Những lưu ý khi chăm sóc chó mèo già

Những bé cún, miu sẽ luôn là những đứa trẻ có lông trong mắt cha mẹ nuôi yêu thương của chúng. Tuy nhiên, khi chó và mèo bước vào tuổi già, nhu cầu chăm sóc của chúng sẽ thay đổi, đòi hỏi phải có những điều chỉnh chu đáo để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng. Chăm sóc chó lớn tuổi và mèo lớn tuổi bao gồm nhiều điều chỉnh lối sống khác nhau liên quan đến chế độ ăn uống, tập thể dục, chăm sóc thú y, v.v. Trong hướng dẫn toàn diện này, chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên cần thiết để mang lại sự chăm sóc tốt nhất có thể cho những bé cưng nhiều lông của bạn.

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Một trong những niềm tin phổ biến nhất về tuổi thọ của chó là người ta có thể chỉ cần lấy tuổi của con chó rồi nhân với 7 và kết quả là tuổi của con chó tính theo năm của con người. Đây không phải lúc nào cũng là ước tính chính  vì tuổi thâm niên ước tính phụ thuộc vào giống hoặc kích cỡ của chó. 

  • Chó nhỏ(<20 pounds) = tuổi trưởng thành của chó bắt đầu từ 8 – 11 tuổi. Ví dụ: Chihuahua, Pomeranian, Shih Tzu)
  • Chó cỡ trung bình (20 – 50 pound) = tuổi chó cao cấp bắt đầu từ 8 – 10 tuổi. Ví dụ: Pembroke Welsh Corgi, Border Collie, Siberian Husky
  • Chó lớn (50 – 90 pound) = tuổi trưởng thành của chó bắt đầu từ 8 – 9 tuổiVí dụ: Golden Retriever, Dalmatian, Greyhound
  • Giống khổng lồ (> 90 pound) = tuổi chó cao cấp bắt đầu từ 6 – 7 tuổi. Ví dụ: Saint Bernard, Great Dane
Tuổi thọ của mèo là bao nhiêu năm?

Tương tự như chó, mèo thường được cho là có tốc độ già gấp 7 lần tốc độ lão hóa của con người. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác vì quá trình lão hóa của mèo phức tạp hơn, tăng tốc trong những năm đầu tiên và chậm lại về sau. Mèo thường được coi là  khi chúng ~ 10 tuổi. 

 

Cách chăm sóc chó hoặc mèo lớn tuổi như thế nào?

Cả chó và mèo đều trải qua những thay đổi về thể chất và nhận thức khi chúng già đi. Một số thay đổi đáng chú ý liên quan đến tuổi tác ở cả hai loài bao gồm giảm mức năng lượng, di chuyển chậm hơn, có thể bị viêm xương khớp, thay đổi chất lượng lông, các vấn đề về răng có thể xảy ra và các thách thức về nhận thức có thể xảy ra. Để mang lại cho chó hoặc mèo già sự chăm sóc và chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể, dưới đây là một số lời khuyên chăm sóc của bác sỹ thú y dành cho chó và mèo già.

1. Chó và mèo lớn tuổi dễ mắc bệnh

 Vì vậy, chó và mèo lớn tuổi nên được đưa đến bác sĩ thú y để khám sức khỏe ít nhất hai lần một năm. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, bao gồm xét nghiệm máu và sàng lọc, giúp can thiệp sớm các vấn đề sức khỏe – điều này thường dẫn đến tiên lượng tốt hơn.

 

2. Dinh dưỡng phù hợp với chó lớn tuổi và mèo lớn tuổi

Chó và mèo lớn tuổi có nhu cầu dinh dưỡng khác với vật nuôi trẻ hơn. Bác sĩ thú y có thể giúp lập kế hoạch dinh dưỡng nhằm thúc đẩy việc kiểm soát cân nặng, sức khỏe khớp và chức năng cơ quan khỏe mạnh – để đảm bảo sức khỏe tổng thể của chó hoặc mèo lớn tuổi.  Các loại thức ăn cao cấp dành cho thú cưng giàu chất chống oxy hóa, hợp chất hỗ trợ khớp và protein dễ tiêu hóa. 

3. Tập thể dục phù hợp cho thú cưng lớn tuổi

Khi chó và mèo già đi, chúng có thể biểu hiện các vấn đề về vận động, các vấn đề về khớp hoặc giảm năng lượng, chủ nuôi có thể cho chúng hoạt động ít tác động, chẳng hạn như đi dạo nhẹ nhàng, chơi đùa tương tác. Trong khi đó, mèo lớn tuổi  có thể trò chơi dành cho mèo như trụ cào. Chủ nuôi mèo cũng có thể mua cây hoặc nhà leo trèo thấp, có đệm, có lỗ ẩn náu hoặc giường ở tầng đế.

4. Chải lông cho chó và mèo lớn tuổi

Bộ lông của mèo hoặc chó lớn tuổi sẽ xỉn màu và dễ bị rụng khi chúng già đi. Tắm thường xuyên hàng tuần và chải lông sẽ giúp lông của chúng sạch sẽ và ngăn ngừa các vấn đề về da. Cắt, màimóng cho chó hoặc mèo lớn tuổi vì móng dài có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của chúng. Cuối cùng, vệ sinh tai thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, rận tai ở chó mèo.

5. Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng

Chó và mèo già dễ mắc các vấn đề về răng miệng. Các vấn đề về răng (ví dụ như sâu răng, bệnh nha chu) có thể dẫn đến đau, khó ăn và các vấn đề sức khỏe toàn thân. Đánh răng hai hoặc ba lần một tuần cho chó và mèo cũng mang lại nhiều lợi ích. Ngoài ra, vật nuôi cao tuổi nên đi khám răng và lấy cao răng hai lần một năm.

Nếu chủ nuôi bận rộn, không có thời gian chăm sóc các bé cún miu lớn tuổi tại nhà thì có thể tham khảo dịch vụ gửi dưỡng lão với những bạn chó, mèo già tại Bệnh viện thú y Mỹ Đình nhé.

 

Để được tư vấn chi tiết hơn bạn có thể liên hệ với chúng tôi: 

Facebook:  Bệnh viện thú y Mỹ Đình 

🏥Bệnh viện thú y Mỹ Đình, số 3 ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 2, Hà Nội.

☎️ 0969.306.909

🗓Đặt lịch: https://booking.thuymydinh.vn/index.html

⛳️ Clip chỉ đường:  https://www.youtube.com/shorts/Y6qDxqSsC1o

🔴Cấp cứu 24/7 – Hotline: 0911.583.999

🟢Thức ăn, phụ kiện petshop

🔵Tiêm phòng, tẩy giun, nhỏ ve rận

🟤Khám và điều trị bệnh

🟠Phẫu thuật, ngoại khoa

🟣Sản khoa, khám thai, siêu âm, đỡ đẻ, mổ đẻ

🟡Tư vấn dinh dưỡng và phòng bệnh

⚫️Khách sạn thú cưng

⚪️ Spa, tắm, cắt tỉa, nhuộm lông, làm đẹp thú cưng

🟢 Đào tạo học viên khám chữa bệnh/spa cắt tỉa

Bài viết liên quan
Thức ăn và phụ kiện

Chào mừng bạn đến với Bệnh  viện  thú y Mỹ  Đình, điểm đến hoàn hảo cho mọi nhu cầu về thức ăn và phụ kiện