập thể dục hàng ngày.

Các Kerry được cho là có một cảm giác tuyệt vời của sự hài hước hoặc thậm chí là một “liên lạc của blarney”. Lý tưởng nhất, chủ sở hữu nên có một cảm giác hài hước mình để đánh giá đầy đủ một Kerry – “được sở hữu bởi một Kerry” là một trích dẫn nổi tiếng trong vòng tròn Kerry.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Giống chó Kerry Blue Terrier phù hợp với cuộc sống trong căn hộ, chúng chỉ cần được vận động và vui chơi hàng ngày, loài này nên được xích lại mỗi khi đi ra ngoài trời. Bộ lông của chúng cần được chải hai lần một tuần và cắt tỉa lông ít nhất một lần một tháng.

Quả là khá khỏe mạnh, nhưng có một số rối loạn di truyền phổ biến trong giống. Họ dễ bị các vấn đề về mắt như Keratoconjunctivitis sicca (khô mắt), đục thủy tinh thể , và entropion . Đôi khi chúng bị u nang hoặc tăng trưởng khối u ở da, nhưng chúng hiếm khi có ác tínhDị sản hông , suy giáp , cryptorchidism cũng đã được báo cáo đôi khi. Phì đại thần kinh tiến triển (PNA) cũng được nhìn thấy nhưng hiếm gặp trong dân số. Tình trạng này còn được gọi là bệnh bại liệt vỏ não (CCA) hoặc Bệnh bại liệt não (CA). Một vấn đề sức khỏe khác liên quan đến da là spiculosis mặc dù điều này đã được lai tạo thành công bởi một số nhà lai tạo. Đây là một rối loạn về da tạo ra lông dày bất thường mà còn được gọi là gai, gai hoặc lông.  Một cuộc khảo sát câu lạc bộ giống chó của Mỹ đặt tuổi thọ trung bình là 9 1/2 năm. Nhiều người sống đến 13 hoặc 14 tuổi.