Gordon setter

  1. NGUỒN GỐC:

Gordon Setter còn được biết đến với tên Setter nâu đen (Black-Tan Setter) là một loài chó săn mồi thuộc giống Setter đã có cách đây hơn 400 năm còn cái tên Gordon Setter đã tồn tại hơn 300 năm. Đây là giống Setter duy nhất phát triển ở Scotland, đây là sản phẩm lai tạo giữ chó đánh hơi (Blood Hound) với Collie của Ngài công tước thứ 4 vùng Gordon thành phố Banffshire thuộc Scotland. Giống chó này đã rất thích nghi với điều kiện môi trường săn bắn và khí hậu nơi đây. Gordon Setter có mặt tại Mĩ từ năm 1842 và được công nhận năm 1892.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Con đực cao 61–69 cm, nặng khoảng 36 kg. Con cái cao 58–66 cm, nặng 20–32 cm.

 Bộ lông chúng dài đen nhánh với những điểm vàng cháy ở 4 chân và trên mặt. Từng nếp lông gợn sóng như dòng suối chảy trên đôi tai và cơ thể tạo nên vẻ quý phái.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

 Tính khí của Gordon Setter là “tỉnh táo, quan tâm và tự tin, không sợ hãi và sẵn sàng, thông minh và có khả năng,trung thành và trìu mến, và đủ mạnh để có thể đứng vững trong việc đào tạo”.

Gordons mạnh mẽ trung thành với chủ sở hữu của họ; phát triển mạnh trong môi trường yêu thương, chu đáo; và là những con chó gia đình tốt. Chó con và chó trưởng thành có thể khá náo nhiệt, và mặc dù chúng có tính chất kiên nhẫn, nhưng có thể không thích hợp cho các hộ gia đình có con nhỏ.

Gordons rất nhạy cảm và cảm thông, háo hức học hỏi, và cần xử lý công bằng nhưng nhẹ nhàng. Đào tạo và vâng lời sớm là rất quan trọng. Loài này là một trong những con chậm nhất để trưởng thành.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Gordons được nuôi để chạy, và cần 60 đến 80 phút tập thể dục mạnh mẽ hàng ngày. Chó non không nên tập thể dục quá mức hoặc bắt đầu tập luyện nhanh nhẹn cho đến khi chúng được ít nhất 18 tháng tuổi, để tránh những vấn đề chung sau này trong cuộc sống. Bởi vì bản năng săn bắn của họ, Gordons không được phép tự do đi lang thang nếu không được giám sát, vì chúng thích lang thang vào một tình huống giao thông nguy hiểm tiềm tàng trong khi đi theo mùi hương.

Mặc dù không phải là dễ bị loạn sản hông như nhiều giống lớn hơn, Gordons có thể bị tình trạng này. Các vấn đề sức khỏe khác có thể bao gồm suy giáp , viêm dạ dày (sưng tấy) và các bệnh về mắt như teo võng mạc tiến triển (PRA) và đục thủy tinh thể . Tuổi thọ trung bình của giống thường là khoảng 10 đến 12 năm.