Cách sơ cứu mèo ngã tầng cao

1. Nguyên nhân khiến mèo bị ngã từ trên cao xuống
  • Do tính tò mò, hiếu kỳ của mèo. Chúng thường leo lên trên ban công, cửa sổ để khám phá không gian xung quanh. Trong trường hợp, người nuôi mèo không rào kín ban công, cửa sổ thì tỉ lệ mèo bị ngã xuống rất cao.
  • Do bản năng săn mồi vốn có nên khi thấy chim, bướm, côn trùng mèo sẽ vồ lấy chúng. Nếu ở khu vực ban công, mèo rất dễ bị ngã.
  • Do mèo bị trẻ em chơi đùa và ném xuống từ vị trí cao do suy nghĩ mèo có thể thăng bằng được. Đây là trường hợp hiếm có nhưng không hoàn toàn là không thể xảy ra nếu như người lớn không hướng dẫn trẻ em chăm sóc mèo đúng cách.
2. Phản xạ định hướng của mèo

Đây là khả năng bẩm sinh của mèo giúp chúng có khả năng tự định hướng để luôn có thể tiếp đất bằng chân khi ngã. Khi rơi từ trên cao xuống, chúng sẽ xoay người trong không trung sao cho chân chúng hướng xuống đất. Khả năng này xuất hiện khi mèo được 3 – 4 tuần tuổi và hoàn thiện khi chúng 6 – 9 tuần tuổi.

Mèo có xương sống rất mềm và xương đòn nổi. Xương sống của chúng có đĩa đệm đàn hồi bất thường giữa mỗi đốt sống nên cho phép chúng có thể vặn xoay một cách dễ dàng. Một chú mèo đang rơi có thể xoay 180 độ trong vòng một giây với độ cao để xoay là ít nhất 90cm để đảm bảo chúng có thể tiếp đất bằng chân.

Chân mèo tuy nhỏ nhưng lại vô cùng chắc khỏe. Miếng lót chân giống như bộ phận giảm xóc mà tự nhiên ban tặng cho chúng. Vì vậy, nên khi ngã mà tiếp đất bằng chân thì tác động sẽ được trải đều ra toàn bộ cơ thể.

3. Mèo ngã từ độ cao nào sẽ gây nguy hiểm

Mèo ngã ở bất cứ độ cao nào đều có thể bị đe dọa tính mạng nếu chúng bị rơi, ngã, ném đột ngột mà chưa kịp phản xạ tiếp đất. Ngoài ra dù mèo có phản xạ nhanh nhậy, hệ thống đệm lót chân và khung xương dẻo dai, những yếu tố đó không đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mèo nếu chúng ngã từ nơi quá cao (kể cả mèo có sự chuẩn bị trước)

4. Cách sơ cứu mèo bị ngã tầng cao

Trước tiên sử dụng khăn mềm bế mèo lên một cách nhẹ nhàng, đỡ đầu ngực và thân mèo nhấc ngang. Không dựng mèo dậy hay cầm, nắm, nhấc mèo lên mạnh tay. Lưu ý khi tiếp cận con vật cần bình tĩnh, nhẹ nhàng vì với những bé mèo còn tỉnh táo, chúng có thể lên cơn hoảng loạn, cắn xé lung tung do quá đau.

Nếu mèo của bạn có hiện tượng chảy máu ồ ạt, tiến hành băng gạc hoặc khăn sạch đậy lên vị trí vết thương.

Mèo ngã tầng cao cần được đưa tới cơ sở thú y uy tín sớm nhất để tiến hành các phương pháp đánh giá thể trạng con vật như siêu âm, chụp x-quang và có phương án sử dụng thuốc hỗ trợ, máy thở oxy và phẫu thuật ngoại khoa phù hợp.

Để được tư vấn chi tiết hơn bạn có thể liên hệ với chúng tôi: 

Facebook:  Bệnh viện thú y Mỹ Đình 

🏥Bệnh viện thú y Mỹ Đình, số 3 ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 2, Hà Nội.

☎️ 0969.306.909

🗓Đặt lịch: https://booking.thuymydinh.vn/index.html

⛳️ Clip chỉ đường:  https://www.youtube.com/shorts/Y6qDxqSsC1o

🔴Cấp cứu 24/7 – Hotline: 0911.583.999

🟢Thức ăn, phụ kiện petshop

🔵Tiêm phòng, tẩy giun, nhỏ ve rận

🟤Khám và điều trị bệnh

🟠Phẫu thuật, ngoại khoa

🟣Sản khoa, khám thai, siêu âm, đỡ đẻ, mổ đẻ

🟡Tư vấn dinh dưỡng và phòng bệnh

⚫️Khách sạn thú cưng

⚪️ Spa, tắm, cắt tỉa, nhuộm lông, làm đẹp thú cưng

🟢 Đào tạo học viên khám chữa bệnh/spa cắt tỉa

Bài viết liên quan
Dịch vụ trông giữ thú cưng

Dịch vụ trông giữ chó mèo ở Bệnh viện thú y Mỹ Đình không chỉ là một khách sạn thú cưng, mà còn là điểm đến tin