Bệnh ghẻ ở chó – nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay, bệnh ghẻ ở chó là một trong căn bệnh khá phổ biến đối với chó, đây là căn bệnh được xếp vào nhóm bệnh ngoài da, nguyên nhân gây ra bệnh là do Demodex và Sarcootes scabieis. Hai loại kí sinh trùng này gây ra tình trạng ngứa dữ dỗi và làm cho chó bị ngứa rồi gãi gây ra lở loét da, đóng vảy và lông rụng. Do đó, đây chính là cơ hội để các loại bệnh như vi khuẩn gây ra các bệnh như vi khuẩn gây mủ da, nấm da,…

Chính vì vậy, trong bài viết này hãy cùng Bệnh viện thú y Mỹ Đình tìm hiểu về những nguyên nhân và cách điều trị bệnh ghẻ ở chó nhé!

1. Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ ở chó

Do Demodex Canis

 • Bệnh ghẻ Do Demodectic ở chó là một loại ve ký sinh sống trong nang lông của cho  gây ra. Dưới kính hiển vi, loài ve này cso hình dạng giống với điếu xì gà với tám chân và đôi khi bệnh này cũng được gọi là bệnh ghẻ demodex hoặc “ghẻ đỏ” là loại bệnh phổ biến nhất ở chó.
 • Ghẻ Demodex sống bên trong nang lông chó – nơi mà mà những loại thuốc diệt kí sinh khó tiếp cận nhất.
 • Tất cả những loài cho đều có vài con ve này kí sinh trên da chúng. Và khi hệ thống miễn dịch của cơ thể cho hoạt động bình thường, những con ve này bị kiềm chế và không gây thành bệnh nữa.
 • Bệnh ghẻ Demodectic sẽ khó có thể xảy ra khi chó có hệ thống miễn dịch hoàn thiện. Bệnh xảy ra chủ yếu ở chó dưới 12 tháng tuổi ( hoặc dưới 18 tháng tuổi). Khi con chó trưởng thành, hệ thống miễn dịch trưởng thành nên không gây ra bệnh ghẻ do Demodex nữa.

Do Ve Sarcoptes Scabiei var canis

 • Bệnh ghẻ Sarcoptic ở chó gây ra bởi ve Sarcoptes – loại ve rất nhỏ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, có hình tròn, tám chân và dễ lây lan.

 • Ký sinh trùng này có thể truyền từ chó sang cho và có thể truyền sang người mặc dù nó không thể phát triển mạnh trên các vật chủ không phải chó. Tuy nhiên, ve cái sẽ chui vào da người đẻ trứng và khi trứng nở da trong 3 tuần và con non nên sẽ ăn da vật chủ.

 • Tuy nhiên, để đảm bảo chó không bị tái nhiễm sau điều trị, nơi ở của chó nên được vệ sinh thuật kĩ lưỡng và đảm bảo thay thảm mới thường xuyên. Nếu bất kì thành viên trong gia đình bị nổi mụn đỏ ngứa ngoài da nên đi khám bác sĩ ngay để có chuẩn đoán chính xác nhất.

2. Triệu chứng của bệnh ghẻ

 • Triệu chứng của ghẻ Demodex

Ghẻ khu trú

Dạng bệnh ghẻ lở này thường ảnh hưởng đến những con chó dưới 1 tuổi và hầu hết các trường hợp này đều có thể tự khỏi. Ghẻ khu trú thường gây ra ở vùng mặt mặt và chi trước ở chó.Các triệu chứng của bệnh này bao gồm lông rụng từng vùng nhỏ, đóng vảy và có mẩn đỏ, số lượng nốt ghẻ ít hơn 4 . Một số ít các trường hợp sẽ tiến hành thành bệnh ghẻ và nặng hơn. 

Ghẻ toàn thân

Các mảng da lớn sẽ bị ảnh hưởng và nếu để lâu không điều trị, toàn bộ bề mặt da ở chó co thể bị ảnh hưởng rất nặng. Đôi khi tổn thương cũng xuất hiện thành đốm nhưng nếu có nhiều hơn 4 đốm, thì bệnh này sẽ không còn là ghẻ khú trú nữa và khi đó nó sẽ chuyển thành ghẻ toàn thân. Khi nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp làm cho bệnh này trở thành bênh ngoài da nặng hơn rất ngứa và thường có mùi gây ra khó chịu.

 • Triệu chứng của ghẻ Sarcoptic

Các triệu chứng này nói chung sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian 10 ngày – 8 tuần sau khi tiếp chúng với mốt con chó mang ghẻ khác và thông thường các triệu chứng bệnh này sẽ xuất hiện ở rìa tai, ngực, khuỷu chi trước,… Các triệu chứng phổ biến thường gặp như: 

– Ngứa liên tục 

– Da đỏ và phát ban

– Da tạo thành lớp vỏ dày màu vàng

– Nhiễm trùng di vi khuẩn và nấm men

– Hốc hác

3. Phương pháp điều trị bệnh ghẻ ở chó

Sử dụng thuốc đặc trị

 • Thuốc tiêm: Ivermectin
 • Thuốc uống: Bravector, Nexgard, Nexgard spectra

Chế độ dinh dưỡng

Khi mắc bệnh demodex, cún sẽ thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng. Bởi đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến sức đề kháng của cún suy giảm. Khi sức đề kháng không tốt cùng môi trường không vệ sinh sẽ dẫn tới bệnh viêm da demodex. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc, bạn cũng cần bổ sung thật nhiều thức ăn giàu vitamin để tăng cường sức khỏe trong quá trình điều trị. Thành công của quá trình điều trị có đóng góp tới 40 % vào việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Sử dụng thuốc sát khuẩn 

Việc sử dụng thuốc sát trùng quá thường xuyên (lau rửa mỗi ngày) cũng làm cho da của một số bé bị phản ứng phụ. Với loại thuốc sát trùng (providine, oxy già…) làm cho da bị mềm không có cơ hội tạo mô cứng

Để được tư vấn trực tiếp bạn hãy liên hệ với chúng tôi: 

Facebook:  Bệnh viện thú y Mỹ Đình 

🏥Bệnh viện thú y Mỹ Đình, số 3 ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 2, Hà Nội.

☎️ 0969.306.909

🗓Đặt lịch: https://booking.thuymydinh.vn/index.html

⛳️ Clip chỉ đường:  https://www.youtube.com/shorts/Y6qDxqSsC1o

🔴Cấp cứu 24/7 – Hotline: 0911.583.999

🟢Thức ăn, phụ kiện petshop

🔵Tiêm phòng, tẩy giun, nhỏ ve rận

🟤Khám và điều trị bệnh

🟠Phẫu thuật, ngoại khoa

🟣Sản khoa, khám thai, siêu âm, đỡ đẻ, mổ đẻ

🟡Tư vấn dinh dưỡng và phòng bệnh

⚫️Khách sạn thú cưng

⚪️ Spa, tắm, cắt tỉa, nhuộm lông, làm đẹp thú cưng

🟢 Đào tạo học viên khám chữa bệnh/spa cắt tỉa

Bài viết liên quan
Thức ăn và phụ kiện

Chào mừng bạn đến với Bệnh  viện  thú y Mỹ  Đình, điểm đến hoàn hảo cho mọi nhu cầu về thức ăn và phụ kiện