Mèo đi tiểu bậy, nguyên nhân do đâu?

Tình trạng mèo đi tiểu không đúng có thể khá phổ biến. Nó thường liên quan đến việc mèo đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh hoặc trên sàn, sàn, đôi khi đi bảo vệ sinh ngay tại nơi họ nằm. Nguyên nhân thường là bệnh lý hoặc hành vi.

1. Nguyên nhân hành vi

Có nhiều lý do hành động vi làm mèo bắt đầu đi tiểu sai cách. Căng thẳng hoặc lo lắng đôi khi có thể làm mèo thay đổi thói quen đi tiểu. Bất kỳ sự thay đổi nào trong thói quen của họ, kể cả những người mới ở nhà hoặc chuyển nhà, đều có thể dẫn đến những thay đổi trong công việc đi tiểu. Chúng tôi cũng có thể “đánh dấu” các điểm trong nhà bằng nước tiểu của mình như một phương tiện chiến đấu tại lãnh thổ của mình. “Nơi” lãnh thổ có thể được coi là một phần của hoạt động bình thường và có thể được kích hoạt bởi hiện diện hoặc mùi hương của một con mèo khác. Tuy nhiên, một số con mèo cũng sẽ “đánh dấu” môi trường của chúng để phản ứng với căng thẳng hoặc lo lắng.

Mèo cũng có thể thay đổi kiểu đi nhỏ nếu chúng gặp vấn đề với khay vệ sinh. Chúng tôi có thể không thích loại khay vệ sinh, chất liệu của khay vệ sinh hoặc vị trí đặt khay vệ sinh hoặc có thể bỏ đi nếu khay đã được sử dụng nhưng chưa được bảo vệ. Một số mẹo có thể giúp giải quyết các nguyên nhân hành vi dẫn đến việc đi tiểu không thích hợp được liệt kê dưới đây:

  • Vị trí của khay: Khay đựng cát được đặt ở những khu vực không hấp dẫn với mèo sẽ có xu hướng khiến mèo không muốn sử dụng khay. Mèo cũng thích đi tiểu ở nơi riêng tư, vì vậy, đặt khay ở nơi yên tĩnh, tránh xa nơi có người qua lại và tiếng ồn trong nhà. Mèo cũng không thích đi vệ sinh gần thức ăn hoặc nước uống của chúng, vì vậy hãy đảm bảo khay vệ sinh không ở gần bát nước và thức ăn hoặc khu vực bạn cho mèo ăn.
  • Kích thước của khay: Đảm bảo khay vệ sinh đủ lớn để mèo thoải mái đào, xoay người và ngồi xổm – nghĩa là chiều dài ít nhất gấp 1,5 lần chiều dài của mèo (ví dụ: một con mèo trung bình có chiều dài từ mũi đến đuôi khoảng 50cm, vì vậy khay vệ sinh của chúng phải dài ít nhất 75 cm).
  • Loại khay: Đôi khi mèo gặp khó khăn khi sử dụng một số loại khay vệ sinh nhất định, ví dụ như mèo già bị viêm khớp có thể gặp khó khăn khi trèo vào khay vệ sinh có thành cao. Một chiếc khay mở không có mái che hoặc một chiếc khay có cạnh thấp hơn sẽ dễ dàng hơn cho mèo lớn hơn tiếp cận. Một số con mèo không thích khay vệ sinh có mái che, trong khi những con khác thì thích. Nếu con mèo của bạn đi tiểu không đúng cách, hãy thử cho chúng thử một vài loại khay khác nhau để chúng có thể chọn loại mà chúng cảm thấy thoải mái.
  • Chất độn chuồng( loại cát): Hãy thử các nhãn hiệu/loại cát vệ sinh khác nhau cho đến khi bạn tìm được loại mà mèo của bạn hài lòng khi sử dụng. Một số con mèo thích cát đất sét hoặc cát đậu nành, trong khi những con khác lại thích cát gỗ hoặc pha lê. Cát không mùi là tốt nhất vì mèo có thể khó chịu với mùi của chất độn chuồng có mùi thơm. Mèo cần đào bới, vì vậy hãy đảm bảo bạn đổ rác vào khay ở độ sâu ít nhất 6 cm.
  • Vệ sinh: Tốt nhất bạn nên làm sạch khay mỗi ngày và thay cát mỗi tuần một lần. Đừng để cát bẩn quá lâu vì điều này có thể khiến mèo không muốn sử dụng khay của chúng. Đối với một số con mèo, việc giữ khay vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết. Điều này có thể có nghĩa là phải dọn khay vệ sinh vài lần một ngày. Mèo có thể không muốn sử dụng khay vệ sinh nếu gần đây nó đã được khử mùi hoặc nếu mèo không thích mùi của chất tẩy rửa, vì vậy nên rửa sạch bằng nước sau khi vệ sinh. Hãy đảm bảo bạn làm sạch khay bằng các sản phẩm an toàn để sử dụng xung quanh mèo.
2. Nguyên nhân bệnh lý
  • Các bệnh về đường tiết niệu có thể gây ra tình trạng đi tiểu không đúng chỗ, bao gồm sỏi bàng quang, nhiễm trùng do vi khuẩn và các bệnh viêm nhiễm khác có thể gây đau và khiến mèo muốn đi tiểu nhiều hơn. Các bệnh về thận và gan có thể làm mèo uống nhiều nước hơn và làm chúng đi tiểu thường xuyên hơn. Đi tiểu thường xuyên hơn hoặc đi tiểu gấp hơn có nghĩa là mèo có không kịp đi vào khay vệ sinh hoặc khay vệ sinh bị bẩn, điều này có thể  mèo không thể sử dụng lại cho đến khi thay khay vệ sinh.
  •  Các tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến dây thần kinh, cơ hoặc khớp có thể dẫn đến cảm giác khó chịu, cứng khớp hoặc yếu ớt khiến mèo không thể đến khay vệ sinh hoặc chui vào khay vệ sinh một cách dễ dàng.

Nếu mèo gặp khó khăn khi đi tiểu, tức là mèo không thể đi tiểu hoặc đi tiểu bình thường (các dấu hiệu có thể bao gồm cố gắng đi tiểu mà không đi tiểu hoặc không đi tiểu bình thường, có hoặc không có tiếng kêu khi đi tiểu) thì chúng có thể bị ‘tắc nghẽn’ đường tiết niệu – đây là trường hợp rất nguy hiểm . Việc bị ‘tắc nghẽn’ đường tiết niệu nói chung là một vấn đề liên quan nhiều hơn đến mèo đực và có thể gây tử vong. Vui lòng đến Bệnh viện thú y Mỹ Đình ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ con mèo của bạn có thể bị tắc tiểu.

Để được tư vấn chi tiết hơn bạn có thể liên hệ với chúng tôi: 

Facebook:  Bệnh viện thú y Mỹ Đình 

🏥Bệnh viện thú y Mỹ Đình, số 3 ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 2, Hà Nội.

☎️ 0969.306.909

🗓Đặt lịch: https://booking.thuymydinh.vn/index.html

⛳️ Clip chỉ đường:  https://www.youtube.com/shorts/Y6qDxqSsC1o

🔴Cấp cứu 24/7 – Hotline: 0911.583.999

🟢Thức ăn, phụ kiện petshop

🔵Tiêm phòng, tẩy giun, nhỏ ve rận

🟤Khám và điều trị bệnh

🟠Phẫu thuật, ngoại khoa

🟣Sản khoa, khám thai, siêu âm, đỡ đẻ, mổ đẻ

🟡Tư vấn dinh dưỡng và phòng bệnh

⚫️Khách sạn thú cưng

⚪️ Spa, tắm, cắt tỉa, nhuộm lông, làm đẹp thú cưng

🟢 Đào tạo học viên khám chữa bệnh/spa cắt tỉa

Bài viết liên quan
Thức ăn và phụ kiện

Chào mừng bạn đến với Bệnh  viện  thú y Mỹ  Đình, điểm đến hoàn hảo cho mọi nhu cầu về thức ăn và phụ kiện