Irish Red & White Setter

  1. NGUỒN GỐC:

 Irish Red & White Setter là giống chó săn có nguồn gốc xuất phát từ nước Anh.

Mục đích ban đầu của giống chó là săn lùng gamebird. Ở nước ngoài, chúng có thể được sử dụng để săn chim cút , cá mòi , cá mú cát , gà guinea , sagehen , francolin .

Mặc dù có nguồn gốc sớm của giống, nó gần như đã tuyệt chủng vào cuối thế kỷ 19. Trong những năm 1920, các nhà lai tạo chuyên dụng đã xoay sở để hồi sinh sự quan tâm và khôi phục lại Irish Red & White Setter đến một vị trí khả thi. Nó vẫn được coi là một giống chó dễ bị tổn thương.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Chúng cho chiều cao mong muốn từ 22,5 đến 24 inch (57 đến 61 cm) ở con cái và 24,5 đến 26 inch (62 đến 66 cm) ở con đực, không có giới hạn trọng lượng đã nêu. Chiều cao được lấy từ nơi cổ của chó nối vào lưng (các vai ) được đo xuống mặt đất.

Irish Red & White Setter có một thân hình quý tộc, cân đối, xuất hiện cân bằng nhưng vẫn mạnh mẽ, không thô.

Đầu và thân áo ngắn và phẳng với viền dài mượt – thường là các tua này được gọi là ‘lông’. Các lông tạo thành một rìa bên ngoài của tai, cổ, ngực, xuống mặt sau của chân trước, dưới bụng và trên chân sau. Đuôi cũng được phủ lớp lông dài. Bộ lông dài thẳng và không bao giờ xoăn.

Có sự khác biệt tinh tế giữa mỗi giống setter. Tuy nhiên, một trong những tính năng phân biệt chính giữa các giống setter là màu sắc. Như tên giống ngụ ý, Irish Red and White Setters phải có màu đỏ và trắng, và nó là một tính năng quan trọng của giống chó này.

Màu cơ bản là màu trắng ngọc và có các mảng màu đỏ đậm. Màu đỏ có thể được ví như một hạt dẻ tươi mới mở và không nên có màu đỏ nhạt hoặc gừng. Mặt và chân sau được cho phép một số đốm hoặc đốm nhưng nó không được kéo dài đến các vùng khác của lớp cơ thể.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

          Irish Red và White Setter có thể là những con chó tận tụy và trìu mến nhất làm cho chúng trở thành những con chó gia đình lý tưởng. Họ rất thông minh và đáp ứng tốt với việc đào tạo phù hợp. Họ phát triển tốt nhất trong các gia đình năng động, và đòi hỏi không gian để chạy tự do. Chó con không đòi hỏi nhiều tập thể dục nhưng một khi chúng đạt đến sự trưởng thành. Irish Red và White Setter thường tốt bụng, rất dịu dàng và hòa nhập tốt với trẻ em và những con chó khác.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Ailen đỏ và trắng Setters nên được chải kỹ và chải kỹ mỗi tuần để giữ cho chiếc áo khoác dài thẳng và mượt. Chúng cần được thường xuyên tắt tỉa lông vùng bàn chân và tỉa thưa long vùng sau tai gáy. Chúng chỉ cần được tắm khi cần thiết vì lớp lông đơn không quá dày.

 Ailen Red and White Setters có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 12 năm.

Irish Red and White Setters nói chung là một giống khỏe mạnh. Tuy nhiên, có ba bệnh được biết đến đó là:

  • Canine Leucocyte Adhesion Deficiency (CLAD)
    • Bệnh von Willebrands (vWD)
    • Cataract Polarior (PPC) – thị lực bị suy yếu bởi đục thủy tinh thể ở mặt sau của ống kính mắt.