Pharaoh Hound

1. NGUỒN GỐC:

Pharaoh Hound là giống chó có nguồn gốc cổ xưa nhất trên trái đất, chúng đã tồn tại từ khoảng 5.000 năm trước Công nguyên. Tổ tiên của chúng bắt đầu từ thời Ai Cập cổ đại, loài chó này từng được nuôi dưỡng để phục vụ các vị vua Pharaoh trong các cuộc săn bắn và bảo vệ lãnh thổ.

Nguồn gốc chính xác của loài này là không rõ, tuy nhiên vào năm 1974 thì loài chó này được tuyên bố là quốc khuyển của quốc gia Malta, nhiệm vụ chính của loài chó này là săn thỏ, chúng cũng được dùng để chăn dê và cừu trên các đồng cỏ và trang trại. 

Trong những năm 1960, giống chó Pharaoh Hounds đã được nhập khẩu vào Anh và Hoa Kỳ. Loài chó này được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1983.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Pharaoh Hound là dòng chó săn cỡ lớn với vóc dáng mảnh khảnh, phần cơ thể của chúng thẳng và hơi dài hơn so với chiều cao, các cặp chân thẳng và dài tạo nên vóc dáng rất thanh lịch và nhẹ nhàng. Kích thước của dòng chó này có chiều cao từ 53 – 63 cm và trọng lượng từ 20 – 25 kg.  

Loài chó Pharaoh Hound có chiếc cổ dài và gầy, hơi cong nhẹ, bộ ngực hẹp và sâu, phần bụng hóp. Gống chó Pharaoh có đầu thủ hình chữ V, trán phẳng, mõm dài nhọn và thanh thoát, cặp mắt nhỏ nằm cách xa nhau, mắt có màu hổ phách, chúng có đôi tai lớn dựng đứng cao trên đầu, chiếc đuôi thon dài.

Bộ lông của chó Pharaoh ngắn và bóng mịn, lông của chúng thường có màu đỏ hoặc nâu sẫm, thường có những mảng trắng ở ngực và đuôi.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Đặc tính nổi trội của loài chó này là rất ôn hòa, dũng cảm, kiên nhẫn, trung thành và luôn cư xử đẹp. Chúng không ồn ào, thích chơi đùa nhưng không hề tăng động. Chúng rất yêu quý trẻ con và vô cùng cảnh giác với người lạ.

Chúng rất yêu quý và tôn thờ chủ nhân, thích được chủ nhân quan tâm, chăm sóc nhưng không hề bị dựa giẫm mà vẫn giữ được tính cách độc lập của mình. Vì có bản năng là săn bắt nên chúng khá hiếu chiến với một số loài vật như mèo, thỏ,…

Điểm đáng yêu nhất của giống chó này là khả năng đỏ mặt. Bạn có thể nhìn thấy một màu hồng đỏ trên mũi và tai của chúng khi chúng vui mừng, hạnh phúc hoặc có những tình cảm đặc biệt. Thậm chí nhiều người còn có thể huấn luyện để chúng mỉm cười.

Pharaoh Hound sẽ sủa khi cảm thấy buồn chán và bị ở nhà quá lâu. Vì vậy tốt nhất là bạn không nên để chúng ở nhà một mình trong thời gian dài.

4.    CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Bộ lông của nó không cần phải chăm sóc nhiều, chỉ cần thường xuyên chải lông giúp nó loại bỏ lớp lông chết đi là được. Pharaoh hound có thể ngủ ở ngoài trời nếu có một chỗ trú ẩn ấm áp và chiếc giường mềm mại, tuy nhiên nó vẫn thích sống trong nhà cùng cùng gia đình chủ nhân hơn cả. Chúng ta cũng nên dẫn chúng đi dạo hằng ngày cùng dây xích hay thi thoảng cho chúng chạy bộ thể dục. Tuy vậy, chỉ cần có đủ phòng xung quanh nhà để nó có thể nằm duỗi dài ra, nó sẽ cảm thấy thoải mái ngay.

Loài chó Pharaoh Hound có tuổi thọ trung bình từ 11 – 14 năm. Loài chó này thường không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, chúng rất khỏe manh, tuy nhiên, chúng thường không chịu được các loại thuốc gây mê, thuốc an thần và rất nhạy cảm với một số loại thuốc trừ sâu.