Bệnh suy giáp ở chó

1. Bệnh tuyến giáp ở chó mèo là gì?

Bệnh tuyến giáp là một loại bệnh do sự thay đổi bất thường về nội tiết tố phổ biến, gây ảnh hưởng đến chó và mèo. Mặc dù cơ chế hoạt động tuyến giáp của chó mèo khác nhau, nhưng có hai loại bệnh tuyến giáp ở chó mèo thường gặp là bệnh suy giáp (tức là tuyến giáp hoạt động kém), và bệnh cường giáp (tức là tuyến giáp hoạt động quá mức).

2. Nguyên nhân gây bệnh suy giáp ở chó mèo này là gì?

Chó mèo gặp vấn đề về suy tuyển giáp, xảy ra khi tuyến giáp nằm ở cổ không sản xuất đủ lượng hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) . Điều này thường gặp nhất do tuyến giáp hoạt động kém hoặc tuyến giáp bị viêm do một bệnh khác (ví dụ, teo tuyến giáp vô căn hoặc viêm tuyến giáp lymphocytic qua trung gian miễn dịch). T3 và T4 tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất và nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể gây ra một loạt các dấu hiệu lâm sàng và các bất thường trong xét nghiệm.

3. Dấu hiệu bệnh suy giáp ở chó mèo

Hormon tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đối chất, và khi suy giảm hormone có thể dẫn đến nhiều triệu chứng.
Dấu hiệu trao đổi chất: Chó mèo bị ảnh hưởng thường xuyên tăng cân không rõ nguyên nhân và có xu hướng thờ ơ, không chịu được lạnh.
Dấu hiệu về lông: Chó mèo có thể có biểu hiện rụng lông trên thân, lớp lông còn lại có thế xỉn màu và mất độ bóng, đồng thời lông có thể không mọc lại sau khi bị cắt.
Dấu hiệu về da: Thú cưng có những thay đổi về da, bao gồm đóng vảy, tiết bã nhờn (tức là gàu), tăng sắc tố và nhiễm trùng tái phát.
Dấu hiệu thần kinh cơ: Liệt dây thần kinh mặt, liệt thanh quản (tức là khó phát âm) và các dấu hiệu tiền đình (tức là mất thăng bằng) có thể xảy ra trong một số trường hợp.
Dấu hiệu đường tiêu hóa: Do ảnh hưởng có thế khiến chó mèo bị táo bón hoặc tiêu chảy.

4. Chẩn đoán bệnh suy giáp ở chó mèo

Xét nghiệm máu có thể phát hiện dấu hiệu về bệnh suy giáp. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC) và hồ sơ sinh hóa có thể giúp loại trừ các vấn đề tiềm ẫn khác. Những kết quả bất thường trong các xét nghiệm chỉ đưa ra những nghi ngờ về bệnh suy giáp ở chó mèo. Vì vậy để chắc chắn bạn cần phải xét nghiệm thêm các chỉ số khác:

Tổng nồng độ T4 – Đây là xét nghiệm sàng lọc hữu ích cho bệnh suy giáp. Nếu tổng nồng độ T4 ở giới hạn bình thường thì chó, mèo có thể không bị suy giáp, nhưng nếu giá trị này nằm dưới phạm vi tham chiếu thì cần phải xét nghiệm thêm.

T4 tự do và hormone kích thích tuyến giáp (TSH) – Nếu tổng T4 dưới mức tham chiếu, T4 và TSH tự do sẽ được xét nghiệm. Nếu T4 tự do thấp và TSH cao thì thú cưng bị suy giáp.

5. Bệnh suy giáp ở chó mèo được điều trị như thế nào?

Chó mèo bị suy giáp cần được bổ sung suốt đời bằng hormone tuyến giáp. Liều khởi đầu được khuyến nghị dựa trên trọng lượng của chó mèo và mức độ được đánh giá lại sau khoảng tám tuần để đánh giá xem liều lượng có phù hợp hay không.

Các dấu hiệu có thể mất từ hai đến ba tháng mới hết và liều lượng của chó mèo có thể cần điều chỉnh theo thời gian. Tùy thuộc vào thể chất và kết quả xét nghiệm của từng cá thể con vật mà bác sỹ thú y sẽ tư vấn con vật có thể sử dụng hormone bổ sung hay không.

Để được tư vấn chi tiết hơn bạn có thể liên hệ với chúng tôi: 

Facebook:  Bệnh viện thú y Mỹ Đình 

🏥Bệnh viện thú y Mỹ Đình, số 3 ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 2, Hà Nội.

☎️ 0969.306.909

🗓Đặt lịch: https://booking.thuymydinh.vn/index.html

⛳️ Clip chỉ đường:  https://www.youtube.com/shorts/Y6qDxqSsC1o

🔴Cấp cứu 24/7 – Hotline: 0911.583.999

🟢Thức ăn, phụ kiện petshop

🔵Tiêm phòng, tẩy giun, nhỏ ve rận

🟤Khám và điều trị bệnh

🟠Phẫu thuật, ngoại khoa

🟣Sản khoa, khám thai, siêu âm, đỡ đẻ, mổ đẻ

🟡Tư vấn dinh dưỡng và phòng bệnh

⚫️Khách sạn thú cưng

⚪️ Spa, tắm, cắt tỉa, nhuộm lông, làm đẹp thú cưng

🟢 Đào tạo học viên khám chữa bệnh/spa cắt tỉa

Bài viết liên quan
Thức ăn và phụ kiện

Chào mừng bạn đến với Bệnh  viện  thú y Mỹ  Đình, điểm đến hoàn hảo cho mọi nhu cầu về thức ăn và phụ kiện