Giống chó West Highland ( WHITE TERRIER)

  1. NGUỒN GỐC

Những con chó săn trắng của Scotland được ghi nhận vào đầu triều đại của James VI của Scotland , trị vì từ năm 1567 đến năm 1625. Nhà vua ra lệnh cho hàng tá terrier được mua từ Argyll để được tặng cho Vương quốc Pháp như một món quà. [3] Những chú chó có màu nâu và màu nâu vàng trông cứng rắn hơn những màu khác, và những con chó trắng được xem là yếu. [23] Vào những thời điểm khác nhau trong sự tồn tại của giống, nó đã được coi là một nhánh trắng của cả giống chó Scottish Terrier và giống chó Cairn Terrier . [24]

Báo cáo của một con tàu từ Armada Tây Ban Nha bị đắm trên đảo Skye năm 1588 cho thấy con tàu mang theo những con chó Tây Ban Nha trắng, con cháu của họ được giữ riêng biệt với các giống khác của Clan Donald , bao gồm cả gia đình của các Chiefs. [25] Các gia đình khác ở Skye bảo quản cả chó màu trắng và cát. Một gia đình như vậy là Clan MacLeod , và nó được báo cáo bởi hậu duệ của họ rằng ít nhất hai Chiefs giữ những con chó săn trắng, bao gồm cả “The Wicked Man” Norman MacLeod , và cháu trai Norman, người đã trở thành Chief sau khi ông qua đời.

George Campbell, Công tước Argyll thứ 8 , giám đốc Clan Campbell , nuôi một giống chó săn Scotland trắng được gọi là “Roseneath Terrier”.  Một giống chó săn Scotland khác cũng xuất hiện vào thời điểm này, với Tiến sĩ Americ Edwin Flaxman từ Fife phát triển dòng của mình “Pittenweem Terriers” ra khỏi một con Terrier Scotland nữ sản xuất con cái màu trắng. Con chó dường như tạo ra những chú cún trắng này bất kể đực giống mà cô được lai tạo, và sau khi chết đuối hơn 20 con, ông đã đưa ra giả thuyết rằng đó là một đặc điểm cổ xưa của Scottish Terrier đang cố gắng xuất hiện trở lại . Ông đã tái khẳng định chương trình nhân giống của mình để sản xuất giống chó săn Scotland màu trắng với mục đích khôi phục nó đến tầm vóc tương tự như giống chó màu tối. Flaxman được ghi nhận với các lớp học được thêm vào các chương trình chó cho người Scotland trắng Terrier vào cuối thế kỷ XIX.

Người liên quan chặt chẽ nhất với việc phát triển giống chó trắng hiện đại Tây Nguyên là Edward Donald Malcolm, Laird thứ 16 của Poltalloch. Malcolm sở hữu terriers được sử dụng để làm việc trò chơi; câu chuyện kể là một con chó săn màu nâu đỏ bị nhầm lẫn với một con cáo và bắn. Sau đó, Malcolm quyết định phát triển một giống chó săn trắng, được gọi là “Poltalloch Terrier”. Thế hệ đầu tiên của Poltalloch có áo khoác màu cát, và đã phát triển tai chích, đó là một đặc điểm được thấy sau này trong giống hiện đại. Không rõ liệu những con chó Poltalloch Terriers và Pittenweem Terriers có được lai ghép hay không. Năm 1903, Malcolm tuyên bố rằng ông không muốn được biết đến với tư cách là người tạo ra giống chó này và khẳng định rằng giống chó săn trắng của mình được đổi tên. Thuật ngữ “Tây Nguyên Trắng Terrier” xuất hiện lần đầu tiên trong Otters và Otter Hunting bởi LCR Cameron, xuất bản năm 1908.

Câu lạc bộ giống đầu tiên được thành lập vào năm 1904; Niall Campbell, Công tước Argyll thứ 10 , là tổng thống đầu tiên của xã hội. Một câu lạc bộ thứ hai sau đó được thành lập, với bá tước Aberdeen là chủ tịch. Edward Malcolm kế vị Countess làm chủ tịch thứ hai của câu lạc bộ. Kennel Club được công nhận vào năm 1907, và giống chó này xuất hiện lần đầu tiên tại Crufts trong cùng năm. [26] Chiếc Westie được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 1907–1908, khi Robert Goelet nhập khẩu Ch. Kiltie và Ch. Rumpus Glenmohr. Ban đầu, nó cũng được biết đến lúc đó là Roseneath Terrier, và Câu lạc bộ Roseneath Terrier đã được Câu lạc bộ Kennel Mỹ công nhận vào năm 1908. Câu lạc bộ được đổi tên trong năm sau thành Câu lạc bộ White Terrier Tây Nguyên của Mỹ. Loài này đã dành thời gian ngay lập tức theo sau là “thịnh hành”, trở nên phổ biến gần như ngay lập tức khi đến Mỹ. Được công nhận Kennel Club của Canada vào năm 1909. Cho đến năm 1924 ở Anh, các phả hệ Westie được phép có Cairn và Scottish Terriers trong đó. Vào thời điểm cái chết của Malcolm vào năm 1930, một loại ổn định đã xuất hiện với đôi tai nhọn, một chiếc áo khoác màu trắng và một lưng ngắn.

Trong các cuộc triển lãm chính , giống chó này đã thành công như nhau ở cả hai phía Đại Tây Dương. Thành viên đầu tiên của giống để giành chức vô địch là Ch. Morvan vào năm 1905, thuộc sở hữu của Colin Young. Con chó đã được đăng ký tại thời điểm như một Terrier Scotland, và giành danh hiệu tại Scotland Kennel Club cho thấy ở tuổi bảy tháng. Bởi vì giống chó này vẫn chưa được công nhận độc lập, danh hiệu vô địch đã không được giữ lại khi con chó được tái đăng ký như là một Terrier Tây Nguyên Trắng. Chiến thắng đầu tiên tại một chương trình lớn đã diễn ra tại Westminster Kennel Club Dog Show vào năm 1942 khi Chance Winant’s Ch. Mẫu Wolvey của Edgerstoune giành danh hiệu Best in Show. Cùng tên của Barbara Worcester’s Ch. Elfinbrook Simon vào năm 1962. Phải mất thêm 14 năm nữa trước khi giống này giành được giải Best in Show đầu tiên tại Crufts, chương trình chó lớn của Anh. Ch. Dianthus Buttons, thuộc sở hữu của Kath Newstead và Dorothy Taylor, lấy danh hiệu cho giống này vào năm 1976. Một Westie cũng giành được Crufts vào năm 1990 với danh hiệu Best in Show xuất hiện trong Chere của Derek Tattersall. Olac Moon Pilot, và vào năm 2016. ( Burneze Geordie Girl )

Sự phổ biến của giống chó này vào đầu thế kỷ 20 là những con chó đã được trao đổi với hàng trăm guineas . Tính đến năm 2010, Westie là giống chó săn phổ biến thứ ba ở Anh, với 5.361 con chó được đăng ký với Câu lạc bộ Kennel. Tuy nhiên, đây là một con số giảm từ năm 2001, khi nó là giống chó săn phổ biến nhất, với 11.019 con chó mới đăng ký. Vị trí của giống ngựa này ở Hoa Kỳ ổn định hơn với vị trí thứ ba trong tất cả các giống kể từ khoảng năm 1960. Nó được xếp hạng 30 phổ biến nhất vào năm 2001, dựa trên đăng ký với American Kennel Club, đã thay đổi khoảng những năm 30 trong thập kỷ kể từ đó, với nó xếp hạng 34 trong năm 2010.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Westies có đôi mắt sáng, sâu, có hình dạng hạnh nhân có màu tối. Tai của họ được nhọn và dựng lên.Các thành viên của giống thường có trọng lượng từ 15 đến 20 pounds (6,8 và 9,1 kg), và chiều cao trung bình là từ 10–11 inch (25–28 cm) tại các héo .Cơ thể nên ngắn hơn chiều cao của con chó ở vai. 

Họ cũng có ngực sâu, chân tay cơ bắp, mũi đen, và hàm ngắn, được gắn chặt với vết cắn “kéo” (răng nanh thấp hơn trước răng nanh phía trên, răng cửa trên bị khóa trên răng cửa dưới).  Bàn chân của Westie hơi bị bẻ cong để cho nó có độ bám tốt hơn các giống chân phẳng khi nó trèo trên bề mặt đá.  Trong những chú cún con nhỏ, mũi và bàn chân có các dấu màu hồng, từ từ chuyển sang màu đen khi chúng già đi.  Westies cũng có đuôi ngắn và mạnh mẽ. Một số nguồn tin cho rằng do lịch sử của họ là những người bắt loài gặm nhấm, đuôi của chúng được làm dày để một con Westie bị mắc kẹt trong một cái lỗ có thể dễ dàng bị kéo ra khỏi đuôi.

Chúng có lớp lông mềm, dày đặc, dày và lớp lông ngoài thô ráp, có thể dài tới khoảng 2 inch (5,1 cm). Bộ lông lấp đầy khuôn mặt để tạo ra hình dạng tròn. Khi chó con phát triển thành người lớn, lớp lông bên ngoài thô ráp của chúng thường được loại bỏ bằng cách “loại bỏ bằng tay”, đặc biệt là để cho chó thấy, hoặc cắt bớt.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Tính khí  có thể thay đổi rất nhiều, với một số được thân thiện với trẻ em, trong khi những người khác thích cô đơn. Nó thường không chịu đựng được việc xử lý thô bạo như đứa trẻ kéo tai hoặc lông thú, và thường có thể có cả đồ ăn và đồ chơi. Điều này làm cho đào tạo thường xuyên từ một độ tuổi trẻ đặc biệt quan trọng. Nó thường độc lập, yên tâm và tự tin, và có thể tạo ra một cơ quan giám sát tốt. Nó là một giống chó trung thành gắn liền với chủ nhân của nó, nhưng thường luôn di chuyển, đòi hỏi phải tập thể dục tốt (15–30 phút). Westie có tính xã hội cao và thân thiện và vui vẻ nhất trong tất cả các giống chó săn Scotland.

Nó là một giống chó khỏe mạnh, và có thể cứng đầu, dẫn đến các vấn đề với đào tạo. Một Westie có thể cần phải được đào tạo của mình làm mới nhân dịp trong suốt cuộc đời của mình. Có một ổ con mồi terrier điển hình, nó có xu hướng được rất quan tâm đến đồ chơi , đặc biệt là đuổi theo quả bóng. Nó giữ lại bản năng của một con chó đất, bao gồm các đặc điểm tò mò và điều tra, cũng như bản năng tự nhiên cho cả vỏ cây và đào hố. Nó được xếp hạng 47 trong The Intelligence of Dogs của Stanley Coren

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Giống chó West Highland White Terrier dễ thích nghi với cuộc sống trong gia đình, giống với những dòng chó sục khác, loài chó này tràn đầy năng lượng và luôn cần được vận động, vui chơi bên ngoài hàng ngày.

Bộ lông của chúng cần được chải thường xuyên mỗi tuần, bởi đặc tính lông dài và màu trắng nên cần chú ý giữ vệ sinh cho chúng, tuy nhiên chỉ cần tắm gội cho chúng khi cần thiết. Nhìn chung loài vật cưng này rất dễ chăm sóc, chúng cũng rụng lông rất ít hoặc hầy như không rụng.

Câu lạc bộ giống người Mỹ đặt tuổi thọ của Westie từ 12 đến 16 năm. Một cuộc khảo sát câu lạc bộ đặt tuổi thọ trung bình là 11,4 năm.Dữ liệu phòng khám thú y từ Anh cho thấy tuổi thọ bình thường từ 10,5 đến 15 năm. Cơ sở dữ liệu Kennel Club của Pháp cung cấp từ 8 đến 16 năm, với thời gian trung bình là 13 năm.  Kích thước lứa đẻ điển hình là từ ba đến năm con chó.

Loài này dễ mắc với các điều kiện tìm thấy ở nhiều giống, chẳng hạn như thoát vị ổ bụng. Chó con Westie có thể bị ảnh hưởng bởi xương xương sọ , một bệnh còn được gọi là “hàm sư tử”, và đôi khi còn được gọi là “hàm tây”. Căn bệnh này là một tình trạng lặn tự phát , do đó, một con chó con chỉ có thể bị ảnh hưởng bởi nó nếu cả cha lẫn mẹ đều mang mầm bệnh bị lỗi. Tình trạng này xuất hiện trên nhiều giống, bao gồm một số loại khác nhau của terrier, cũng như các giống khác không liên quan như Great Dane . Nó thường xuất hiện ở chó dưới một tuổi, và có thể gây ra vấn đề cho chó nhai hoặc nuốt thức ăn. Thử nghiệm chụp X quang có thể được tiến hành để chẩn đoán tình trạng, trong đó xương xung quanh hàm dày hơn; ngoài ra, máu có thể cho thấy mức độ canxi và mức độ enzyme tăng lên. Tình trạng này thường ngừng tiến triển vào thời điểm con chó được một tuổi, và trong một số trường hợp có thể rút lui. Nó thường được điều trị bằng thuốc chống viêm và cho ăn thức ăn mềm. Trong một số trường hợp, việc cho ăn bằng ống có thể là cần thiết. Tuy nhiên, nếu động vật vẫn không thể ăn và đang trong cơn đau không kiểm soát được, thì euthanasia có thể là lựa chọn y tế duy nhất còn lại.

Loài này dễ bị rối loạn về da. Khoảng một phần tư Westies được khảo sát bị ảnh hưởng bởi viêm da dị ứng , một tình trạng dị ứng da dị ứng mãn tính. Tỷ lệ nam giới cao hơn so với nữ giới. Một tình trạng da đặc biệt nhưng đặc biệt nghiêm trọng về giống, bệnh nấm da tăng sản, có thể ảnh hưởng đến Chó săn trắng Tây Nguyên, cả chó vị thành niên và chó trưởng thành. Chó bị ảnh hưởng có thể bị tăng sắc tố đỏ, địa y hóa và rụng tóc . Trong giai đoạn đầu, tình trạng này có thể bị chẩn đoán nhầm là dị ứng hoặc ít viêm da nghiêm trọng hơn.

Một vấn đề di truyền di truyền tồn tại trong giống là bệnh bạch cầu tế bào globoid . Nó không phải là giống cụ thể, và có thể xuất hiện trong Cairn Terriers và các giống khác bao gồm Beagles và Pomeranians . Nó là một căn bệnh thần kinh mà con chó thiếu một loại enzyme gọi là galactosylceramidase. Các triệu chứng đáng chú ý khi chú chó con phát triển và có thể được xác định bằng tuổi 30 tuần. Chó bị ảnh hưởng có chấn động, yếu cơ và khó đi bộ. Các triệu chứng tăng dần cho đến khi tê liệt chi bắt đầu xuất hiện. Do nó là một tình trạng di truyền, chủ sở hữu nên tránh chăn nuôi động vật bị ảnh hưởng để loại bỏ nó từ giống chó này.Một tình trạng di truyền khác ảnh hưởng đến giống chó này là ” hội chứng shaker chó trắng “. Vì điều kiện này thường được tìm thấy ở Westies và Maltese , tình trạng ban đầu được cho là có liên quan đến gen cho lớp phủ trắng, nhưng tình trạng tương tự đã được tìm thấy ở các giống nonwhite khác bao gồm Yorkshire Terrier và Dachshund . Tình trạng này thường phát triển từ một đến ba ngày, dẫn đến chấn động đầu và chân tay, mất điều hòa và hypermetria . Đàn ông và phụ nữ bị ảnh hưởng có thể bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian khác nhau, với các triệu chứng ở nữ kéo dài từ bốn đến sáu tuần, trong khi nam giới có thể bị ảnh hưởng phần còn lại của cuộc đời họ.

Các điều kiện ít phổ biến khác xuất hiện ở giống này bao gồm axit niệu hydroxyglutaric, là nơi có nồng độ axit alpha-Hydroxyglutaric cao trong nước tiểu, huyết tương và dịch não tủy của chó. Nó có thể gây co giật, cứng cơ, và mất điều hòa , nhưng thường được tìm thấy ở Staffordshire Bull Terriers . Sự thoái hóa khớp hông, được gọi là hội chứng Legg – Calvé – Perthes , cũng xảy ra ở giống chó này. Tuy nhiên, cơ hội của tình trạng này xảy ra cao hơn nhiều ở một số giống khác, chẳng hạn như Shepherd Úc và Miniature Pincher .Loài này cũng là một trong số ít khả năng bị ảnh hưởng bởi một xương bánh chè lồi lẫy , nơi đầu gối trượt ra khỏi vị trí