Saluki

1. NGUỒN GỐC:

Giống chó Saluki hay còn gọi là chó Hoàng gia Ai Cập hoặc có nhiều tên gọi khác như chó săn xám Ả rập, chó săn xám Ba Tư, chó săn thỏ vùng Vịnh Péc-xích hay chó săn linh dương gazzele…Đây là một dòng chó có nét thanh mãnh và quý phái với một tốc độ chạy rất nhanh và sức bền dẻo dai, sức mạnh của chúng có thể săn lùng và giết con linh dương hay các loài vật khác ẩn nấp dứoi cát sâu hay trên núi đá. Cho đến ngày nay, chúng vẫn là giống chó được con người ưa chuộng, xuất hiện nhiều trong các gia đình quyền quý.

Đã có một số bằng chứng cho rằng Saluki có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại cách đây hàng nghìn năm và được coi là một trong số những giống chó cổ xưa nhất của Ai Cập. Ban đầu, nó được sử dụng chủ yếu để săn những con chồn, thỏ rừng và linh dương trong sa mạc (chủ yếu với sự giúp đỡ của chim ưng). Thời đó nó có nhiều tên gọi khác nhau như Silur, Tazi, Ba Tư Greyhound hay Gazelle Hound.

Khi đó, Saluki chính là tài sản quan trọng nhất của người Bedouin trong săn bắn nên nó được đưa về chăm sóc và thường ngủ trong lều với họ. Dù thực tế theo đạo hồi nó bị coi là “dơ dáy” và “không sạch sẽ” nhưng nó vẫn được gọi là “người cao quý” hay “hor”.

Những chú Saluki vẫn còn giữ được sự thuần chủng sau hàng trăm năm bởi nó đã không được phép nhân giống với những dòng, giống chó khác. Tuy nhiên, chính điều này đã tạo ra những đặc điểm không được hoàn hảo của giống chó này mà điều đó có thể được nhìn thấy ngay cả đến ngày hôm nay.

Mãi cho đến những năm đầu thế kỷ 20, Saluki mới được giới thiệu đến phương tây và được hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1927.

Ngày nay, nhiệm vụ chính của Saluki thường là trình diễn trong các liveshow hay làm người bạn đồng hành trong các chuyến đi, thi thoảng nó cũng được dùng để săn bắt những con thỏ. Tuy nhiên, số lượng các Saluki nói riêng và những chú chó săn nói chung cũng đã giảm đi nhiều trong lĩnh vực săn bắn sở trường của chúng vì xu hướng ngày càng tăng của việc sử dụng súng – chứ không phải sử dụng súng để săn bắn.

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH:

Giống chó Saluki có một ngoại hình cao ráo và mãnh mai với thân hình gọn gàng, cân đối và những cặp chân cao, thẳng và thon gọn, chúng có kích thước chiều cao từ 58 – 71cm và cân nặng từ 13 – 30 kg.

Chó Hoàng gia Ai Cập có phần đầu thủ dài và nhỏ, mõm dài nhưng không quá sâu, chiếc cổ dài, ngực sâu và hẹp, bụng thóp, đôi mắt lớn và cặp có lông dài phũ xuống tận cổ như 2 bím tóc, chiếc đuôi dài và phủ đầy lông thường buông thõng xuống đất.

Loài chó Saluki có một bộ lông ngắn và mượt, lông chỉ dài ở phần tai, đuôi và đôi khi đằng sau các chân, bộ lông của chúng thường có màu trắng, màu kem, nâu vàng, hơi xám và nâu, cũng có thể có sự kết hợp giữa ba màu đen, nâu và trắng, đen và nâu. Nó có một dáng đi không bình thường khi ở tốc độ cao nhất: tất cả bốn chân đều trong không khí cùng một lúc.

  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH:

Chúng cảnh giác với người lạ, nhưng không hoảng sợ hay hung dữ, tính tình thông minh và độc lập.

Giống chó Saluki có bản tính rất nhẹ nhàng, thân thiện, điềm tĩnh và tận tâm, chúng cũng khá độc lập và đôi khi không quá thể hiện tình cảm với người khác, kể cả với người thân trong gia đình nhưng chúng là một loài chó trung thành và chỉ gắn bó với một người chủ duy nhất. Chúng rất cảnh giác với người lạ nhưng không hung hăn, loài chó này cũng đối tốt với trẻ em.

Bản tính của chúng thích được dạy bảo nhẹ nhàng, tuy vậy chúng rất dễ dàng bị phân tâm vì vậy cần phải bình tĩnh và kiên nhẫn để huấn luyện chúng. Loài chó này cũng có bản năng trông giữ nhà rất tốt, cần để chúng có khoảng cách với những vật nuôi khác xung quanh chúng.

  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Giống chó Saluki dễ thích nghi với tất cả các vùng khí hậu, tuy nhiên chúng thích thời tiết ấm áp hơn, loài chó vật nuôi này không phù hợp để nuôi nhốt trong nhà hay căn hộ, chúng cần có một không gian sống bên ngoài rộng rãi, được đi dạo trong một khu vực kín và an toàn mỗi ngày để tập thể dục và giải phóng năng lượng.

Chó Hoàng gia Ai Cập là một loài chó vật nuôi khá kén ăn, cần tìm hiểu về khẩu phần ăn của loài chó này một cách cẩn thận, tránh cho ăn uống sai chế độ. Loài chó này cũng cần phải được đánh răng và chải lông thường xuyên. Đôi tai của chúng cũng nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Giống chó Saluki có tuổi thọ trung bình từ 12 – 14 năm. Giống chó này dễ bị suy giáp và bị bệnh cơ tim, chúng cũng dễ bị một số bệnh di truyền về mắt và ung thư, loài chó này đặc biệt nhạy cảm với chất gây mê và thuốc an thần, chúng cũng có thể bị cháy nắng, đặc biệt là ở vùng mũi.