Giống chó Scottsh Terrier

  1. NGUỒN GỐC

Nhóm đầu tiên của một số terrier vùng cao (bao gồm cả Scottie) dưới tên chung Skye Terriers gây ra một số nhầm lẫn trong dòng dõi của giống chó này. Có bất đồng về việc liệu Skye Terriers được đề cập trong những kỷ lục đầu thế kỷ 16 thực sự có nguồn gốc từ tiền thân của Scottie hay ngược lại. Tuy nhiên, chắc chắn rằng Scotties và West Highland White Terriers có liên quan chặt chẽ – cả tổ tiên của họ đều có nguồn gốc từ vùng Blackmount của Perthshire và Moor of Rannoch . Scotties ban đầu được nuôi để săn lùng và giết con sâu bọ trên các trang trại và săn lùng những con lửng và cáo ở Tây Nguyên Scotland.

Nguồn gốc thực sự của một giống chó già như Chó sục Scotland là mơ hồ và không có giấy tờ. Bản ghi chép đầu tiên về một chú chó có mô tả tương tự như người Scotland Terrier từ năm 1436, khi Don Leslie mô tả chúng trong cuốn sách Lịch sử Scotland 1436–1561 . Hai trăm năm sau, Sir Joshua Reynolds vẽ một bức chân dung của một cô gái trẻ vuốt ve một con chó giống ngoại hình với Scottie hiện đại.  Vua James VI của Scotland là một nhân vật lịch sử quan trọng trong lịch sử Scotland Terrier. Vào thế kỷ 17, khi vua James VI trở thành James I của nước Anh, ông đã gửi sáu terrier – được cho là tiền thân của người Scotland – đến một vị vua Pháp như một món quà. Tình yêu và sự yêu mến của ông đối với giống chó này đã làm tăng sự phổ biến của họ trên khắp thế giới.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

The Scottish Terrier là một nhỏ, nhỏ gọn, ngắn chân, sturdily xây dựng terrier xương tốt và chất. Họ có một chiếc áo khoác cứng, chắc chắn, có khả năng chống chịu thời tiết và một cơ thể dày đặc, cobby được treo giữa hai chân ngắn và nặng. Những đặc điểm này, kết hợp với nét đặc sắc, sắc nhọn, biểu hiện “varminty” rất đặc biệt, và tai và đuôi dựng đứng của anh là những đặc điểm nổi bật của giống chó này. Khía cạnh táo bạo, tự tin, trang nghiêm của Scotland Terrier minh họa sức mạnh trong một gói nhỏ. Mắt phải nhỏ, sáng và xỏ lỗ, và hình quả hạnh không tròn. Màu sắc nên có màu nâu đậm hoặc gần như màu đen, màu càng đậm càng tốt. Tai phải nhỏ, chích, đặt lên trên đầu lâu và nhọn, nhưng không bao giờ cắt. Họ nên được bao phủ với mái tóc mượt mà ngắn.

Chiều cao ở vai cho cả hai giới tính nên là khoảng 25 cm (9,8 in), và chiều dài của lưng từ vai đến đuôi là khoảng 28 cm (11 in). Nói chung một con chó Scottie cân bằng tốt nên cân nặng từ 8,5 đến 10 kg (19 đến 22 lb) và một con cái từ 8 đến 9,5 kg (18 đến 21 lb). Nó cao khoảng 10 đến 11 inch (25 đến 28 cm).

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Scotties là lãnh thổ, cảnh giác, di chuyển nhanh và nhạy cảm, có lẽ thậm chí còn nhiều hơn so với các giống chó săn khác. Loài này được biết là độc lập và tự tin, vui tươi, thông minh và được đặt biệt danh là ‘Diehard’ vì tính chất gồ ghề của nó và quyết tâm vô tận. Biệt hiệu “Diehard” ban đầu được trao cho nó vào thế kỷ 19 bởi George, Bá tước thứ tư của Dumbarton . Bá tước có một gói người Scotland nổi tiếng, dũng cảm đến nỗi họ được đặt tên là “Diehards”. Họ được cho là đã truyền cảm hứng cho tên của Trung đoàn của ông, The Royal Scots , “Dumbarton’s Diehards”.

Scotties, trong khi được mô tả là rất yêu thương, cũng đã được mô tả là cứng đầu. Đôi khi chúng được mô tả như một giống chó giả, mặc dù nó đã được ghi nhận rằng chúng có xu hướng rất trung thành với gia đình của chúng và được biết là gắn bó với một hoặc hai người.

Nó đã được đề nghị rằng Terrier Scotland có thể làm cho một cơ quan giám sát tốt do xu hướng sủa chỉ khi cần thiết và bởi vì nó thường được dành riêng cho người lạ, mặc dù điều này không phải luôn luôn như vậy. Chúng được mô tả như là một giống chó không sợ hãi có thể hung hãn quanh những con chó khác trừ khi được giới thiệu từ khi còn nhỏ. Scottish Terriers ban đầu được nuôi để săn lùng và chiến đấu với kẻ xấu. Do đó, Scottie dễ bị đào bới cũng như đuổi theo những con bọ nhỏ, chẳng hạn như sóc , chuột.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Giống chó Scottish Terrier rất phù hợp với khí hậu mát mẻ và cuộc sống ở trong nhà, chúng không cần không gian quá rộng, chỉ cần được đi dạo và vui chơi ngoài trời hàng ngày.

Bộ lông của loài chó này rất ít rụng lông, tuy nhiên cần chú ý đến việc chải lông và cắt tỉa lông cho chúng, đặc biệt là ở vùng xung quanh mặt và hàm dưới, xung quanh miệng, cần làm vệ sinh sạch sẽ cho chúng sau khi ăn uống. Nên tỉa lông cho chúng khoảng 3 tháng 1 lần. Ngoài ra, giống chó này khá khỏe mạnh và dễ ăn.

Hai mối quan tâm về sức khỏe di truyền được thấy trong giống này là bệnh von Willebrand (vWD) và bệnh xương sọ (CMO); Cơn sốt chuột rút Scottie , sự lúng túng của lớp vỏ và sự tàn phá tiểu não đôi khi cũng được thấy trong giống chó này. Các bệnh về mắt thường gặp ở nhiều loại giống như đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở Scotties khi chúng già đi. Không có điều kiện cụ thể liên quan đến da ảnh hưởng đến giống chó, nhưng chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện liên quan đến chó thông thường như ký sinh trùng và mange . Scotties thường sống từ 11 đến 13 năm