Giống chó Tibertan Spaniel (giống chó cảnh Tây Tạng)

  1. NGUỒN GỐC:

  Loài này có nguồn gốc từ Tây Tạng. Nó được tin là hậu duệ của loài chó Bắc Kinh, chó Pug, và chó Nhật (Japanese Chin). Được ưa chuộng vào thời cổ của Tây Tạng, chúng được gửi tặng như những món quà tới các gia đình hoàng gia và chúng được phân bố rộng khắp Châu Á.

 Mô tả minh họa về giống chó này được tìm thấy khá sớm ở những bức tranh nghệ thuật Phương Đông có niên đại từ khoảng 1100 năm trước Công nguyên. Những con chó này làm việc quay những bánh xecầu nguyện của chủ nhân và cũng là những con chó trông coi những tu viện Tây Tạng. Chúng ngồi trên những bức tường cao và sủa bất cứ thứ gì mà chúng tin là không quen thuộc. Loài này lần đầu tiên được đưa vào Anh vào cuối những năm 1800. Chúng được công nhận bởi AKC vào năm 1983.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

   Giống chó này thường bị nhầm lẫn với giống chó Bắc Kinh, chúng có bộ lông ít rậm hơn, mặt hơi dài hơn và không có những nếp da thừa xung quanh mắt. Cơ thể có phần nhỉnh hơn so với chiều cao. Đầu thủ hơi có hình vòm, nhỏ hơn so với thân thể. Mõm có chiều dài vừa phải mà không có nếp cuộn nào nhưng hơi gãy. Mũi đen. Mắt nâu tối ở cách xa nhau, hình ô van cỡ vừa. Hàm răng khít như capự kéo cắt hoặc hàm dưới hơi trề ra. Chân trước hơi tròn và bàn chân như chân thỏ. Móng đeo nên được gỡ bỏ. Đuôi rậm lông vểnh cao và cuộn qua lưng. Bộ lông kép mượt như tơ ngắn, lông trên khuôn mặt, chân trước và suốt dọc cơ thể mượt óng. Cổ được che phủ bởi bờm lông mà nổi bật đối với những con đực. Có lông giữa các ngón chân . Bộ lông có thể gồm các màu đa màu, khoang, bao gồm nâu vàng, đỏ, vàng, kem, trắng đen và nâu đen, thường có những mảng trắng ở chân.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

   Chó cảnh Tây Tạng có bản tính vui vẻ và năng nổ, chúng cũng rất tình cảm và thân thiện, loài chó này hòa đồng với các con vật khác nhưng có xu hướng cảnh giác với người lạ và không thích hợp chơi với trẻ em.

  Loài chó này đôi lúc cứng đầu tuy nhiên không khó để huấn luyện, chúng có bản năng canh giữ nhà rất tốt và cũng rất thông minh, đây là loài vật cưng tận tụy và trung thành.

  • CHĂM SÓC VÀ SỨC KHỎE:

Tibetan Spaniel phù hợp với cuộc sống căn hộ. Nó tương đối là thụ động trong nhà và sẽ thoải mái mà không cần sân.

  Tibetan Spaniel yêu cầu vận động đầy đủ, mà bao gồm những chuyến đi dạo hàng ngày. Chúng cũng sẽ thích thú chạy nhaỷ trong sân.  Tuổi thọ: Khoảng 12-15 năm. Đẻ trung bình 3-6 cún/lứa. Không giống như hầu hết các loài chó khác, Tibetan Spaniel thường có xu hướng sinh sản một lần trong năm. Chải lông thường xuyên. Nó rụng lông vừa phải quanh năm, nhưng chỉ rụng nhiều một lần trong năm.

  Tuổi thọ trung bình từ 12 – 15 năm, loài chó này dễ bị các vấn đề sức khỏe về đường hô hấp, sai khớp xương bánh chè và đục thủy tinh thể, loài này cũng rất dễ bị say nắng.