Pinnish Spits

1. NGUỒN GỐC:

Giống chó Finnish Spitz gọi là Chó Phần Lan, đây là giống chó săn xuất hiện từ 2000 năm trước tại đất nước Phần Lan. Giống chó này được phong là Quốc khuyển của Phần Lan. Chúng còn có biệt danh là “Finkie”.

Vào năm 1960, giống chó này được đưa sang Hoa Kỳ và trở thành một vật cưng của gia đình và làm nhiệm vụ canh gác nhà cửa rất giỏi. Chúng được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1987 và xếp hạng thứ 147 trong số 155 loài chó giống được công nhận trên thế giới.

  •  Đặc điểm ngoại hình:

Đây là giống chó tầm vừa và nhỏ, chúng cao từ 38 đến 51 cm, nặng tầm 14 đến 16 kg. Thân thể con vật vuông vắn, với dáng đi tự tin.

Với ngoại hình là có mõm nhọn, tai dựng và bộ lông kép có màu vàng đỏ sáng cho tới màu mật ong. Finnish Spitz trông có phần khá giống một con cáo. Mũi và cặp môi đen và đôi mắt hình quả hạnh và tối màu. Tai dựng đứng, nhọn mở hướng về phía trước. Hai hàm răng nên khít nhau như kéo cắt. Ngực sâu tiến sát tới khủyu chân. Bàn chân tròn như chân mèo. Đuôi cuộn lên qua lưng và ngoặt sang phía hông.

Bộ lông bên ngoài dày, dựng đứng, dài vừa phải với lớp lông tơ dày, mịn. Màu lông có thể nâu đỏ, hoặc vàng đỏ. Những mảng trắng nhỏ được chấp nhận. Cún khi sinh ra có màu tối hơn nhiều và sau đó cần phải có bộ lông. Finnish Spitz có bộ lông sạch sẽ – như hầu hết những con chó vùng Cực khác.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Giống chó Finnish Spitz gọi là chó Phần Lan có một bản tính rất năng động và thân thiện. Loài chó này rất tình cảm với người trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và chúng cũng hòa nhã với những vật nuôi khác, tuy nhiên chúng rất cảnh giác với những mối nghi ngờ. Đây là loài chó vật nuôi rất trung thành và luôn phục tùng chủ nhân, tuy vậy cần phải huấn luyện chúng một cách nhẹ nhàng và kiên nhẫn, không được để chúng đi hoặc chạy trước chủ để xác lập vị trí chủ – tớ cho chúng, điều này sẽ khiến bạn rất dễ dạy dỗ loài chó này.

Loài chó Finnish Spitz – Chó Phần Lan cũng có cá tính rất hiếu động, ham chơi và tò mò, chúng cũng thường xuyên sủa khi chúng cảm thấy cần cảnh giác. Loài vật này không chỉ trung thành mà chúng còn rất thông mình và tình cảm, chúng biết cách để canh giữ tài sản và bảo vệ các thành viên trong gia đình.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Chó Phần Lan thích hợp với cuộc sống ở ngoài trời và phù hợp với điều kiện thời tiết mát mẻ và ôn đới, tuy nhiên đây là loài vật nuôi sống tình cảm vì vậy chúng thường thích sống trong nhà để gần gũi với gia đình. Nên thường xuyên cho chúng đi dạo và chạy nhảy ngoài trời nhưng cần phải có dây xích dẫn chúng đi.

Bộ lông của chúng cần được chải chuốt và tắm mỗi tuần, giống chó này cũng khá sạch sẽ và ít có mùi hôi hay nhiễm bệnh, vì vậy cũng đơn giãn để chăm sóc loài vật nuôi này trong gia đình. Chúng sẽ là một người bạn đồng hành năng động cho những người nhiệt huyết.

Giống chó Finnish Spitz – Chó Phần Lan có tuổi thọ trung bình từ 12 – 14 năm. Giống chó này có sức đề kháng rất khỏe mạnh, chúng không dễ mắc bệnh, chỉ gặp một số vấn đề sức khỏe lớn như chứng loạn sản xương hông của chó (CHD), động kinh và sai khớp xương bánh chè.