Hound Afghanistan

1. NGUỒN GỐC:

Giống chó Hound Afghanistan là một giống chó cổ xưa. Nó là giống chó săn đuổi Trung Đông, và tổ tiên của nó có niên đại vào thời gian của các vị vua Ai Cập. Ban đầu, loài này được sử dụng như một con chó săn ở các bộ lạc du mục săn bắn để lấy thịt động vật, dần dần, sau nhiều thế hệ trên các vùng đất miền núi của Afghanistan, Hound Afghanistan phát triển thành một con chó nhanh nhẹn với khả năng chịu đựng tuyệt vời và khả năng chạy nhảy rất giỏi.

Trong nhiều thế kỷ, loài này được phân lập ở núi Afghanistan và lần đầu tiên được đưa đến Anh trong nửa đầu của thế kỷ 20. Những con chó này ban đầu được gọi là Barukhzy Hounds hoặc Persian Greyhounds và cuối cùng đã được các giới quý tộc ưa chuộng nuôi nhất.

Giống chó này nhanh chóng nhận được sự chú ý của mọi người và nó được nhận một giải thưởng của thế giới rất hào nhoáng, nó đạt đỉnh cao của sự nổi tiếng vào những năm 1970 và còn nổi tiếng khắp thế giới đến tận bây giờ.

2. ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Chó săn Afghan có ngoại hình rất ấn tượng, đầu chúng ngẩng cao kiêu hãnh. Biểu lộ vẻ trầm ngâm là một trong những nét đặc trưng của loài chó này. Chúng quan sát mọi thứ rất nhanh, ít khi nán lại để nhìn lâu. Trông chúng khá đường bệ và dị biệt, đồng thời có một vẻ sắc sảo, mạnh mẽ. Chiều cao của chó đực từ 68–74 cm (27-29 inch), còn chó cái là 63–69 cm (25-27 inch).

Sọ của chó săn Afghan dài nhưng không quá hẹp, xương chẩm lồi. Nhìn đầu cân đối với chóp sọ và dài như kiểu thắt nơ. Điểm tiếp giáp giữa mặt và sống mũi có độ lượn cong nhẹ. Mũi chúng thường có màu đen, màu nâu đỏ thẫm phù hợp với những con chó có màu sáng nhạt. Sống mũi dài, hàm dẹp sát vào sống mũi, cổ dài. Màu mắt tối được ưa chuộng hơn nhưng màu mắt vàng cũng vẫn được chấp nhận. Mắt gần như có hình tam giác, mi mắt trên hơi xếch lên. Tai chúng buông thõng và hướng ra phía sau, tai sát vào đầu và được bao phủ bằng lớp lông rất dài và mượt. Lưng thẳng, dài vừa phải và rất chắc chắn, mạnh mẽ. Hàm chúng khoẻ với bộ răng hoàn chỉnh, đầy đủ, phát triển tốt và đan chéo nhau như lưỡi kéo. Răng hàm trên phủ lên răng hàm dưới và mọc vuông góc với hàm.

Bờ vai của loài này dài và dốc, chéo về phía sau, rất lực lưỡng và mạnh mẽ nhưng vẫn nhẹ nhàng, không nặng nề. Chân trước dài và dốc, khuỷu chân thẳng đứng sau vai, sát với lồng ngực, thẳng, không chĩa vào trong cũng không chĩa ra ngoài. Hông chúng thẳng, rộng và hơi ngắn. Mông hơi thấp so với đuôi, xương chậu nhô ra và mở rộng. Xương sườn ở ngực cong vừa phải và rất sâu. đuôi không quá ngắn, buông thõng và cong nhẹ ở đầu nhưng đuôi vểnh lên khi hoạt động.

Chân trước thẳng, xương phát triển to, xương chân thẳng với xương vai nếu nhìn từ phía trước. Cổ chân dài và đàn hồi tạo ra bước đi như đang nhún nhảy, chân sau mạnh mẽ. Khuỷu chân sau cong và uyển chuyển, bàn chân trước mạnh mẽ và rất to cả về chiều dài và độ rộng, có lông dài và dày bao phủ. Ngón chân cong đệm chân xếp bằng phẳng trên mặt đất. Bàn chân sau dài nhưng không rộng như bàn chân trước, cũng có lông dài và dày bao phủ. Chuyển động nhẹ nhàng, nhún nhảy với kiểu dáng điệu đà. Chúng có bộ lông dài và dày giúp bảo vệ khỏi khí hậu lạnh giá ở vùng núi. Lông dài và phủ xuống hết lồng ngực, chân trước, chân sau, sườn và hông. Chó trưởng thành có lông ngắn hơn ở phía sau vai và dọc trên lưng. Lông dài từ trán ra phía sau với kiểu thắt nơ rất dễ nhận thấy. Phía trước mặt lông ngắn. Cổ chân có thể trọc, lông đuôi thưa thớt.

3. ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Afghan được coi như là “vua” của các giống chó. Tôn quí, đường hoàng và tao nhã, chú chó này có thể hơi lạnh lùng nhưng vẫn kết bạn tốt với mọi người. Chúng có thể sẽ không vồn vã khi đón khách đến chơi, cũng không phải giống chó nuôi để giữ nhà. Thỉnh thoảng, chúng cũng không đến ngay khi bạn gọi.

Cá tính độc lập của Afghan khiến chúng khá khó huấn luyện, ít hợp tác và không mấy hào hứng với những món quà thưởng. Bạn cần phải dạy chúng một cách tử tế, nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc. Tuy vậy, một khi đã quyết định muốn thể hiện, Afghan sẽ khiến bạn phải kinh ngạc trước sức quyến rũ quí phái của chúng.

Afghan dịu dàng theo cách của riêng chúng. Chúng thường không chú ý quá nhiều đến người khác, và đôi khi không thích bị ôm hay vuốt ve. Chú chó sẽ tìm đến bạn khi chúng cần. Sẽ có lúc chúng cũng tinh khi chôm chỉa đồ của người trong nhà đem giấu. Thậm chí chúng còn có khả năng kéo tủ để lấy đồ giấu phía trong tủ đóng kín.

4. CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Con chó nhà hoàn hảo này đòi hỏi phải đánh răng cẩn thận và thường xuyên chải chuốt bộ lông của nó. Cần phải chăm sóc đặc biệt vào thời khi nó rụng lông. Giống Hound Afghanistan cũng cần được tập thể dục hàng ngày như đi bộ dài hoặc chạy ngắn.

Những người yêu chó săn Afghan nên thường xuyên cho nó được chạy ở ngoài trời và nằm ngủ trên một chiếc giường mềm mại. Cần phải có một hàng rào cao để ngăn cản nó không được tự ý bỏ ra ngoài, nó có thể chạy nhanh hơn ngựa.

Giống chó Houund Afghanistan có tuổi thọ trung bình từ 12 tới 14 năm, không dễ bị bất kì vấn đề nào về sức khỏe. Cần lưu ý rằng chũng có thể bị chấn thương và nhạy cảm với thuốc mê, thuốc an thần. Nó cũng có thể mắc các bệnh về tim như loạn sản nanh hông  (CHD), đục thủy tinh thể và bệnh lý hoại tử.