Hungarian Vizsla

  1. NGUỒN GỐC:

Là một giống chó có nguồn gốc ở Hungary

Kích thước trung bình của Vizsla là một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của giống như một thợ săn gia cầm và trò chơi vùng cao và qua nhiều thế kỷ, Vizsla đã giữ một vị trí hiếm hoi trong số những chú chó thể thao – của người bạn đồng hành và gia đình.

Các Vizsla là một thợ săn tự nhiên ưu đãi với một mũi tuyệt vời và một khả năng đào tạo xuất sắc. Nó được lai tạo để làm việc trong lĩnh vực, rừng hoặc nước. Mặc dù chúng sinh động, dịu dàng và nhạy cảm, chúng cũng không sợ hãi và sở hữu bản năng bảo vệ phát triển tốt

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Vizsla là một con chó cỡ trung bình, chiều cao trung bình và trọng lượng:        

Nam giới: Chiều cao: 22–25 in (56–64 cm). Trọng lượng: 45–66 lb (20–30 kg)

Nữ giới: Chiều cao: 21–24 in (53–61 cm). Trọng lượng: 40–55 lb (18–25 kg)

Vizsla là một con chó săn có kích thước trung bình có lớp lông phủ ngắn và có hình dạng đặc biệt.

Các giống khác nhau thường bị nhầm lẫn với Vizslas, và Vizslas thường bị nhầm lẫn với các giống khác. Redbone Coonhounds , Weimaraners và Rhodesian Ridgebacks là một số giống phổ biến nhất gây nhầm lẫn. Cấu trúc cơ thể của một Vizsla là rất giống với một Weimaraner và một Redbone Coonhound, mặc dù Vizsla thường có một cơ bắp được xác định hơn. Weimaraners và Rhodesian Ridgebacks lớn hơn Vizslas. Mũi của Vizsla sẽ luôn có màu đỏ pha trộn với màu lông. Đen, nâu, hồng nhạt, hoặc một mũi màu khác là dấu hiệu của một giống chó khác. Mắt và màu móng của Vizsla cũng nên pha trộn với màu lông. 

Bộ lông là một màu vàng, bộ lông cũng có thể được mô tả như một màu đồng nâu, vàng miếng và vàng cát tối. Các khu vực nhỏ màu trắng trên ngực trước và trên cổ, đuôi . Một số biến thể trong màu lông Vizsla dọc theo lưng của chúng (các dấu loại yên) là điển hình.

Chúng có một chiếc đuổi rất đặc biệt, là dài hơn đáng kể so với các giống khác.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Vizslas là giống chó có năng lượng rất cao, nhẹ nhàng, trung thành,  quan tâm, và rất trìu mến. Chúng nhanh chóng gần gủi thân thiện chặt chẽ với chủ sở hữu, trẻ em của họ, và thậm chí cả người lạ. Thông thường, chúng được gọi là chó “velcro” vì lòng trung thành và tình cảm của chúng. Vizslas sẽ khóc hoặc rên rỉ khi chúng cảm thấy bị bỏ rơi hoặc không hài lòng. Một số sẽ sủa ở người lạ nếu cảm thấy rằng họ đang xâm nhập vào không gian của chúng. Vizslas  là những con chó bảo vệ rất tốt khi được đào tạo để được như vậy,  vì chúng có tính khí nhạy cảm nên có thể dễ dàng ngỗ ngược nếu được đào tạo quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, chủ sở hữu phải thể hiện quyền lực yên tĩnh trong đào tạo, nếu không thì con chó có khả năng đảm nhận phần huấn luyện.

Vizslas là những người bơi giỏi. Một số có thể cần một chút động lực để có thích nghi trong nước nhưng khi quen , chúng sẽ thích nó. Giống như tất cả chó săn , Vizslas đòi hỏi rất nhiều bài tập để giữ sức khỏe và hạnh phúc.

Vizsla phát triển mạnh về sự chú ý, tập thể dục và tương tác. Họ là những con chó thông minh và cần rất nhiều kích thích tinh thần khi còn trẻ. Nếu còn lại một mình trong nhiều giờ, họ có thể chán và phá hoại. Vizslas là những con chó rất nhẹ nhàng có thể tuyệt vời xung quanh trẻ em. Vizsla muốn gần gũi với chủ nhân của nó càng nhiều càng tốt.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Một cuộc khảo sát Vizsla Club of America đặt tuổi thọ trung bình của Vizsla là 9,15 năm. Vizsla được coi là một con chó mạnh mẽ nhưng một số chương trình nhân giống địa phương sử dụng một số lượng nhỏ chó đã dẫn đến bệnh tật di truyền ở một số con, bao gồm:

  • Dị sản hông là rất hiếm nhưng có thể.
  • Bệnh động kinh chó
  • Ung thư (khối u tế bào mast, hemangiosarcoma, ung thư hạch)
  • Viêm bã nhờn

Các nhà lai tạo có trách nhiệm không chọn chó để tạo giống nếu chúng có vấn đề vốn có. Vizslas cũng có thể bị suy giáp , lùn , vòm động mạch chủ phải kéo dài, loạn sản van ba lá và teo võng mạc tiến triển. Rủi ro chính bao gồm bệnh động kinh và lymphosarcoma. Vizslas cũng có thể dễ bị dị ứng da và thực phẩm. Không giống như nhiều con chó khác, Vizslas không có lông. Do đó, họ không thích hợp để sống ngoài trời.