HỎI ĐÁP VỀ TIÊM VACXIN PHÒNG BỆNH CHO CHÓ (phần 2)

XI. Có lịch trình tiêm vacxin nào khác ngoài lịch tiêm từng bệnh ?

Theo các tác giả Hoa Kỳ: Jame M.Giffin, M.D & Liisa Carlson, D.V.M-viết trong cuốn “Dog Owner’s Home Veterinary Handbook”-NXB Howell (New York):

 • Có thể tiêm vacxin lần đầu cho chó sớm hơn (từ 5-6 tuần tuổi) và tiêm 3 lần cách nhau 4 tuần để hoàn thành miễn dịch cơ bản cho chó với các bệnh: Bệnh Carré (Canine Distemper Virus – CDP), bệnh Parvovirus (Canine Parvovirus – CPV) , bệnh Ho cũi chó (Kennel Cough-Adenovirus type 2 – CAV2), bệnh Phó cúm (Parainfluenza – CPI).
 • Với chó con không được bú sữa đầu của mẹ cần bắt đầu tiêm vacxin ngay từ 3 tuần tuổi.
 • Bệnh phó cúm (Parainfluenza – CPI) và bệnh do Leptospira có thể tiêm vacxin nhắc lại 2 lần/năm ở các nơi có nguy cơ cao, các ổ dịch của bệnh do bác sỹ thú y chỉ định.

XII. Tại sao một số chó đã tiêm vacxin dại ở nước ngoài được xác nhận “miễn dịch 2-3 năm” mà vẫn phải tiêm vacxin dại nhắc lại ở Việt Nam khi vẫn còn thời hạn miễn dịch ?

Theo pháp lệnh thú y Việt Nam, thú nuôi cảnh bắt buộc phải tiêm vacxin phòng bệnh dại 1 năm 1 lần. Các quy định tiêm vacxin dại tuỳ thuộc từng nước căn cứ vào tình hình dịch tễ của bệnh dại. Có những nước không cần tiêm vacxin dại cho thú nuôi như: Anh, NewZealand, Úc,… vì không có bệnh dại ở các nước này trên bản đồ dịch tễ thế giới.

XIII. Nếu chó đến lịch tiêm vacxin nhắc lại nhưng vào đúng kỳ động dục, nhân giống, mang thai thì xử lý ra sao để vẫn an toàn dịch mà không ảnh hưởng đến sinh sản ?

 • Có thể tiêm 4 tuần trước khi nhân giống. Việc tiêm sớm hơn lịch nhắc lại hàng năm 1-2 tháng được chấp nhận xem như một giải pháp điều chỉnh với chó sinh sản, nhân giống.
 • Nhiều chuyên gia thú y khuyến cáo nên tiêm vacxin cho chó mẹ 4 tuần trước khi mang thai sẽ rất tốt cho việc truyền kháng thể qua nhau thai, sữa cho chó sơ sinh.

XIV. Chó được nuôi cách ly ở các chung cư cao tầng, vùng xa dân cư và tách biệt với các chó khác có cần tiêm vacxin phòng bệnh dịch không ?

 • Vẫn phải tiêm đầy đủ các loại vacxin, đúng lịch trình.
 • Các nhân tố trung gian mang dịch, truyền lây bệnh: dụng cụ chăn nuôi, phương tiện giao thông (lốp xe đạp, xe máy). con người (vết dép, giày, gấu quần của chủ nuôi), hoặc các lại côn trùng (ruồi muỗi, gặm nhấm, chuột, bọ),… vẫn có thể mang dịch và gây bệnh cho chó của bạn.
 • Đặc biệt chó rất nhạy cảm, thích ngửi liếm các mùi lạ ở giày dép, quần áo hoặc lốp xe… nếu có dính bẩn, dễ dàng lây nhiễm dịch.

XV. Có nên tẩy giun trước khi tiêm vacxin ?

Rất cần thiết, đặc biệt chó dưới 6 tháng tuổi cần tẩy giun định kỳ, bảo đảm sạch giun trước khi tiêm vacxin để tăng hiệu quả miễn dịch, phòng bệnh.

Tham khảo lịch tẩy giun cho thú cưng của bạn

XVI. Khi nào chó của tôi có thể mang đi offline hoặc nơi tập chung nhiều chó như: Dogshow, Dog make-up,…?

Phải hoàn thành miễn dịch cơ bản đủ 2 lần tiêm vacxin, tốt nhất sau 1 tháng của lần tiêm thứ 2,hoặc sau 1 tháng khi tiêm nhắc lại hàng năm.

XVII. Chó của tôi đã hoàn tất quy trình tiêm vacxin, còn trong thời hạn cho phép, chủ và chó có thể “thoải mái” tiếp xúc chó ốm bệnh hoặc nghi ốm bệnh ?

Vẫn cần cảnh giác vì vacxin không thể chắc chắn bảo hộ 100% cho chó của bạn khỏi nhiễm dịch bệnh vì còn nhiều yếu tố khác cấu thành kháng thể miễn dịch cho cơ thể chó: chăm sóc, dinh dưỡng, và sức đề kháng của từng các thể.

Đặc biệt chủ chó không nên tới các nơi có chó ốm bệnh hoặc tập trung chó nghi nhiễm, có nguy cơ nhiễm dịch bệnh cao, rất có thể “cõng rắn cắn gà nhà”!!!

XVIII. Có cách nào xác định chó của tôi có kháng thể miễn dịch đủ để chống lây bệnh ?

 • Các phòng chẩn đoán xét nghiệm có các phản ứng (test) thử và xác định nồng độ kháng thể chống bệnh trong huyết thanh của chó. Nhưng vì không có tính thực tiễn nên các phòng mạch lâm sàng trên thế giới chỉ áp dụng xác định nồng độ kháng thể chống bệnh dại cho chó.
 • Các nước thuộc khối EU quy định chỉ có chó mèo được xét nghiệm nồng độ kháng thể chống bệnh dại tối thiểu 5 IU/ml huyết thanh mới được phép nhâp cảnh.
 • Hiện nay ở Việt Nam chưa thấy phát triển dịch vụ xét nghiệm này, vì xuất cảnh chó mèo từ Việt Nam chỉ yêu cầu “Chứng nhận đã tiêm vacxin phòng dại” đủ thời gian quy định.

XIX. Ngoài tiêm vacxin, có biện pháp nào khác phòng các bệnh dịch cho chó ?

Phòng bệnh chủ động bằng vacxin là biện pháp an toàn dịch duy nhất cho chó nuôi của bạn!

Phòng bệnh hơn chữa bệnh!!! Prevention is better than cure!!!

Để được tư vấn tốt nhất về vacxin và lịch trình tiêm phòng cho thú cưng của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Số 3, ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch (lối vào Công an quận Nam Từ Liêm), phường Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

☎0969.306.909 – 0911.583.999

Facebook: Thú y Mỹ Đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *