Nên hay không: việc cắt tai tạo hình cho chó ?

Cắt tai chó hoặc cắt tỉa là một quy trình phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn bao gồm cắt và tạo hình phần mềm của tai chó (loa tai). Điều này được thực hiện để tai dựng đứng và tạo ra dáng vẻ hoặc tiêu chuẩn cho một số giống chó. Quan điểm của xã hội và nghề nghiệp về cắt tai chó đã thay đổi trong những năm qua, cũng như tính hợp pháp của thủ tục này ở một số quốc gia.

1. Cắt tai chó Đúng Hay Sai?

Cắt tai chó là một chủ đề liên quan đến nhiều nhóm khác nhau có liên quan đến chó, từ những người chăn nuôi đến bác sĩ thú y và những người chỉ chó cho các nhà hoạt động vì quyền động vật. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về chủ đề này, hầu hết là ý kiến chủ quan chẳng hạn.

Chính sách của Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ (AVMA) là họ “phản đối việc cắt tai chó và cắt đuôi chó khi thực hiện chỉ vì mục đích thẩm mỹ.”

Chính sách này đã được áp dụng từ năm 1999 và được khẳng định gần đây vào năm 2012 khi AVMA nói thêm rằng họ “khuyến khích loại bỏ việc cắt tai và cắt đuôi khỏi các tiêu chuẩn giống”.

Tuy nhiên, AKC “công nhận rằng việc cắt tai chó, cắt đuôi và loại bỏ vảy được mô tả trong các tiêu chuẩn giống nhất định, là những thực hành được chấp nhận không thể thiếu để xác định và bảo tồn đặc tính của giống và tăng cường sức khỏe tốt.”

Cắt tai chó bị cấm ở Vương quốc Anh và Úc và ở nhiều nước châu Âu. Các nhà hoạt động vì quyền động vật coi thủ tục này là không cần thiết và vi phạm quyền của động vật. Những người ủng hộ hoạt động bảo tồn giống, tiêu chuẩn giống, và các mối quan tâm về sức khỏe là lý do để cho phép quy trình này vẫn là quyết định của chủ sở hữu.

2. Lợi ích của việc cắt tai

  • Tăng tính thẩm mỹ
  • Tăng tính cân đối tỷ lệ cơ thể
  • Ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng ở tai chó
  • Khả năng phát hiện âm thanh nhạy bén hơn

3. Tác hại của việc cắt tai

  • Tổn thương vùng da và sụn tai, gây đau đớn không cần thiết và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của chúng.
  • Dù cắt tai thẫm mỹ thì vẫn sẽ để lại sẹo nhân tạo trên cơ thể.
  • Sau khi cắt tai nếu không chăm sóc cẩn thận sẽ dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, viêm tai, thậm chí gây hoại tử.

4. Vậy có nên cắt tai cho chó không ?

Đây là một quyết định mà mỗi chủ sở hữu có trách nhiệm thực hiện cho chó cảnh của mình. Bạn nên cân nhắc rất kỹ giữa rủi ro và lợi ích của việc cắt tai chó. Bạn có thể đặt một số câu hỏi như: Lý do bạn muốn cắt tai con chó của bạn là gì? Đó là mỹ phẩm hay là vì lý do sức khỏe?

Bác sĩ thú y của bạn có thể giải thích những lợi ích sức khỏe sẽ đến từ việc cắt tai cho chó của bạn. Ngoài ra, họ có thể giải thích quy trình, rủi ro và những gì con chó của bạn sẽ phải trải qua để phẫu thuật cắt tai chó và chữa bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp bạn hãy liên hệ với chúng tôi: 

Facebook:  Bệnh viện thú y Mỹ Đình 

🏥Bệnh viện thú y Mỹ Đình, số 3 ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 2, Hà Nội.

☎️ 0969.306.909

🗓Đặt lịch: https://booking.thuymydinh.vn/index.html

⛳️ Clip chỉ đường:  https://www.youtube.com/shorts/Y6qDxqSsC1o

🔴Cấp cứu 24/7 – Hotline: 0911.583.999

🟢Thức ăn, phụ kiện petshop

🔵Tiêm phòng, tẩy giun, nhỏ ve rận

🟤Khám và điều trị bệnh

🟠Phẫu thuật, ngoại khoa

🟣Sản khoa, khám thai, siêu âm, đỡ đẻ, mổ đẻ

🟡Tư vấn dinh dưỡng và phòng bệnh

⚫️Khách sạn thú cưng

⚪️ Spa, tắm, cắt tỉa, nhuộm lông, làm đẹp thú cưng

🟢 Đào tạo học viên khám chữa bệnh/spa cắt tỉa

Bài viết liên quan
Thức ăn và phụ kiện

Chào mừng bạn đến với Bệnh  viện  thú y Mỹ  Đình, điểm đến hoàn hảo cho mọi nhu cầu về thức ăn và phụ kiện