Giống chó Papillon (chó Bướm):

  1. NGUỒN GỐC:

Papillon là một trong những loài chó cổ xưa nhất, được ghi nhận trong lịch sử châu Âu từ 700 năm trước. Giống chó này lúc đầu được gọi The epagneul nain hay Spaniel tý hon. Sau đó chúng được biết đến như là Continental Toy Spaniel và giống chó nhỏ này đã xuất hiện trên các bức bích họa ở Ý vào các năm từ thế kỷ XIII đến XV, trong giai đoạn Phục Hưng. Chúng phổ biến tại Ý chính trong giai đoạn Phục Hưng và sau đó được hoàn thiện thêm bởi các nhà lai tạo giống người Pháp.

Vào thế kỷ XX, giống chó Papillon đã trở nên nổi tiếng và phổ biến ở các nước Tây Ban Nha, Anh và Mỹ… Loài chó Papillon được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận và xếp thứ 35 trong số 155 giống chó được chính thức công nhận trên thế giới.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Đặc điểm ngoại hình độc đáo của Papillon là đôi tai hình cánh bướm. Ngoại hình nhỏ nhắn, linh hoạt, thanh lịch trông rất phù hợp với đặc tính hay vui đùa của nó.

 Với chiều cao trung bình rất khiêm tốn – khoảng 27cm – nên khi đứng, Papillon chỉ cao hơn 1 bàn chân một tí và tương ứng với chiều dài cơ thể.

Giống chó này thường rất nhẹ nhàng, khéo léo, thân hình cân đối với dáng đi uyển chuyển, duyên dáng cùng đôi tai hình cách bướm và chiếc đuôi cong đầy lông vô cùng đáng yêu. Papillon thường có một vệt lông trắng điển hình trên mũi làm tăng thêm hiệu ứng cho đôi tai hình cánh bướm.

 Bộ lông dài xù màu đỏ, đen hay tam thể trên nền trắng, lựơn sóng màu hạt dẻ, đôi khi có màu vàng xẫm hoặc trắng sữa. Cái đuôi lông xù của nó vắt trên lưng. Bộ lông dài và rủ có màu trắng pha với những miếng vá có các màu khác nhau. Các màu khác ngoài màu trắng phủ kín hết mắt và 2 mặt của tai.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Đây là giống chó thân thiện, thông minh và rất thích các hoạt động ngoài trời. Chúng rất thích vui chơi và đùa nghịch nhưng cũng luôn tỏ ra kiên nhẫn, bình tĩnh.

Trái với vẻ ngoài nhỏ bé của mình, những chú chó Papillon có sức bền rất tốt và không bị hạn chế bởi tầm vóc của mình.

Thích được chủ vuốt ve, âu yếm và cũng rất cảnh giác với người lạ vì vậy nó là lựa chọn rất tốt cho việc trông nhà. Ngoài ra, chúng khá thân thiện với trẻ em nhưng cần phải lưu ý khi cho chơi cùng trẻ nhỏ bởi những trò chơi thô bạo của chúng hay khi nhảy ra khỏi vòng tay của trẻ.

  • CHĂM SÓC VÀ SỨC KHỎE:

Nên dẫn chúng đi dạo hằng ngày và huấn luyện chúng bằng cách giao cho chúng các nhiệm vụ và buộc chúng phải tuân theo. Bộ lông của Papillon chỉ có một lớp và khá sạch đẹp nên chúng ta không cần phải chải lông cho nó quá nhiều. Ngoại trừ phần tai vì các sợi lông ở tai của Papillon thường vón cục lại với nhau. Chúng ta cũng nên kiểm tra và lấy bụi bẩn trong tai hằng ngày cho những chú cún. Ngoài ra, cũng nên đáng răng cho chúng hai lần một tuần để giữ cho răng miệng luôn sạch và sáng bóng.

Tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm. Chúng thường hay mắc một số bệnh như về răng miệng, bệnh co giật, sai khớp xương bánh chè. Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt còn bị các chứng bệnh rất nghiêm trọng như hở thóp hộp sọ, teo võng mạc, dị ứng…Các bài kiểm tra đầu gối và kiểm tra rối loạn đông máu là tiêu chuẩn cho giống chó này. Ngoài ra, các Papillon cũng rất nhạy cảm trong vấn đề gây mê.