Bệnh Cushing ở chó

Bệnh Cushing xảy ra ở nhiều loài động vật khác nhau nhưng thường gặp nhất ở thú cưng, đặc biệt là ở chó. Căn bệnh này gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trong cơ thể và có nhiều biến chứng khó lường. Nếu không được tiến hành điều trị sớm, bệnh cushing có thể đe doạ tính mạng và sức khoẻ của các chú cún. Vì vậy, hãy để TYMĐ giúp bạn biết và hiểu rõ những dấu hiệu nhận biết bệnh cushing ở chó.

Nội dung

1. Bệnh Cushing ở chó là bệnh gì?

Bệnh Cushing còn được gọi là hội chứng Cushing hoặc là tăng năng vỏ tuyến thượng thận.

Đây là một căn bệnh ảnh hưởng đến tuyến thượng thận của chó và bệnh này xảy ra khi cơ thể của chó sản xuất quá mức steroid tự nhiên được gọi là cortisol hoặc cortisone.

Cortisol là hormone căng thẳng của cơ thể và ảnh hưởng đến hầu hết các tế bào.

Nó thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm viêm và kiểm soát huyết áp, đây là một trong số các chức năng nhiệm vụ của hormone.

Nếu Cortisol được sản xuất ra quá nhiều, thì nhiều hệ cơ quan trong cơ thể của chó không thể hoạt động bình thường. Bệnh Addison thì ngược lại với bệnh Cushing.

Vì bệnh Cushing ảnh hưởng đến nhiều hệ trong cơ thể của chó, nên các dấu hiệu của bệnh có thể khác nhau khá nhiều.

2. Dấu hiệu bệnh Cushing ở chó
 • Các cơn khát tăng dần
 • Tăng đi tiểu
 • Tăng sự thèm ăn
 • Thiếu năng lượng
 • Lông mỏng dần
 • Thở hổn hển quá nhiều
 • Nhiễm trùng da
 • Nhìn bên ngoài giống đang mang bầu

Những con chó mắc bệnh Cushing thường có dấu hiệu bên ngoài gồm bụng phình to, bụng phệ và đang rụng lông.

Đây là những triệu chứng thường thấy ở những chú chó mắc bệnh Cushing, ngoài ra, chúng cũng còn các triệu chứng khác như tăng đi tiểu, tăng cơn khát. Chúng thường xuyên uống cạn bát nước và đi tiểu rất nhiều.

Bên cạnh đó, da của chúng cũng mỏng đến mức có thể so sánh với khăn giấy, ngoài ra, những con chó bị bệnh Cushing cũng sẽ bị nhiễm trùng da. Nồng độ cortisol quá cao ở chó có thể gây ra các triệu chứng trên.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh Cushing ở chó

Có 3 nguyên nhân gây ra bệnh Cushing ở chó.

 • Khối u tuyến yên – Tuyến yên kích thích tuyến thượng thận sản xuất cortisol, vì vậy nếu có khối u ở tuyến yên, thì nó có thể kích thích tuyến thượng thận sản xuất nhiều steroid. Đây được gọi là bệnh Cushing phụ thuộc tuyến yên và là loại bệnh Cushing phổ biến nhất.
 • Khối u tuyến thượng thận – Nếu một khối u phát triển trên một hoặc cả hai tuyến thượng thận, thì nó có thể tạo ra rất nhiều cortisol, điều này dẫn đến bệnh Cushing. Đây được gọi là bệnh Cushing phụ thuộc tuyến thượng thận.
 • Sử dụng steroid kéo dài – Nếu chó của bạn dùng steroid thường xuyên và sử dụng trong thời gian dài để kiểm soát những thứ như dị ứng và các vấn đề khác, thì chúng có thể gây ra các vấn đề về tuyến thượng thận. Đây được gọi là bệnh Cushing do điều trị.
4. Chẩn đoán bệnh Cushing ở chó

Bác sĩ thú y sẽ xem tiền sử bệnh lý của chó và tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chúng. Nếu bác sĩ nghi ngờ chó của bạn mắc bệnh Cushing, thì họ sẽ tiến hành xét nghiệm máu.

Một số xét nghiệm mà bác sĩ có thể thực hiện là xét nghiệm kích thích hormon vỏ thượng thận (ACTH) và xét nghiệm ức chế dexamethasone liều thấp (LDDS).

Những xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra bệnh Cushing bên cạnh xét nghiệm máu toàn bộ (CBC) và hồ sơ hóa học định kỳ để kiểm tra chức năng của các cơ quan nhằm mục đích loại trừ các bệnh khác.

Các xét nghiệm này sẽ cung cấp thông tin cho bác sĩ thú y biết tuyến thượng thận hoạt động tốt như thế nào, ngoài ra cũng có thể sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm khác để xác nhận đúng loại bệnh Cushing mà chó của bạn mắc phải.

Những xét nghiệm, kiểm tra có thể được thực hiện bao gồm:

 • Kiểm tra nồng độ ACTH nội sinh
 • Xét nghiệm ức chế dexamethasone liều cao (HDDS)
 • Xét nghiệm tỷ lệ cortisol: creatinin trong nước tiểu
 • Xét nghiệm phản ứng 17-hydroxyprogesterone
 • Xét nghiệm quản lý ACTH

Những xét nghiệm này nhằm mục đích kiểm tra chú chó của bạn có mắc bệnh Cushing phụ thuộc tuyến thượng thận hay tuyến yên.

Cuối cùng, chó của bạn có thể sẽ được siêu âm bụng để bác sĩ hình dung tuyến thượng thận của chó.

5. Điều trị bệnh Cushing ở chó

Nếu bệnh Cushing được chẩn đoán là phụ thuộc vào tuyến yên, thì chú chó của bạn có lẽ sẽ cần phải uống thuốc suốt đời.

Trilostane (Vetoryl) và mitotane (Lysodren) là hai loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh Cushing phụ thuộc tuyến yên ở chó.

Nếu bệnh Cushing được chẩn đoán là phụ thuộc vào tuyến thượng thận, thì bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Nếu toàn bộ khối u có thể được phẫu thuật cắt bỏ, hầu hết các chú chó đều sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường mà không cần dùng thuốc suốt đời. Nếu không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u, thì những chú chó này đều sẽ phải dùng thuốc.

Nếu chó mắc bệnh Cushing do điều trị, thì bác sĩ sẽ khuyến nghị dừng sử dụng các loại steroid đang dùng.

Điều này cần phải diễn ra từ từ để không gây ra nguy hiểm đến tính mạng của chó, nhưng mà căn bệnh đang được điều trị bằng steroid thường sẽ tái phát.

Sau đó, bác sĩ thú y không những phải kiểm soát bệnh Cushing mà còn phải kiểm soát căn bệnh đang được điều trị bằng steroid trước đó.

Những giống chó dễ mắc bệnh Cushing

Mặc dù bất kỳ con chó nào cũng có thể mắc bệnh Cushing, nhưng một số giống chó nhất định có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những con khác khi chúng già đi. Những giống chó này bao gồm:

 • Chó sục lai bò Staffordshire
 • Chó sục Boston
 • Chó sục Yorkshire
 • Chó Poodle
 • Chó Dachshund
 • Chó Boxer
 • Chó chăn cừu Đức
 • Chó sục Dandie Dinmont
 • Labrador Retrievers
 • Chó chăn cừu Úc
 • Chó Maltese
 • Cocker Spaniels Anh
6. Ngăn ngừa bệnh Cushing ở chó

Hầu hết bệnh Cushing là do có một khối u trên tuyến yên hoặc tuyến thượng thận gây ra và rất tiếc là không có cách nào để ngăn chặn chúng xảy ra.

Nhưng vì loại thứ ba của bệnh Cushing ở chó là do sử dụng steroid quá nhiều và kéo dài, vì thế bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh Cushing do điều trị Steroid bằng cách trình bày với bác sĩ thú y và thảo luận xem liệu còn cách điều trị nào khác mà không dùng steroid được không, và cụ thể trong trường hợp này là giảm từ từ việc điều trị bằng steroid đến không dùng nữa.

Trên đây là những vấn đề quan trọng và thiết yếu không thể bỏ qua về căn bệnh Cushing ở chó. Để được tư vấn cụ thể nhất, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Facebook:  Bệnh viện thú y Mỹ Đình 

🏥Bệnh viện thú y Mỹ Đình, số 3 ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 2, Hà Nội

☎️ 0969.306.909

🗓Đặt lịch: https://booking.thuymydinh.vn/index.html

⛳️ Clip chỉ đường:  https://www.youtube.com/shorts/Y6qDxqSsC1o

🔴Cấp cứu 24/7 – Hotline: 0911.583.999

🟢Thức ăn, phụ kiện petshop

🔵Tiêm phòng, tẩy giun, nhỏ ve rận

🟤Khám và điều trị bệnh

🟠Phẫu thuật, ngoại khoa

🟣Sản khoa, khám thai, siêu âm, đỡ đẻ, mổ đẻ

🟡Tư vấn dinh dưỡng và phòng bệnh

⚫️Khách sạn thú cưng

⚪️ Spa, tắm, cắt tỉa, nhuộm lông, làm đẹp thú cưng

🟢 Đào tạo học viên khám chữa bệnh/spa cắt tỉa

Bài viết liên quan
Thức ăn và phụ kiện

Chào mừng bạn đến với Bệnh  viện  thú y Mỹ  Đình, điểm đến hoàn hảo cho mọi nhu cầu về thức ăn và phụ kiện