Giống chó Norwich Terrier

  1. NGUỒN GỐC.

Loài này đã tồn tại từ ít nhất là cuối thế kỷ 19 như là một giống chó săn làm việc của East Anglia , Anh . Những con chó này rất hữu ích như ratters trong sân ổn định, bolters của fox cho hunt, và đồng hành gia đình. Đó là linh vật của sinh viên Cambridge . [10] Chó săn nhỏ màu đỏ, hậu duệ của loài Terrier Ailen , đã tồn tại trong khu vực kể từ ít nhất những năm 1860, và chúng có thể là tổ tiên của Norwich, hoặc nó có thể đến từ giống chó Trumpington Terrier , một giống chó không còn tồn tại nữa. Trong lịch sử đầu tiên của nó, nó còn được gọi là Jones Terrier và Cantab Terrier . [10]

Kể từ khi xác định sớm nhất của nó như là một giống, chó con đã có một trong hai thả hoặc tai gai, và cả hai đều được cho phép khi Norwich lần đầu tiên được công nhận trong vòng hiển thị vào năm 1932 bởi The Kennel Club (Anh). Thả tai thường bị cắt cho đến khi nó trở thành bất hợp pháp để làm như vậy. Điều này làm tăng thêm một cuộc tranh cãi về việc liệu những con chó thả tai có nên được cho phép trong vòng hiển thị hay không và sự khác biệt chính là tai hay liệu sự khác biệt sâu sắc hơn, cá tính và cấu trúc đã đánh dấu sự đa dạng của tai. Bắt đầu từ những năm 1930, các nhà lai tạo đã tăng nỗ lực của họ để phân biệt các giống. Trong khi Norfolk và Norwich Terriers được lai tạo trong một số năm nay thì chúng là hai giống đặc biệt. Trong thực tế, một số văn bản lịch sử chỉ ra rằng chúng là những giống đặc biệt trước khi chúng được lai tạo.

Cả hai loại tai đều tiếp tục được cho phép trong vòng cho đến khi Câu lạc bộ Kennel công nhận giống tai thả giống như một giống riêng biệt, Norfolk Terrier , năm 1964, và Câu lạc bộ Kennel Mỹ , Câu lạc bộ Cũ Kennel và Câu lạc bộ Kennel Canada cũng làm như vậy 1979. Cho đến thời điểm đó, các giống được chỉ định bởi AKC như Norwich Terriers, PE

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Norwich Terrier là một giống chó sục có ngoại hình nhỏ bé nhưng rất khỏe mạnh, thân hình và những cặp chân đều ngắn tạo nên một dáng vẻ rất cứng cáp và lanh lợi. Loài chó này có kích thước chiều cao khoảng 25 cm và cân nặng từ 4 – 6 kg

Đặc điểm nhận dạng giữa dòng chó này với loài Norfolk Terrier là giống chó Norwich này có một đôi tai hình tam giác nhỏ dựng đứng ở trên đầu và một chiếc đuôi cộc, loài chó này có khuôn mặt nhiều lông, cặp mắt đen rất biểu cảm, hai mắt khá to và có dường lông mày, mõm và mũi tương đối ngắn và nhỏ tạo cho chúng một nét mặt rất tinh ranh và vui vẻ.

Loài chó Norwich có một bộ lông dạng sợi thẳng và dẻo dai, lông rậm hơn ở phần cổ và ngực tạo thành bờm có tác dụng bảo vệ trong các cuộc tấn công, màu lông của chúng chúng thường có màu nâu, nâu đỏ, nâu đen, màu lúa mỳ và màu xám.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Những con chó nhỏ nhưng cứng rắn này có thể can đảm, thông minh và trìu mến. Chúng có thể quyết đoán nhưng không phải là điển hình để chúng trở nên hung dữ, gây tranh cãi hoặc nhút nhát. Họ rất năng động và phát triển mạnh trong một cuộc sống năng động. Họ cũng khá đói và sẽ ăn bất cứ thứ gì ăn được. Họ háo hức muốn làm nhưng có tâm trí riêng của họ. Họ rất nhạy cảm với trách mắng nhưng 100% Terrier. Họ không nên thường xuyên được giữ bên ngoài hoặc trong một thiết lập cũi bởi vì họ tận hưởng sự đồng hành của chủ sở hữu của họ. Norwich không được đưa ra để sủa không cần thiết, nhưng họ sẽ cảnh báo về một người lạ đến gần. Một khi họ nhận ra rằng không có mối đe dọa, họ có thể trở thành bạn bè ngay lập tức. Norwich nói chung là tốt với trẻ em, và nếu giới thiệu với vật nuôi hộ gia đình khác như một con chó con họ thường đồng thói quen một cách hòa bình, mặc dù thận trọng nên được quan sát xung quanh động vật gặm nhấm vì chúng có thể bị nhầm lẫn với con mồi. 

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Giống chó Norwich Terrier sống thoải mái trong nhà, tuy nhiên chúng rất hiếu động trong nhà, loài chó này luôn tràn đầy năng lượng và năng động, vì vậy chúng cần được đi dạo, vận động và vui chơi hàng ngày.

Các khảo sát về giống chó của Mỹ và Anh đã đưa tuổi thọ của giống chó Norwich Terrier lên 13-13,5 năm. [3] Trong khi Norwich Terrier được coi là một giống lành mạnh, có một số vấn đề sức khỏe mà các nhà lai tạo có trách nhiệm thực hiện xét nghiệm sức khỏe di truyền phòng ngừa, do đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Norwich Terrier có một khuynh hướng cho một số vấn đề sức khỏe nhưng các nghiên cứu để xác định chính xác chế độ thừa kế hoặc tần số chính xác trong giống chưa được biết hoặc chưa được kết luận. Hiện tại không có rối loạn nào được xác định là “quan trọng nhất”. Của cường độ trung học, đục thủy tinh thể được công nhận là một rối loạn đã được báo cáo rải rác và có thể được thừa hưởng. Ngoài ra của một cường độ trung học có những trường hợp của động kinh , hẹp khí quản, luxating patellas , loạn sản hông , bệnh van hai lá , shunts portosystemic , [4] atopy (dị ứng viêm da) và cắn không chính xác (làm thế nào các răng đáp ứng khi hàm được đóng) .

Giống như tất cả những con chó, Norwich Terriers có thể có phản ứng tự miễn dịch đối với bệnh dại. Bệnh lý da liễu thiếu máu do vi-rút gây bệnh dại , hoặc RVI-ID, là một phản ứng không gây tử vong nhưng có khả năng nghiêm trọng đối với hóa chất được gọi là tá dược trong thuốc chủng. RVI-ID thường bị chẩn đoán nhầm, nhưng nếu được chẩn đoán chính xác, có thể điều trị được. Các triệu chứng có thể bao gồm: các đốm đen hoặc tổn thương đối xứng ở đầu tai; sưng, cục u cứng đen ở vùng lân cận chỗ tiêmCác nhà lai tạo Norwich có số lượng lớn hơn đang thấy nhiều chú chó hơn với những lo ngại về thở, và Norwich và Norfolk Terrier Club (Mỹ) đã thành lập một “Tiểu ban Sức khỏe và Di truyền học Nghiên cứu về Hội chứng đường hô hấp trên ở Norwich Terriers”. Hội chứng đường hô hấp trên (UAS) bao gồm tất cả những bất thường có thể xảy ra ở đường hô hấp trên, bao gồm: khẩu vị mềm dài; khẩu vị mềm quá ngắn; hẹp / misshapen tracheas; sụp đổ tracheas; stenotic nares (đường mũi quá nhỏ); amiđan sưng; các sacculary thanh quản. Những rối loạn đường hô hấp trên có thể xảy ra đơn lẻ hoặc kết hợp với một hoặc hai người khác. Tất cả các thỏa hiệp đường hô hấp và khả năng của con chó để thở bình thường; hơi thở của con chó thường nghe có vẻ rùng rợn hoặc ẩm ướt. Nó có thể là ngắn hơn muzzles có thể có tăng tỷ lệ của các vấn đề như vậy.

Norwich Terrier thường có số lượng nhỏ từ 1 đến 3 con chó. Nói chung, nếu một phụ nữ khỏe mạnh, thời kỳ sinh sản tối ưu của nó là giữa 2 tuổi (sau khi tất cả các xét nghiệm về sức khoẻ di truyền hoàn tất – tim, mắt, hông và patellas) và sáu năm. Lúc bảy tuổi chó được coi là lão khoa. Nguồn cung nhỏ và giá cao của một Terrier Norwich thuần chủng – thường khoảng 2.500 USD trong năm 2008 – đã thu hút gian lận, vì người mua không nghi ngờ trả giá đầy đủ cho Cairn Terriers với đuôi neo, hoặc chó con hỗn hợp.

Tại Canada và Hoa Kỳ, Quỹ chỉnh hình cho động vật duy trì một đăng ký mở của những con chó đã hoàn thành chương trình kiểm tra sức khỏe di truyền của họ.